HÀ NỘI

Huyện Quốc Oai: “Mở rộng cửa” đón nhà đầu tư mới

11:12:46 AM | 6/6/2013

Quy hoạch trên của UBND TP. Hà Nội đã đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho huyện Quốc Oai. Thách thức đó là sự ảnh hưởng đến hàng loạt các dự án đầu tư trên địa bàn Huyện, nhưng nếu thu hút đầu tư hiệu quả theo định hướng quy hoạch chung sẽ tạo một diện mạo mới cho Quốc Oai. Đó là chia sẻ của ông Hoàng Sen, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai trong cuộc trao đổi với phóng viên Vietnam Business Forum. Ngô San thực hiện.

Theo Quyết định số 2686/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai đến năm 2030, Quốc Oai được định hướng phát triển là đô thị sinh thái, văn hóa lịch sử, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và là một phần đô thị vệ tinh Hòa Lạc, có chức năng hỗ trợ đô thị trung tâm và công nghiệp, dịch vụ, y tế, đào tạo. Đây cũng là trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và tâm linh, hỗ trợ phát triển cho khu vực nông thôn nằm trong hành lang xanh của Thành phố. Dự báo đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 3.400 ha gồm cả đất thuộc đô thị vệ tinh Hòa Lạc trong ranh giới của Huyện khoảng 2.500 ha, đất khu vực nông thôn khoảng 11.300 ha“. – Ông Hoàng Sen cho biết.

Đâu là trọng tâm mà huyện Quốc Oai sẽ tập trung tháo gỡ trong thời điểm này, thưa ông?

Sau khi quy hoạch xây dựng chung Hà Nội được công bố, đã xảy ra biến động lớn trong các dự án, đồ án phát triển đô thị ở Quốc Oai. Kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trên địa bàn huyện Quốc Oai có 79 dự án đầu tư, diện tích 8.523ha. Theo quy hoạch chung, Quốc Oai chỉ có khoảng 1.300 ha nằm trong đô thị sinh thái Quốc Oai, khoảng 2.500 ha nằm trong quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Như vậy hơn một nửa diện tích các dự án đã quy hoạch sẽ không được triển khai trong đó có dự án đã giải phóng mặt bằng.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về ưu tiên điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trên địa bàn huyện. UBND huyện chỉ đạo các Cơ quan, Ban, Ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện đổi mới đồng bộ công tác cải cách hành chính giải quyết tiếp nhận thủ tục hồ sơ các nhà đầu tư ( Doanh nghiệp trên địa bàn), tạo mặt bằng sạch cho các nhầ đầu tư, phối hợp nhà đầu tư đảm bảo an ninh, trật tự để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển, UBND huyện tích cực chủ động phối hợp với Thành phố và các ngành chức năng kiểm tra rà soát lại quy hoạch để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư và kêu gọi các nhà đầu tư mới an tâm đầu tư vào Huyện.

Năm 2012, PCI của Hà Nội giảm sâu từ vị trí 36 xuống vị trí 51, mặc dù đứng đầu về chỉ số đào tạo lao động, nhưng Hà Nội lại cán đích cuối cùng đối với chỉ số tiếp cận đất đai. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả này, và giải pháp trong thời gian tới?

Năm 2012 chỉ số PCI của Hà Nội tiếp tục giảm, trong đó chỉ số tiếp cận đất đai bị xếp cuối cùng so với các tỉnh thành khác. Theo tôi, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh (đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản).

Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng còn hệ lụy ở những năm trước. Một số doanh nghiệp đã có Quyết định thu hồi đất, xong chưa GPMB để giao đất cho các doanh nghiệp. Nghị định 42/2012/NĐ-CP ngày 11/5/2012 của Chính phủ về Quản lý và sử dụng đất lúa cũng tác động một phần tới tâm lý nhà đầu tư.

Đất đai thủ đô là quý hiếm và được quản lý chặt chẽ; Đặc biệt là các thủ tục hành chính để thu hồi, giao đất. Việc phân cấp, ủy quyền của Hà Nội chưa mạnh cho cơ sở. Các kênh thông tin điện tử chính thức của các cơ quan, ban ngành chưa cập nhật đầy đủ, kịp thời...

Để cải thiện chỉ số PCI, theo tôi, Hà Nội cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau: Khẩn trương hoàn thành và công bố rộng rãi các quy hoạch; Tập trung cải thiện nhóm cơ chế chính sách và thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch. Tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cơ sở nhất là về đất đai; thống nhất cơ chế chính sách tập trung GPMB để giao đất cho doanh nghiệp; Xây dựng và ban hành khung giá đất sát với thực tế trên thị trường; Tăng cường kiểm tra đôn đốc và kiên quyết xử lý các doanh nghiệp chậm đầu tư; Nâng cao vai trò, tăng cường hoạt động phối hợp của các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề.

Các tin khác