PHÚ YÊN

Thị xã Sông Cầu: Hướng đến một đô thị văn minh, hiện đại

12:13:09 PM | 16/10/2012

Tìm được cho mình một hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước, những hỗ trợ từ phía các Bộ ngành TW và Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Phú Yên đã tạo cho Thị xã Sông Cầu những điều kiện căn bản để đưa kinh tế - xã hội bứt bước đi lên. Sông Cầu hôm nay đang có sự đổi thay mạnh mẽ trong diện mạo từ việc chủ động khai thác mọi tiềm năng thế mạnh, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả tạo môi trường thuận lợi khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế, cải cách hành chính, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế...

Là huyện cửa ngõ phía bắc tỉnh Phú Yên, Thị xã Sông Cầu nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm về địa lý lẫn vùng phát triển kinh tế của các tỉnh ven miền Trung và các khu kinh tế kế cận; có các quốc lộ 1A, 1D chạy qua theo hướng Bắc - Nam nối liền Sông Cầu với TP.Tuy Hòa, TP.Quy Nhơn (Bình Định), có trục các tỉnh lộ 642, 644 chạy theo hướng đông - tây nối liền Sông Cầu với các huyện miền núi phía tây tỉnh Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên. Sông Cầu có bờ biển dài khoảng 80km; có nhiều vũng, đầm, vịnh tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và phát triển du lịch; đặc biệt năm 2011 Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Vịnh Xuân Đài là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Theo dự kiến Tổng Cục du lịch sẽ lập quy hoạch Vịnh Xuân Đài là một trong 10 khu du lịch trọng điểm quốc gia, góp phần thu hút các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo cơ hội quảng bá phát triển sản phẩm du lịch mới có sức cạnh tranh. Ngoài ra để khai thác hiệu quả tiềm năng du

lịch trên địa bàn, Thị xã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án du lịch quy mô lớn, xây dựng hoàn chỉnh và phát huy hiệu quả hoạt động của các cơ sở dịch vụ du lịch; tổ chức xúc tiến đầu tư các điểm du lịch đã được quy hoạch; quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ du lịch mới trên vịnh Xuân Đài, phát triển du lịch sinh thái vườn rừng lên hướng Tây. Đồng thời chú trọng liên kết với các địa phương trong vùng như TP.Quy Nhơn, Tuy An, TP. Tuy Hòa, Đông Hòa,... hình thành tour du lịch nghỉ dưỡng, vãn cảnh sinh thái rừng, biển khép kín.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Phạm Kiên khẳng định: “Sông Cầu hội tụ đầy đủ lợi thế và điều kiện để phát triển thành một đô thị du lịch, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Hiện tại Thị xã tập trung khai thác thế mạnh dịch vụ - du lịch và đang có không ít nhà đầu tư trong, ngoài nước xúc tiến để phát triển lĩnh vực này”.

Cùng với tiềm năng du lịch dồi dào, Thị xã Sông Cầu còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với diện tích gần 16.000 ha mặt nước biển khu vực Đầm Cù Mông và Vịnh Xuân Đài. Từ tiềm năng này, nghề nuôi trồng thuỷ sản nhanh chóng trở thành thế mạnh của nền kinh tế Thị xã, hiện nay đã thành công với chủ trương đa dạng hoá các đối tượng nuôi như tôm hùm, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá Mú, cá Dìa, cá Măng, cá Chẻm, ốc hương, ba ba...; trong đó con tôm hùm là vật nuôi chủ lực, có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh có một số mỏ, quặng như: Sa khoáng Ilmennite; Đá Granite; Đá San hô; Đá Chẻ, Cát, Sỏi, Sạn, Bôxit, Sắt, Thiếc...Thị xã đã tổ chức khai thác, chế biến phục vụ nhu cầu ở địa phương và tham gia xuất khẩu.

Với định hướng xây dựng phát triển Thị xã Sông Cầu theo hướng CNH - HĐH, trở thành thị xã của dịch vụ, du lịch - công nghiệp - Tiểu Thủ công nghiệp, tỉnh Phú Yên đã đầu tư trên địa bàn Thị xã Khu Công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu với diện tích 300 ha. Tại Khu Công nghiệp Sông Cầu 1 (diện tích 105 ha) đã có 16 dự án đi vào sản xuất kinh doanh; đã thu hút nhiều lao động của địa phương; góp phần giải quyết nhu cầu việc làm của nhân dân; tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Riêng KCN Sông Cầu 2 đã được Chính phủ phê duyệt Qui hoạch chi tiết 1/2.000 và đang kêu gọi xúc tiến đầu tư.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thị xã Sông Cầu chú trọng khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về biển với định hướng chính là đầu tư phát triển mũi nhọn kinh tế biển; trong đó chú trọng đến phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch. Phấn đấu đến năm 2015 dịch vụ chiếm 40% cơ cấu kinh tế địa phương; tạo tiền đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ Nông nghiệp-Công nghiệp - Dịch vụ sang Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp. Ngoài ra

Thị xã sẽ tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, trọng tâm là hạ tầng đô thị, phấn đấu đến năm 2015 hoàn chỉnh tiêu chí đô thị loại IV, từng bước xây dựng Thị xã Sông Cầu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch và dịch vụ phía Bắc tỉnh.

Duy Quang

Sự kiện sắp tới

Đào tạo Quản trị Doanh nghiệp cao cấp tại CHLB Đức ( khóa 29)

31/8 – 25/9/2020

Trung tâm đào tạo Commit, TP Berlin