HÀ NỘI

Sức vươn của bệnh viện đầu ngành về tim mạch

11:38:55 AM | 6/6/2013

Bệnh viện Tim Hà Nội được thành lập từ năm 2001, nhưng đến năm 2004 Bệnh viện mới bắt đầu tổ chức khám, chữa bệnh nội khoa và ngày 25/7/2004 tiến hành ca phẫu thuật tim hở đầu tiên. Bệnh viện đã trở thành một trung tâm điều trị nội khoa, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim có uy tín trên cả nước.

Đẩy mạnh hợp tác nâng cao nghiệp vụ chuyên môn

Hiện tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã làm chủ được các kỹ thuật mổ tim hở ngày càng cao, mổ nhiều ca bệnh khó, bệnh lý phức tạp. Để nâng cao hơn nữa công tác chuyên môn, Bệnh viện thường xuyên chủ động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm thông qua hội chẩn, phẫu thuật, tim mạch can thiệp với các chuyên gia đầu ngành tim mạch trong nước (Viện Tim TP Hồ Chí Mình, Viện Tim mạch quốc gia, Viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Đức) và các chuyên gia quốc tế đến từ Singapore, Malaysia, Mỹ, Pháp.

Đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện được cử đi học tại các trung tâm tim mạch lớn của Hoa Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Nhiều bác sỹ của Pháp, Ấn Độ, Singapore cũng đã đến học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Bệnh viện. Đơn vị cũng liên tục đào tạo và hỗ trợ các đơn vị y tế trong nước, chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu như: can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim, siêu âm tim bẩm sinh, siêu âm tim thai. Bệnh viện cũng chú trọng cải tạo cơ sở hạ tầng, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy chụp mạch vành, máy thăm dò điện sinh lý tim, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Testla, máy siêu âm tim.

Bên cạnh đó, đơn vị còn hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở thành công cho một số đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, Bệnh viện 103…Thêm vào đó một số tuyến bệnh viện tỉnh lân cận như Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, các huyện thị trên địa bàn Hà Nội cũng được hợp tác đào tạo về chuyên khoa tim mạch cơ bản giúp giảm chi phí đi lại, giảm tải tuyến trên mà vẫn đạt hiệu quả thăm khám, điều trị bệnh.

Năm 2012, Sở Y tế đã phân công nhiệm vụ chuyên khoa đầu ngành tim mạch cho Bệnh viện Tim Hà Nội cộng với chương trình điều trị bệnh tăng huyết áp đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho toàn bộ khối nội trong việc đảm bảo chuyên môn cũng như tham gia công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện. Công tác hội chẩn hàng ngày được triển khai tích cực. Các hoạt động đẩy mạnh giám sát quy chế chuyên môn, hồ sơ bệnh án được đảm bảo theo đúng kế hoạch của Sở Y tế nhằm kịp thời chấn chỉnh những thiết sót.

Chủ động đổi mới, sắp xếp lại phòng khoa

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc bệnh viện, khoa điều trị cùng với phòng khám bệnh, khu cấp cứu đã đảm bảo nâng cao chất lượng chuyên môn, xây dựng hình ảnh chuẩn mực trong công tác tiếp đón, phục vụ người bệnh.

Điển hình như: Khoa khám bệnh đã có nhiều thay đổi như sắp xếp lại vị trí phòng khám, siêu âm, bộ phận xét nghiệm, bộ phận tiếp đón hợp lý; Thực hiện khám ngày thứ 7 không tăng phí; Triển khai khám bệnh hàng ngày từ 7h để giảm tải bệnh nhân giờ cao điểm; Đồng bộ cùng bộ phận xét nghiệm, X-quang, thăm dò chức năng, tài chính kế toán nên rất được bệnh nhân hoan nghênh. Công tác điều dưỡng được triển khai theo Thông tư 07/2011/TT- BYT của Bộ Y tế, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng trưởng, thực hiện chăm sóc người bệnh theo nhóm. Khoa điều trị đã thực hiện tốt công tác chuyên môn điều trị và chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, trước can thiệp tim mạch góp phần mang lại thành công cho phẫu thuật và tim mạch can thiệp.

Đơn vị đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật phức tạp và ngày càng mở rộng các kỹ thuật mới như can thiệp mạch ngoại vi, điều trị rối loạn nhịp và tiến tới sẽ thực hiện các kỹ thuật phức tạp khác như thay van tim qua da. Kỹ thuật mổ tim hở vẫn được duy trì chất lượng tốt, mổ nhiều ca khó, bệnh lý phức tạp, có ca tim bẩm sinh trẻ em chỉ nặng 3 kg đã thành công.

Bên cạnh các ca phẫu thuật phải trả viện phí, với đặc thù công tác chuyên môn và tấm lòng nhân ái của các thầy thuốc nơi đây, Bệnh viện luôn duy trì, đẩy mạnh công tác khám từ thiện. Bệnh viện đã ký hợp đồng phẫu thuật tim với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam để phẫu thuật tim cho các cháu và hợp đồng trách nhiệm với các quỹ từ thiện khác như Quỹ HSCV (Mỹ), Đông Tây Hội Ngộ (Mỹ), Sunny Korea (Hàn Quốc), chương trình “Trái tim cho em” tài trợ kinh phí mổ. Tới nay, 494 cháu đã được phẫu thuật tim Ước tính số lượng kinh phí do các quỹ này tài trợ cho các cháu mổ tim khoảng gần 17 tỷ đồng hàng năm.