TRÀ VINH

Trà Vinh: Nỗ lực nắm bắt thời cơ

5:00:20 PM | 22/4/2010

Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận, đầu tư kinh doanh tại Trà Vinh thành công, tỉnh Trà Vinh đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Hoàn Kim – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh về những nỗ lực này.

Tuy có xuất phát điểm thấp hơn so với những địa phương khác trong khu vực nhưng trong những năm qua Trà Vinh đã nỗ lực phấn đấu vươn lên. Ông có thể đánh giá lại những thành tựu tỉnh đã đạt được trong giai đoạn 2005 – 2010?

Đúng là so với những địa phương khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, Trà Vinh thực sự đi lên từ điểm xuất phát thấp với nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể đến là hạ tầng giao thông không thuận tiện, ít tài nguyên thiên nhiên, lao động có tay nghề thấp, nền kinh tế chủ yếu là phát triển sản xuất nông nghiệp,…Đặc biệt, bên cạnh những khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, tỉnh Trà Vinh còn phải đối mặt với tình hình thiên tai dịch bệnh diễn biến phức tạp, đời sống một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn...Tuy nhiên, trong những năm qua Đảng bộ và quân dân Trà Vinh đã không ngừng phấn đấu vươn lên và đạt được những thành tựu đáng kể.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm ước có khả năng đạt 11,64%, mặc dù chưa đạt mức tăng trưởng như kế hoạch đề ra, nhưng là mức tăng khá. Trong đó: Nông nghiệp tăng 3,15%, lâm nghiệp tăng 10,95%, thủy sản tăng 6,94%, công nghiệp tăng 15,83%, xây dựng tăng 29,5% và dịch vụ tăng 20,87%. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch đáng kể so năm 2005, cụ thể: Nông - lâm - thủy sản từ 59,82% năm 2005 giảm xuống còn 43,85% vào năm 2010; công nghiệp và xây dựng từ 16,68% tăng lên 23,59%; dịch vụ từ 23,5% tăng lên 32,56%. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 18.186 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 17,8%. Kim ngạch xuất khẩu năm 2010 ước 140 triệu USD, tăng bình quân hàng năm 26,4%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước 655 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 10%.

Tỉnh Trà Vinh cũng đã tạo việc làm mới và giải quyết việc làm mới hàng năm cho 50.000 lượt lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo bằng các hình thức đạt 28%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3%/năm còn 16,4%. GDP bình quân đầu người đạt 11.625.000 đồng/người/năm, tương đương 653 USD.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tiếp tục đầu tư, nhất là hệ thống thủy lợi, giao thông, điện nước sinh hoạt, viễn thông; lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, chính sách đối với người có công, giữ vững quốc phòng an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm được quan tâm thực hiện tốt. Đặc biệt trong năm 2009, Trà Vinh nhận được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ với nhiều dự án quan trọng như: Luồng tàu biển có tải trọng lớn vào sông Hậu xuyên qua địa phận đất liền tỉnh Trà Vinh; Trung tâm điện lực Duyên Hải; nâng cấp mở rộng quốc lộ 53, 54, 60; phê duyệt khu kinh tế Định An, khu công nghiệp Cầu Quan, Cổ Chiên và các dự án khác. Từ đó đã tạo được sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư, cụ thể: Qua 3 cuộc xúc tiến tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Trà Vinh đã có 25 bản thỏa thuận với 33 dự án được lãnh đạo tỉnh Trà Vinh ký kết với nhà đầu tư, có 10 dự án đang triển khai tại tỉnh, sẽ là tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ, mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn tới cho tỉnh Trà Vinh.

Hoạt động hợp tác quốc tế đang được các địa phương quan tâm nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp cũng như sự hỗ trợ và viện trợ khác, ông có thể cho biết, Trà Vinh đã làm gì để mở rộng và tăng cường các hoạt động này?

