PHÚ YÊN

Huyện Tây Hòa, Tỉnh Phú yên: Sẵn Sàng chào đón nhà đầu tư

11:56:40 AM | 16/10/2012

Vượt lên trên những khó khăncủa một huyện mới chia tách,với sự quyết tâm và đồng thuận của Đảng bộ, chínhquyền và nhân dân, đến nayhuyện Tây Hòa đã gặt hái được nhữngthành tựu quan trọng trong phát triểnkinh tế: GDP liên tục tăng qua các năm,cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướngtích cực, đời sống nhân dân ngày càngcải thiện. Sự đổi thay kỳ diệu đó có đượclà do Tây Hòa đã đổi mới tư duy, đổi mớicách nghĩ, cánh làm; chú trọng thu hútđầu tư, thu hút ngoại lực cho phát triểnkinh tế.

Hội tụ lợi thế

Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ tịch huyện Tây Hòa

Khi đề cập đến những thế mạnh củahuyện Tây Hòa trong thu hút đầu tư, Bíthư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyệnNguyễn Hữu Thọ cho biết: Tây Hòa làmột huyện thuần nông, có diện tíchtrồng lúa nước 2 vụ tương đối lớn nênhuyện đã xác định nông nghiệp trong những năm trước mắt vẫn là ngànhmũi nhọn để huyện tập trung đầu tư theo hướng hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn làm tiền đề cho bước phát triển bền vững. Đồng thời đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ, quan tâm chuyển dịch mạnh trong nội bộ ngành nông nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Hiện nay huyện đã xây dựng và thực hiện đề án sản xuất đồng lúa chất lượng cao tại 4 xã; xây dựng các mô hình sản xuất lúa giống nông hộ để chủ động về giống lúa cũng như chuẩn bị các thủ tục để đầu tư xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở xã Hòa Phong. Ngoài ra huyện còn đẩy mạnh phát triển mở rộng diện tích một số cây công nghiệp ngắn và dài ngày như: cây mía, cây tiêu, cây cao su,... ở các xã miền núi.

Hình thành, phát triển các vùng chuyên canh nguyên liệu tập trung, Tây Hòa sẽ xúc tiến quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến, xây dựng các Cụm CN - TTCN. Từ nay đến năm 2015, phấn đấu xây dựng hoàn thành Cụm CN Hòa Phú để đưa vào hoạt động và kêu gọi đầu tư. Mặt khác trên địa bàn huyện và vùng phụ cận, một số cơ sở công nghiệp lớn đã được hình thành như: Nhà máy Đường Tuy Hòa, Nhà máy Sắn sông Hinh, Nhà máy Vữa Xi-măng khô, Nhà máy gạch Tuynel, các cơ sở chế biến hạt điều,... Đây là điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư các ngành công nghiệp và dịch vụ bổ trợ.

Trên địa bàn huyện có nhiều danh lam thắng cảnh chưa được khai thác như: Vực phun, Suối nước nóng Lạc Sanh, Suối lạnh; cụm Núi Hương - Chùa Hương- Bàu Hương được tỉnh công nhận là di tích cấp tỉnh. Đây là những lợi thế để huyện kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái, tâm linh, vui chơi giải trí, tắm bùn chữa bệnh. Ngoài ra còn có một số công trình di tích lịch sử cấp quốc gia đang được đầu tư xây dựng như: Cụm di tích lịch sử chiến thắng đường 5, Khu di tích lịch sử Đồng Khởi Hòa Thịnh,... Sau khi hoàn thành, các công trình này sẽ phát huy hiệu quả với tính chất lịch sử, tính giáo dục gắn kết với các sinh hoạt chính trị, các hoạt động văn hóa ở địa phương và các hoạt động về du lịch.

Gia tăng lực hấp dẫn cho môi trường đầu tư thông thoáng

Để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh trên địa bàn, trước hết huyện Tây Hòa chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, từng bước xây dựng cơ chế một cửa liên thông, công khai minh bạch các thủ tục; tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất trong giải quyết các thủ tục hành chính. Thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư như: ưu đãi về thuế, cho thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh, phát triển vùng nguyên liệu. Phối hợp tốt trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn.

Ngoài ra huyện khuyến khích và tạo điều kiện để các thành phần kinh tế liên kết, liên doanh trong sản xuất, kinh doanh mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm nhằm nâng cao sức cạnh tranh song

song với xây dựng thương hiệu, thực hiện các tiêu chuẩn về VSATTP để đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế.

Xác định kết cấu hạ tầng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thu hút đầu tư, huyện Tây Hòa tiếp tục dành nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Trước mắt từ nay đến năm 2015, huyện tập trung xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng Cụm CN Hòa Phú, thực hiện cơ chế thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên thu hút các ngành sản xuất kinh doanh sử dụng nhiều lao động, phát triển làng nghề truyền thống. Đồng thời ưu tiên phát triển nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Thọ nhấn mạnh: “Với những tiềm năng sẵn có, huyện Tây Hòa sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn, góp phần tạo sức bật phát triển kinh tế huyện nhà, tạo vị thế của

huyện trong bức tranh kinh tế chung của tỉnh Phú Yên”.

Duy Quang

Sự kiện sắp tới

Đào tạo Quản trị Doanh nghiệp cao cấp tại CHLB Đức ( khóa 29)

31/8 – 25/9/2020

Trung tâm đào tạo Commit, TP Berlin