VĨNH LONG

Tổng quan Vĩnh Long

4:35:15 PM | 14/4/2010

Tỉnh Vĩnh Long nằm giữa sông Tiềnsông Hậu, giáp các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp về phía bắc, Bến Tre về phía đông, Trà Vinh về phía đông nam, Hậu Giang, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ về phía Tây và Nam. Do địa thế và lịch sử hình thành, từ ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống lâu đời ở đây đã hòa quyện và tạo nên một nền văn hóa đặc trưng cho vùng đất này…

Là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, hầu hết các vùng ở trên đất Vĩnh Long có nước ngọt quanh năm và hàng năm được bồi đắp một lượng phù sa của sông Tiền và sông Hậu. Vì thế đất đai rất màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thích hợp cho các cây trồng đặc sản như: Bưởi Năm Roi, cam, quýt, nhãn, xoài, chôm chôm… Nguồn nước sông Cổ Chiên không những làm cho các vườn cây xanh mát, mà còn là nơi phát triển mạnh, nhanh nghề nuôi cá bè, nuôi trồng thủy sản dưới tán vườn, trong mương vườn. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, Vĩnh Long có nền nông nghiệp phát triển và sản xuất được quanh năm, nông thôn khá trù phú, dân cư quần tụ đông đúc, kinh tế miệt vườn là truyền thống của tỉnh.

Tỉnh Long còn được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: gạch ngói, gốm sứ, chằm nón, thêu đan, dệt chiếu… mà sản phẩm đã có mặt nhiều nơi trên thế giới. Sản xuất ở đây phát triển bởi có nguồn lao động dồi dào, trình độ dân trí và tay nghề cao, tiếp thu nhanh những kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến, người dân có truyền thống đoàn kết, cần cù và sáng tạo. Ngoài ra Vĩnh Long đang tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch sinh thái miệt vườn, du lich di tích kiến trúc văn hóa cổ xưa và Lễ hội đình thần, du lịch làng nghề truyền thống… Thời gian qua tỉnh liên tục có những đổi mới cũng như sáng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, tạo sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan vùng đất “chín rồng” này.

Vĩnh Long là một trong những địa phương có sức hút về đầu tư mạnh trong vùng. hiện tỉnh đang đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, nhanh chóng đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nông nghiệp, một thành phố phát triển năng động của cả khu vực. Là một tỉnh thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư và còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác, nguồn nhân lực dồi dào và tay nghề cao, có truyền thống đoàn kết, cần cù và sáng tạo trong lao động và sản xuất, Vĩnh Long sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác sản xuất và kinh doanh, trên tinh thần các bên cùng có lợi.

Cùng với cả nước, Vĩnh Long đã và đang nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quyết tâm biến mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” thành hiện thực trên quê hương, đất nước.

PV (Tổng hợp)