TRÀ VINH

Nỗ lực để người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao

10:25:06 AM | 19/6/2012

Ngành y tế Trà Vĩnh luôn nỗ lực đảm bảo cho mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngành thường xuyên đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ để người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong công tác khám chữa bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thăng – Phó Giám đốc sở Y tế Trà Vinh

Theo ông Nguyễn Văn Thăng – Phó Giám đốc sở Y tế Trà Vinh thì mục tiêu của ngành y tế Trà Vinh là giảm tỷ lệ mắc bệnh, tàn tật, tử vong; khống chế các bệnh truyền nhiễm, các bệnh gây dịch thường gặp và mới nổi, không để dịch bệnh xảy ra. Giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, loại trừ bệnh phong, mở rộng việc sử dụng vắc xin để phòng ngừa các bệnh khác. Hạn chế, tiến tới kiểm soát các yếu tố nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm, bệnh tật học đường, các bệnh liên quan đến môi trường, lối sống hành vi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng dự phòng, tích cực chủ động, sẵn sàng phát triển sớm và điều trị kịp thời.

Trong năm 2011, ngành y tế Trà Vinh đã đón tiếp tổng số 1.600.000 lượt đến khám và điều trị bệnh, trong đó tổng số điều trị nội trú là 110.000 lượt người. Đặc biệt, ngành y tế đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, một số dịch bệnh có chiều hướng gia tăng như bệnh tay chân miệng có 1.607 trường hợp mắc, không có tử vong. Sốt xuất huyến cso 463 trường hợp mắc, không có tử vong. Sốt rét giảm, có 110 trường hợp mắc, có 01 trường hợp tử vong…

Để có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn, ngành y tế tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng ở tất cả các tuyến; giảm tình trạng quá tải các bệnh viện. Tranh thủ các nguồn lực từng bước hiện đại hóa ngành y tế, phát triển các cơ sở y tế chuyên sâu và xã hội hóa về y tế, mở rộng dịch vụ khám, chữa bệnh tuyến cơ sở. Tăng cường kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức thấp hợp lý, đáp ứng nhu cầu kế hoạch hóa gia đình của người dân, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản có chất lượng.

Ngành y tế cũng luông chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng, phát triển nguồn nhân lực y tế có trình độ cao chú ý các chuyên khoa sâu; tăng cường nhân lực về tuyến y tế gắn với việc thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, phải bảo đảm cân đối giữa đạo và sử dụng nhân lực y tế.

Cùng với đó là đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế quản lý tài chính ngành y tế, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế đảm bảo cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, tiến tới phát triển BHYT toàn dân; điều chỉnh phân bổ và sử dụng nguồn tài chính y tế hiệu quả. Nâng cao năng lực quản lý, thực hiện công bằng hiệu quả các chính sách pháp luật về y tế, đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển hệ thống thông tin y tế; tăng cường giám sát, đánh giá, thanh tra, kiểm tra đáp ứng nhu cầu đổi mới và phát triển ngành y tế.

Ông Thăng cũng cho biết, theo kế hoạch thì đến năm 2012, toàn tỉnh sẽ có 127 cơ sở khám, chữa bệnh với 1.620 giường bênh. Trong đó; bệnh viện đa khoa tỉnh (500 giường bệnh); bệnh viện Y dược cổ truyền (100 giường bệnh); bệnh viện Lao và bệnh phổi (100 giường); o2 bệnh viện đa khoa khu vực Cầu Nganh, Tiểu Cần (400 giường), bệnh viện Quân Dân Y, 04 bệnh viện Đa khoa huyện, trong đó có 01 trạm y tế quân dân y kết hợp, đạt tỷ lệ 16,20 giường bệnh/ 10.000 dân (không tính giường PKĐK KV và y tế xã)..

Trong năm 2012, ngành y tế Trà Vinh tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở để có thể ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; Tiếp tục tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, phấn đấu năm 2012 có trên 55% số xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí Quốc gia về y té (giai đoạn 2011 – 2020) theo quyết định của Bộ y tế.

Diệu Hà