HÀ NỘI

Tích cực chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới

1:11:33 PM | 6/6/2013

Bệnh viện đa khoa Đức Giang là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, bệnh viện với quy mô 350 giường kế hoạch, đội ngũ cán bộ gần 500 người, trong đó đội ngũ bác sỹ trên 120 người và có tới 70% là trình độ sau đại học. Bệnh viện đã thu hút và quy tụ nhiều bác sỹ, chuyên khoa giỏi. Bởi vậy, đơn vị tích cực tham gia công tác chỉ đạo tuyến theo đề án 1816 cho 3 bệnh viện và 4 trung tâm y tế quận, huyện. Góp phần tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế cao ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Khi nhận được kế hoạch của Sở Y tế phân công về việc triển khai Đề án 1816 đối với tuyến y tế trực thuộc Sở còn yếu về mặt chuyên môn. Bệnh viện Đức Giang đã xác định Đề án 1816 là một chủ trương lớn của Ngành y tế thể hiện quyết liệt “Hướng về Y tế cơ sở”, nên ngay từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ, bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án 1816 tại bệnh viện do ông Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc bệnh viện làm trưởng ban. Ban chỉ đạo tích cực xây dựng nhiệm vụ, mục tiêu, kế hoạch, triển khai thực hiện bàn giao các kỹ thuật cho các tuyến y tế còn yếu về chuyên môn và tổ chức giám sát đánh giá kết quả của quá trình ban giao, rút kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đề án năm sau triển khai có kết quả tốt hơn năm trước.

Trong 02 năm triển khai đề án tại 7 đơn vị y tế bệnh viện (03 Bệnh viện- 04 TTYT quận, huyện); Bệnh viện Đức Giang đã bàn giao được 24 kỹ thuật với số lượt cán bộ đi triển khai tại cơ sở 74 lượt; Hiện các kỹ thuật đã bàn giao được các đơn vị cơ sở hoạt động tốt, duy trì thường xuyên. Tuy nhiên một số kỹ thuật cao như: thực hiện các ca mổ trung, đại phẫu thuật trong cấp cứu ổ bụng vẫn chưa đạt kết quả cao; Do nguồn lực, bệnh nhân ít, thiết bị của cơ sở chưa đảm bảo, quy định phân tuyến kỹ thuật tại các đơn vị không cho phép.

Từ thực tiễn trên, Ban chỉ đạo đề án thấy nếu trong quá trình chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới mà không linh hoạt, việc chuyển giao cứng nhắc thì hiệu quả không cao lãng phí về thời gian và nhân lực. Xuất phát từ quá trình triển khai đề án, ban triển khai đề án 1816 tại bệnh viện đã chủ động thay đổi phương án chỉ đạo, đó là Cử cán bộ khảo sát tình hình thực tế tại các đơn vị mà Sở Y tế phân công chuyển giao đề án 1816 về các lĩnh vực: trang thiết bị, nguồn lực hiện có, các kỹ thuật cần ứng dụng nhiều vào mô hình bệnh tật tại đơn vị hay sử dụng và định hướng phát triển của tuyến y tế đó trong tương lai. Hai đơn vị sẽ căn cứ vào tình hình thực tế sẽ thống nhất các kỹ thuật cần được bàn giao tiến hành ký hợp đồng giữa hai bên. Xây dựng kế hoạch cụ thể cho mỗi kỹ thuật cần chuyển giao dưới hình thức cầm tay chỉ việc, đào tạo tại chỗ hoặc đào tạo tại viện Đức Giang với thời gian không cứng nhắc do sự bố trí giữa hai bệnh viện. Đảm bảo kết quả cuối cùng bệnh viện được chuyển giao kỹ thuật sẽ làm tốt các kỹ được chuyển giao đảm bảo phục vụ bệnh nhân tốt hơn trước, giúp bệnh nhân vùng sâu vùng xa được hưởng các kỹ thuật y tế cao góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh.

Thời gian qua, Đề án 1816 của Bộ Y tế đi vào triển khai và mang lại hiệu quả tích cực đáp ứng nguyện vọng của cán bộ ngành y tế và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế cao ngay tại tuyến y tế cơ sở. Góp phần thu hẹp khoảng cách hưởng dịch vụ y tế giữa các vùng, giúp y tế địa phương phát triển, người bệnh hạn chế được một phần chi phí đi lại, chữa trị xa, ổn định trật tự xã hội trong điều kiện nền kinh tế thế giới và trong nước đang trong thời kỳ suy thoái.

Nên áp dụng chính sách viện phí mới theo lộ trình, từng bước cải thiện các vấn đề khó khăn cho ngành y tế, cho bệnh nhân và xã hội; Hội đồng nhân dân Thành phố cần có nghiên cứu thực chất, và có ý kiến quyết định trong việc thực hiện chính sách giá viện phí mới này trong thời gian sớm nhất; Bệnh viện Đức Giang hiện nay đang trong giai đoạn xây dựng nhưng nhiệm vụ chuyên môn phục vụ bệnh nhân vẫn phải đảm bảo, chúng tôi mong muốn UBND, Hội đồng nhân dân tạo điều kiện để bệnh viện hoàn thành đúng tiến độ dự án đưa vào phục vụ nhân dân. Đây là chia sẻ của của giám đốc bệnh viện – Nguyễn Thái Sơn.

Hương Thu