BÀ RỊA- VŨNG TÀU

DIC Số 4 – Lấy xây dựng văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng

3:27:53 PM | 11/10/2011

Ngày nay nhiều người biết đến Công ty Cổ phần DIC Số 4 là một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dựng song ít ai biết rằng để có được thành công ngày hôm nay, tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên DIC Số 4 đã phải nỗ lực không ngừng, chủ động tìm hướng đi riêng và tự tin khẳng định vị thế trên thương trường. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện với Tổng Giám đốc DIC Số 4 – ông Lê Đình Thắng về chặng đường thăng trầm doanh nghiệp đã đi để có được những thành công đó.

Nếu có thể nói về những thành tựu nổi bật nhất của DIC Số 4 trong suốt thời gian qua, theo ông đó sẽ là những cột mốc và những con số ấn tượng nào?

DIC Số 4 trực thuộc tổ hợp DIC group, thuộc Tập đoàn Công nghiệp & Xây dựng Việt Nam. Chúng tôi hoạt động trong 3 mảng chính là xây lắp, đầu tư và sản xuất. Ngoài 3 mảng chính này chúng tôi còn hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Từ sau cột mốc cổ phần hóa, DIC Số 4 mạnh mẽ chuyển mình và có sự tăng trưởng khá tốt với tốc độ tăng trưởng về sản lượng trên 43%, doanh thu khoảng 46%. Đặc biệt thời điểm năm 2009, 2010 và ngay 2008 là năm đầu tiên kinh tế bước vào suy thoái, khủng hoảng nhưng tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ của chúng tôi đạt tới 50,8%. Năm 2010, tốc độ tăng trưởng về sản lượng là khoảng 70% và tăng trưởng về doanh thu khoảng 69%, vẫn giữ được hiệu quả về lợi nhuận tương đối tốt, lợi nhuận trên vốn đạt khoảng 28%.

Trong năm 2011, DIC Số 4 định ra sản lượng trong kế hoạch là 260 tỷ nhưng dự kiến thực hiện sẽ đạt khoảng 300 tỷ, doanh thu trên 200 tỷ. Tốc độ tăng trưởng vẫn giữ được mức là từ trên 15% - 30%, mức độ trên 20%. Riêng 6 tháng đầu năm 2011, chúng tôi đã hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, sản lượng và doanh thu thực hiện đều vượt trên 50%; tỷ suất lợi nhuận cũng tương đương so với kế hoạch đề ra và giữ vững được tất cả các hoạt động.

Cùng với phát triển tốt hoạt động kinh doanh, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội, xây dựng và bồi đắp văn hóa DIC Số 4. Hàng năm chúng tôi luôn trích từ quỹ từ thiện để tham gia tích cực các hoạt động hỗ trợ xã hội như: ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai; xây nhà đại đoàn kết; sử dụng một số trong số quỹ phúc lợi trong chương trình hỗ trợ người nghèo, chăm lo cho trẻ em chất độc màu da cam….

Được biết Công ty đang tiến hành dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Tam Phước 1. Vậy ông có thể chia sẻ đôi nét về tiến độ xây dựng dự án?

Trái hẳn với xu hướng thu hẹp đầu tư đang diễn ra tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đối với dự án cụm công nghiệp Tam Phước 1, DIC Số 4 vẫn cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cụm KCN này tập trung vào công nghiệp phụ trợ, cơ khí điện tử và những ngành công nghiệp sạch. Hiện nay cũng đang quyết liệt chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng. Tất cả các giấy phép đầu tư, báo cáo tác động môi trường, thiết kế kế hoạch đều đã được các cơ quan ban ngành địa phương phê duyệt. Dự kiến trong quý 4 này chúng tôi sẽ hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng và khởi công trong năm nay, thực hiện đúng cam kết với địa phương đã đề ra từ đầu năm.

Vậy còn tiến độ của dự án Khu nhà ở Gò Cát thì sao, thưa ông?

Khu nhà ở Gò Cát của DIC Số 4 được đầu tư từ năm 2007 về hạ tầng. Hiện nay, hạ tầng kĩ thuật về giao thông, cấp điện cấp nước thì chúng tôi hoàn thành rất tốt, bàn giao lượng đất cho khách hàng. Dự kiến quý 4 năm nay sẽ tiến hành giai đoạn 2 là xây dựng các căn hộ trên đất dự án để hoàn thành dự án trong năm 2012.

Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy Công ty đã có những kế hoạch chương trình như thế nào để nâng cao chất lượng nhân sự?

Chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề dựng xây văn hóa doanh nghiệp, bắt đầu từ yếu tố con người. Ngay từ khi tham gia công tác điều hành, tôi vẫn dành sự quan tâm hàng đầu cho vấn đề nhân sự. Ngoài việc tổ chức tuyển dụng liên tục để sàng lọc nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được yêu cầu phát triển của Công ty, chúng tôi có những chính sách hấp dẫn thu hút nhân tài về làm việc thông qua lương, chế độ chính sách cho người lao động và các ưu đãi khác. Bên cạnh đó chúng tôi luôn cố gắng kiến tạo một môi trường làm việc lành mạnh, mang tính chất cạnh tranh cao nhưng vẫn rất đoàn kết; đồng thời chú trọng đào tạo về văn hóa cũng như chuyên môn cho người lao động. Chính vì vậy mà lực lượng lao động của DIC Số 4 làm việc rất tốt, đáp ứng hiệu quả yêu cầu tác nghiệp của bộ phận chuyên môn.

Ông có thể chia sẻ về định hướng chiến lược của DIC Số 4 trong thời gian sắp tới?

Tôi đã trực tiếp hoạch định cho DIC Số 4 chiến lược phát triển đến năm 2020 (10 năm), chia làm hai giai đoạn: 2011 – 2015 và 2016 – 2020. Cụ thể về kinh doanh, chúng tôi thực hiện chính sách kinh doanh đa ngành nghề, trong đó thế mạnh về xây dựng và xây lắp các công trình cao tầng vẫn được giữ vững và phát huy. Đồng thời bổ sung thêm ngành nghề mới về thương mại.

Trong cơ cấu ngành nghề của DIC 4 tới năm 2016 gồm 3 yếu tố chính là xây lắp, đầu tư và thương mại tương đương với tỷ trọng: xây lắp 40%, đầu tư là 30% và kinh doanh – thương mại là 30%. Dự kiến đến năm 2016, DIC Số 4 sẽ thực hiện doanh số trên 1000 tỷ/năm.

Nhân chuyên đề kỉ niệm 20 năm thành lập tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông có đề xuất gì lên chính quyền tỉnh và TW để hoạt động của DIC Số 4 nói riêng cũng như doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung đạt hiệu quả cao hơn?

Là Tổng Giám đốc của DIC Số 4, tôi cũng đồng thời đảm đương vai trò Chủ tịch Hội doanh nhân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chính vì vậy đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tôi đề xuất Chính phủ nên có những định hướng nhất định để tạo ra chính sách vĩ mô ổn định trong nhiều năm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra tôi thấy lãi suất cho vay hiện nay lên đến 20% là quá cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy Chính phủ cũng cần điều chỉnh lãi suất cho vay ở mức hợp lý nhất. Còn riêng về những thủ tục pháp lý thì nên có một hành lang pháp lý cụ thể tạo điều kiện thông thoáng cho sự phát triển của doanh nghiệp.