HÀ NỘI

Huyện Thạch Thất: Nơi hội tụ những làng nghề truyền thống

11:25:47 AM | 6/6/2013

Nằm trong vị trí quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế xã hội, huyện Thạch Thất được Chính phủ quy hoạch một số dự án trọng điểm tại đây: Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trường Đại học Quốc gia Hà Nội và đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Không những vậy, Thạch Thất còn là huyện có nhiều làng nghề truyền thống, tiềm năng phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp rất lớn đã tạo đà cho sự phát triển kinh tế xã hội, góp phần làm thay đổi diện mạo của một vùng kinh tế tiềm năng và năng động.

Xây dựng nông thôn mới

Trong 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Thạch Thất bình quân đạt 14%/ năm - vượt chỉ tiêu so với kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người tăng đều qua các năm. Tỷ trọng các ngành kinh tế năm 2012 chuyển dịch theo hướng theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản (66.8%,), thương mại - dịch vụ 18.6%, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp (14.6%).

Huyện đã quy hoạch và thực hiện 1 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp tập trung và 6 cụm tiểu thủ công nghiệp với tổng diện tích 264 ha, tạo điều kiện về mặt bằng để các doanh nghiệp, hộ sản xuất tham gia sản xuất, tập trung khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện, Huyện đã giao đất cho 1.377 doanh nghiệp và hộ đầu tư sản xuất, thu hút trên 20.000 lao động vào làm việc với thu nhập ổn định.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều thành công lớn: xã điểm Đại Đồng đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2013, Huyện phấn đấu có thêm 5 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Một số công tác vệ sinh và bảo vệ môi trường được chú trọng, nhất là giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở các làng nghề. Công tác quản lý đất đai và giải phóng mặt bằng được Huyện quan tâm sát sao.

Đẩy mạnh phát triển làng nghề

Thạch Thất tự hào là một mảnh đất với nhiều làng nghề truyền thống, lưu truyền các sản phẩm thủ công chứa đựng các giá trị vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú. Hiện có 9 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống như làng nghề cơ kim khí Phùng Xá (Phùng Xá), làng nghề mộc, may Hữu Bằng (Hữu Bằng), làng nghề mây, tre giang đan xuất khẩu Thái Hòa, Phú Hòa, Bình Xá (Bình Phú), làng nghề mộc Chàng Sơn (Chàng Sơn), làng nghề mộc, xây dựng Canh Nậu (Canh Nậu), làng nghề mộc, xây dựng Dị Nậu (Dị Nậu), làng nghề chè lam Thạch Xá (Thạch Xá). Đặc biệt, vừa qua Huyện đã tổ chức thành công Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp làng nghề truyền thống, trưng bày sinh vật cảnh và khai trương tuần lễ du lịch làng nghề huyện Thạch Thất năm 2013.

Trong những năm qua, làng nghề thủ công truyền thống của Huyện đã phát triển nhanh chóng, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế cũng như giải quyết nhiều việc làm cho người lao động. Đặc biệt việc duy trì và phát huy hiệu quả các làng nghề, nghề thủ công truyền thống trên địa bàn Huyện lại càng có ý nghĩa thiết thực và quan trọng trong xây dựng nông thôn mới hiện nay. Một số doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn đang tích cực tìm kiếm thị trường thông qua các hội chợ triển lãm và quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh khác nhau. Nhiều nghệ nhân, thợ giỏi ở các làng nghề cũng tự nguyện tham gia Hội Nghệ nhân, thợ giỏi của Huyện và Thành phố Hà Nội. Đây là điều kiện tốt để các nghệ nhân, làng nghề có thể giao lưu, học hỏi, trao đổi cùng nhau phát triển nghề.

Để đẩy các làng nghề phát triển bền vững, trong thời gian tới, Huyện tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại ở các cụm công nghiệp làng nghề; giữ vững và phát triển các làng nghề truyền thống đi đôi với phát triển nghề mới; phát triển các làng nghề gắn với du lịch; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu.

Tháng 4/2013, cán bộ và nhân dân huyện Thạch Thất đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng cho những cố gắng và thành tích đã đạt được giai đoạn 2007 – 2011.

Phương Thủy