LÀO CAI

Huyện Bát Xát: Tiềm năng phát triển kinh tế toàn diện

10:08:48 AM | 16/5/2012

Là huyện nằm cách thành phố Lào Cai 12 km về phía đông nam, có 98 km đường biên giới, nguồn lao động trẻ dồi dào với 14 dân tộc anh em sinh sống, Bát Xát là huyện có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội.

Với những lợi thế về tài nguyên khoáng sản, huyện xác định thu hút đầu tư để phát triển ngành công nghiệp khai khoáng là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế trong những năm qua. Đây là một trong 2 vùng phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai (sau KCN Tằng Lỏng của Bảo Thắng) với nhiều nhà máy như mỏ tuyển Sin Quyền đi vào sản xuất từ năm 2006 với sản lượng 40.000 tấn tinh quặng đồng, 60.000 tấn tinh quặng sắt hàng năm, doanh thu trên 400 tỷ đồng/năm; Nhà máy tuyển đồng Lũng Pô công suất 5000 tấn quặng đồng/năm; Khởi công khu liên hiệp gang thép Lào Cai tại Bản Qua quy mô 200.000 tấn phôi/ năm; 3 nhà máy gạch tuynel với công suất trên 80 triệu viên/năm. Không những thế, do địa hình chia cắt với mạng lưới sông suối tương đối dày đặc, huyện Bát Xát có lợi thế phát triển thủy điện. Huyện cũng tận dụng nguồn tài nguyên này để xây dựng 14 nhà máy thủy điện, trong đó có 6 nhà máy đã đi vào hoạt động, các nhà máy còn lại sẽ hoàn thành vào năm 2010-2015 đưa tổng công suất lên 221 MW.

Về nông lâm nghiệp, Bát Xát có lợi thế về đất đai rộng lớn, chất lượng đất tốt, nằm trên thân quặng Apatit phù hợp với nhiều loại cây trồng như lương thực, chuối, chè, cây cao su, rau an toàn. Đất lâm nghiệp có rừng chiếm 50% diện tích đất của huyện là cơ sở cho huyện phát triển kinh tế rừng bền vững và cây dược liệu (1600 ha cây thảo quả). Khí hậu Bát Xát chia thành hai vùng rõ rệt: vùng thấp khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, vùng cao có khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới ẩm, có thể trồng rau ôn đới, nuôi cá nước lạnh. Huyện đã hình thành các vùng chuyên canh sản xuất cây lương thực, lúa chất lượng cao 4.600 ha, ngô hàng hóa 3.700 ha, chè nguyên liệu 300 ha, dứa 100 ha, lê Tai Nung 30 ha, rau 2000 ha, cao su 100 ha… bên cạnh đó bước đầu thử nghiệm cây thầu dầu, atiso, thanh long. Về lĩnh vực chăn nuôi, Bát Xát phát triển đàn đại gia súc với quy mô 2.500 con, đàn lợn 74.000 con. Ngoài ra, thâm canh vùng nuôi trồng thủy sản là 250ha. Đặc biệt, nhiều mô hình mới đang khẳng định được hiệu quả kinh tế như nuôi cá nước lạnh ở Y Tý, Dền Sáng, nuôi nhím, lợn rừng…

Huyện Bát Xát có 14 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có phong tục, tập quán văn hóa sinh sống riêng. Tiêu biểu là Lễ hội khu già già của người Hà Nhì Y Tý, Lễ hội xuống đồng của người Dáy, người Tày, Lễ hội Gầu Tào của người Mông… Bát Xát còn có nhiều danh thắng cảnh khác như động Thủy Tiên Mường Vi được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa, ngã 3 sông Lũng Pô nơi sông Hồng chảy vào đất Việt, ruộng bậc thang A Lù, Làng nhà trình tường, rừng nguyên sinh Y Tý. Các đặc sản địa phương có thương hiệu như rượu San Lùng, Sin San, gạo Sén Cù Mường Vi, Cá suối Mường Hum, Chè tuyết A Mú Sung, thảo quả… Bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo cùng những di sản văn hóa là điều kiện để Bát Xát phát triển lĩnh vực văn hóa du lịch. Bát Xát đã đề nghị và được tỉnh công nhận cho khai thác 4 tuyến, 5 điểm du lịch của huyện nhằm khai thác du lịch sinh thái và du lịch văn hóa cộng đồng, bước đầu phục vụ khoảng 300 lượt khách đến Bát Xát.

Thời gian tới, huyện tập trung hơn nữa vào các nhiệm vụ như đầu tư nâng cấp cải tạo các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn lực, làm tốt công tác quảng bá giới thiệu tiềm năng huyện, để cùng với tỉnh tạo một môi trường thông thoáng, thu hút nhà đầu tư hơn nữa vào phát triển kinh tế xã hội.

Vũ Thủy