Hoạt động hợp tác quốc tế là một hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp cũng như sự hỗ trợ và viện trợ khác từ phía các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, các địa phương luôn quan tâm, chăm lo đến các hoạt động này, trong đó có Trà Vinh, cụ thể:

Trà Vinh thường xuyên phối kết hợp với Bộ ngành Trung ương, Trung tâm xúc tiến đầu tư nước ngoài phía Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ… tổ chức các hội nghị, hội thảo quảng bá hình ảnh Trà Vinh với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trực tiếp đi đến các Đại sứ quán, qua đó giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh cũng như những chính sách ưu đãi về thuế quan, về thuê đất, hỗ trợ các hoạt động xuất nhập khẩu, tư vấn pháp lý, thủ tục hành chính…nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thành công tác quy hoạch được phê duyệt, đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư vào tỉnh, nhất là khu kinh tế Định An, các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Tiếp tục phối hợp với Bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh, trình Chính phủ sớm đầu tư cầu Cổ Chiên và một số công trình trọng điểm khác, tạo được sự thông thương hàng hóa từ tỉnh đến các thành phố lớn.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện quy chế phối hợp hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư trong các lĩnh vực như đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng có liên quan đến dự án đầu tư. Thực hiện tốt hơn nữa cơ chế “một cửa” trong đăng ký đầu tư và một số lĩnh vực khác liên quan đến triển khai dự án đầu tư của nhà đầu tư.

Định kỳ tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, tư vấn, lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự gắn kết giữa chính quyền địa phương với nhà đầu tư.
Xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động Hội chợ thương mại, tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài nước để quảng bá xúc tiến các sản phẩm sản xuất chủ lực, sản phẩm thế mạnh trên địa bàn tỉnh… nhằm xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp, hoạch định chiến lược phát triển kinh tế bền vững lâu dài trong tương lai.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi song vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, Trà Vinh đã đưa ra những giải pháp gì để khai thác tiềm năng phát triển, sánh vai với các tỉnh, thành trong khu vực cũng như cả nước, thưa ông?

Để khai thác tiềm năng phát triển, Trà Vinh cần phải chú trọng các giải pháp sau:

Nỗ lực nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, khắc phục ngay những yếu kém, tập trung lãnh đạo duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững, đưa tỉnh Trà Vinh thoát khỏi tình trạng tỉnh kém phát triển trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh và chủ động hội nhập trong nước và quốc tế.

Huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, ngoài các dự án lớn được Chính phủ đầu tư xây dựng, Trà Vinh cần phải tiếp tục hoàn thiện hạ tầng giao thông đường bộ tạo nên những tuyến đường huyết mạch nối liền giao thông nhằm vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ Trà Vinh đến các tỉnh, thành trong khu vực và ngược lại một cách thuận tiện.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, thương mại - dịch vụ gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Tập trung đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng khu Kinh tế Định An, các khu công nghiệp Long Đức, Khu công nghiệp Cầu Quan, Khu công nghiệp Cổ Chiên và mở rộng Khu công nghiệp Long Đức để trên cơ sở đó đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư... Tiếp tục phát triển nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng chuyên canh hóa và theo sự quy hoạch tập trung cho từng vùng nhằm tạo nguồn ổn định cho công nghiệp chế biến. Phát triển và nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ, coi trọng công tác phát triển thị trường.
Tiếp tục rà soát, chấn chỉnh, bổ sung các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng, đất đai, lao động và giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết để thu hút kêu gọi đầu tư.
Đẩy mạnh chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm; đầu tư xây dựng, mở rộng qui mô và nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo nghề của tỉnh để có đủ điều kiện và năng lực đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu lao động có chuyên môn kỹ thuật cung cấp cho các dự án lớn trong thời gian tới và xuất khẩu lao động.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, trong sạch, dân chủ, hiệu lực, hiệu quả. Ứng dụng công nghệ thông tin và các công cụ hiện đại để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cải cách hành chính. Chuẩn hoá trình độ đội ngũ cán bộ công chức, nâng cao đạo đức công vụ.

Quang Thuấn

Sự kiện sắp tới

Đào tạo Quản trị Doanh nghiệp cao cấp tại CHLB Đức ( khóa 29)

31/8 – 25/9/2020

Trung tâm đào tạo Commit, TP Berlin