HÀ NỘI

Lá cờ đầu xây dựng nông thôn mới

11:25:58 AM | 10/6/2013

Được chọn là một trong 11 xã điểm của cả nước xây dựng Nông Thôn mới (NTM), đến nay, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây Nam, xã Thụy Hương có tổng diện tích đất tự nhiên 519,39 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 394,62 ha, đất phi nông nghiệp là 124,77 ha. Xã có 7 thôn với 1.981 hộ, 8.732 khẩu và 4.802 lao động, chiếm 55% tổng dân số. Tuy xuất phát điểm là một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, song sau hơn 2 năm triển khai xây dựng NTM, Thụy Hương đang đổi thay từng ngày. Điều thành công nhất trong phong trào xây dựng NTM nơi đây chính là việc nâng cao được nhận thức, năng lực chỉ đạo điều hành của đội ngũ cán bộ từ thôn đến xã. Đặc biệt, công tác dân vận đạt hiệu quả cao tạo nên sự đồng tình, nhất trí cao giữa lãnh đạo và người dân. Các chương trình, dự án phát triển sản xuất hàng hóa như: lúa chất lượng cao, rau an toàn, trồng hoa, cây cảnh... đã giúp người dân tiếp cận dần với phương thức sản xuất mới, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế.

Xã Thụy Hương hiện đã hoàn thành khảo sát thăm dò dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch với công suất 500 m3/ngày đêm, đồng thời đang triển khai thi công trạm cấp nước sạch tập trung với kinh phí gần 12 tỷ đồng. Hoàn thành bãi tập kết rác thải tập trung, thành lập 7 tổ thu gom rác thải ở 7/7 thôn và hợp đồng với Công ty Đô thị môi trường Xuân Mai thu gom, xử lý rác.

Qua 3 năm xây dựng NTM, tăng trưởng kinh tế ở Thụy Hương đạt trung bình 23% năm. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 22,5 triệu đồng, tăng gấp 2,4 lần so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 14,98% xuống còn 3,78%. Hoạt động nông - lâm - ngư nghiệp đã giảm tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế của xã.

Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Ban quản lý Chương trình xây dựng NTM xã Thụy Hương có một số kiến nghị đề xuất như việc tăng cường đào tạo bồi dưỡng năng lực cho cán bộ cơ sở từ cấp thôn, xã. Ngoài ra, nên có cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nông nghiệp nhiều hơn so với quy định tại Nghị định 61 của Chính phủ, nhằm giúp nông dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản xuất, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân.

Lê Sáng