HÀ NỘI

Quận Hoàn Kiếm: Phát triển kinh tế xã hội bền vững

11:20:49 AM | 10/6/2013

Là quận nằm ở trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của Thủ đô Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm có một lợi thế để phát triển với nhiều quy hoạch cụ thể, trong đó phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa được ưu tiên hàng đầu. Quận có khu phố cổ với nhiều di tích lịch sử văn hóa, công trình kiến trúc có giá trị gắn liền với lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ở Quận tập trung các hoạt động dịch vụ chất lượng cao của văn minh đô thị như: tài chính, ngân hàng, văn phòng cho thuê, hàng hiệu cao cấp, dịch vụ lữ hành, khách sạn, nhà hàng… ngày càng phát triển.

Chú trọng công tác quy hoạch

Quận đã triển khai quy hoạch và phát triển xây dựng tuyến phố chuyên kinh doanh, tuyến phố du lịch gắn với nghề truyền thống kim hoàn. Hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động tuyến phố đi bộ Hàng Đào – Hàng Giầy, chợ đêm Đồng Xuân. Xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm, quy hoạch, sắp xếp, chuyển đổi mô hình quản lý chợ; thu hút vốn xã hội hóa đầu tư xây dựng lại các chợ như: Cửa Nam, hàng Da và chợ 19/12. Ngoài ra, Quận còn khôi phục một số lễ hội truyền thống như: Lễ hội Đền Bạch Mã, Nguyên Phi Ỷ Lan, Vua Lê đăng quang, lễ hội trung thu Phố Cổ...

Trong giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn 2030, Quận sẽ tập trung vào đề án điều chỉnh quy hoạch phố cổ và khu giãn dân phố cổ. Huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế với mức tăng trưởng cao, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ - thương mại – du lịch văn minh, hiệu quả, bền vững. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng dịch vụ thương mại – du lịch hàng năm từ 18 – 20%, đến năm 2015 tỷ trọng ngành dịch vụ thương mại – du lịch đạt 97 – 98% cơ cấu kinh tế.

Nỗ lực thực hiện chương trình nâng cao chỉ số PCI

Sau khi có Kế hoạch 141/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về nâng cao chỉ số PCI cho Hà Nội giai đoạn 2011- 2015, Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức họp triển khai thực hiện, phân công cụ thể cho các cơ quan thuộc Quận trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình liên quan tới các chỉ số thành phần của PCI phải thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, góp phần tích cực vào việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của Thành phố.

Bên cạnh đó, để thực hiện “Năm kỷ cương hành chính – 2013” theo chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố, Quận đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động cải cách hành chính, tạo nên sự chuyển biến mạnh trong đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ hàng ngày. Xây dựng phong cách phục vụ của bộ máy chính quyền các cấp đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp và công dân theo hướng thân thiện, chuyên nghiệp và tạo thuận lợi tối đa. Tập trung cải thiện tính minh bạch và tiếp cận thông tin trong điều hành của chính quyền Quận, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và công dân trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước; Cải tiến quy trình và đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm tối đa chi phí thời gian của doanh nghiệp gia nhập thị trường. Theo đó, Quận sẽ tăng cường, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thị trường, thu ngân sách, quản lý đất đai, quản lý văn hóa, y tế. Nâng cao tính minh bạch và công khai các văn bản pháp quy, các kế hoạch, quy định của thành phố, quận để các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn được tiếp cận đầy đủ, hiểu rõ các chủ trương, chính sách chế độ của nhà nước. Thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất, cho tổ chức, cá nhân và người dân đến giao dịch.Tổ chức thực hiện tốt luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi, bổ sung thực hiện công khai minh bạch chế độ kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức trong diện phải kê khai theo quy định.