HÀ NỘI

Bệnh viện Đa khoa Vân Đình: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

11:24:17 AM | 10/6/2013

Vân Đình là bệnh viện đa khoa hạng II với chức năng nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân khu vực phía nam Thành phố Hà Nội, chỉ đạo tuyến đối với trung tâm y tế huyện Ứng Hòa. Hiện tại Bệnh viện có 290 giường bệnh gồm 24 khoa, phòng với gần 300 cán bộ công chức, viên chức. Vừa qua, Đảng và Nhà nước đã tặng Huân chương độc lập hạng III cho tập thể cán bộ Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc cứu chữa người bệnh suốt 56 năm qua và cũng là dịp kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đến thăm nhà thương Vân Đình (nay là bệnh viện Đa khoa Vân Đình).

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Chương

Tất cả vì bệnh nhân

Được đầu tư lớn, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình hiện nay đã có một cơ ngơi khang trang cùng không gian thoáng đãng phù hợp với tiêu chuẩn của một bệnh viện đa khoa hạng II, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trong huyện và địa bàn giáp ranh. Mặc dù lượng cán bộ CNV còn mỏng trong khi lượng người dân đến khám đông, tuy nhiên do Bệnh viện đã bố trí được hệ thống bàn đón tiếp, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục cần thiết tại Khoa khám bệnh nên đã giảm được thời gian cũng như phiền hà cho người bệnh. Trong điều kiện áp lực công việc cao, vẫn còn hiện tượng quá tải nhưng đội ngũ y bác sỹ lúc nào cũng luôn nở nụ cười tươi chào đón, khám chữa tận tình, chu đáo cho từng người dân.

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Chương cho biết: “Tuy là bệnh viện hạng II nhưng đơn vị đã triển khai một số kỹ thuật của bệnh viện hạng I, cấp cứu điều trị kịp thời nhiều trường hợp bệnh nặng và phức tạp. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện có khoảng 650 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú 350 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh ở tất cả các khoa đều đạt trên 115%”. Năm 2012 tổng số lượt khám 142.185 lần đạt 102%.

Dưới sự điều hành của Giám đốc Nguyễn Văn Chương, Bệnh viện đã từng bước tháo gỡ và khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân. Cụ thể Bệnh viện đã tổ chức mua sắm thêm trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính, máy đo độ loãng xương, điện não vi tính, máy tán sỏi ngoài cơ thể, máy xét nhiệm huyết học và sinh hóa tự động, máy thở, máy X quang thế hệ mới, siêu âm 3D, 4D… vật tư, thuốc, hóa chất cho các khoa lâm sàng, cận lâm sàng để phục vụ cho công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc. Nhiều cán bộ được đào tạo, đào tạo lại các kỹ thuật về cấp cứu cơ bản, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện phục vụ chẩn đoán, cấp cứu điều trị, chất lượng hồi sức cấp cứu được nâng lên. Đối với các thủ tục từ khâu khám bệnh đến thanh quyết toán, Bệnh viện đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm giảm thời gian và sự phiền hà cho người bệnh.

Thực hiện tốt đề án 1816

Vân Đình là bệnh viện điểm thực hiện tốt đề án 1816, đơn vị đã tiếp nhận hiệu quả sự chuyển giao chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn và một số bệnh viện tuyến trên, đào tạo đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa chuyên sâu, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới trong cấp cứu, điều trị như mổ sỏi mật, cắt gan, cắt tử cung toàn phần, mổ phẫu thuật mắt bằng phương pháp phaco... Đặc biệt, gần đây, Bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật, phẫu thuật nội soi một số bệnh như viêm ruột thừa cấp, thủng dạ dày, nội soi túi mật… cứu sống nhiều bệnh nhân nặng không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho tuyến trên đồng thời giảm chi phí cho người bệnh.

Bệnh viện đã chủ động trong công tác chuyển giao công nghệ và chuyên môn giữa các bệnh viện bạn, thể hiện qua việc tiếp nhận 7 đợt với 20 lượt bác sỹ của Bệnh viện Thanh Nhàn về hỗ trợ chuyển giao gần 30 kỹ thuật chuyên sâu, tham gia 62 buổi hội chẩn và 15 buổi bình luận án dưới hình thức “Cầm tay chỉ việc”. Qua đó các kỹ thuật chuyên sâu thuộc lĩnh vực: ngoại khoa, sản khoa, hồi sức cấp cứu, cận lâm sàng…đã được đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình tiếp nhận, thực hiện thành công.

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác khám chữa bệnh, ban lãnh đạo Bệnh viện đề xuất với Sở Y tế Thành phố Hà Nội xem xét về việc: tăng cường thêm đội ngũ nhân lực trình độ cao, đầu tư thêm máy móc mới, mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ngày càng lớn của người dân.

Phạm Mai