NAM ĐỊNH

Huyện Trực Ninh: Nông nghiệp là nền tảng cho sự phát triển

3:11:19 PM | 26/9/2013

Là vùng đất hình thành do quá trình biển bồi nên buổi đầu cư dân Trực Ninh sinh sống chủ yếu dựa vào việc đánh bắt tôm cá và san gò, lấp vũng thành những cánh đồng trồng lúa, cây hoa màu. Trải qua bao gian nan vất vả, cuộc sống người dân cũng dần ổn định, một miền quê trù phú đã hình thành với những cánh đồng xanh tốt phì nhiêu.

Nằm trên dải đất phía nam, án ngữ một phần con đường chạy từ thành phố ra biển Đông của tỉnh Nam Định, Trực Ninh là một huyện trọng yếu về an ninh, chính trị quốc phòng. Đường 21 là mạch máu giao thông từ huyện tỏa đi muôn nơi, về phía nam nối Trực Ninh với Hải Hậu, Xuân Trường; về phía bắc lên thành phố Nam Định nối liền với quốc lộ 1 và quốc lộ 10 đi khắp mọi miền đất nước. Đường 65 là con đường liên huyện nối đường 21 và đường 55 qua hai huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu. Ngoài ra còn có hệ thống đường liên xã, liên thôn là cầu nối phát triển kinh tế, văn hoá đến từng xóm, làng.

Địa hình bằng phẳng, lại được sông Hồng và sông Ninh Cơ hàng năm đem phù sa về bồi đắp nên đất đai của huyện rất màu mỡ. Sông Ninh Cơ chảy vắt ngang huyện vừa có tác dụng tưới tiêu cho đồng ruộng vừa tạo điều kiện cho giao thông đường thuỷ. Xưa kia hầu hết ruộng đất ở vùng này chỉ cấy được một vụ chiêm, từ tháng 6 âm lịch trở đi, tất cả ruộng nương, đường xá đều ngập chìm trong nước, tuy vậy những năm gần đây, thực hiện đường lối phát triển nông nghiệp của Đảng, lãnh đạo huyện đã hết sức chú trọng đến công tác trị thủy, đồng thời tập trung các nguồn lực từng bước hiện đại hóa các quy trình sản xuất, nhờ đó ruộng đất Trực Ninh đã cấy được hai đến ba vụ mỗi năm. Trực Ninh trở thành vùng trọng điểm lúa của tỉnh với năng suất lúa những năm gần đây năm sau luôn cao hơn năm trước.

Xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Trực Ninh luôn coi nông nghiệp nông thôn là trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sáu tháng đầu năm 2013, mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu và tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp song với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, sự nỗ lực của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân, sản xuất nông nghiệp của địa phương vẫn thu được những kết quả đáng mừng.

Trong lĩnh vực trồng trọt, phát huy kết quả thực hiện dồn điền đổi thửa, huyện đã đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu giống, thời vụ, sản xuất theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn”. Theo đó, 35 mô hình “cánh đồng mẫu lớn” được xây dựng với diện tích 1.700 ha. Năng suất lúa vụ Xuân 2013 trung bình đạt khoảng 75 tạ/ha. Huyện cũng tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm đối với cây lúa tại 21/21 xã, thị trấn đảm bảo theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh. Đối với cây hoa màu, tổng diện tích gieo trồng đạt trên 2 nghìn ha, sinh trưởng và phát triển ổn định; một số loại cây trồng đã thu hoạch cho năng suất cao hơn so với cùng kỳ năm 2012.

Về lĩnh vực chăn nuôi, trên cơ sở số liệu thống kê đàn gia súc, gia cầm cuối tháng 2/2013, UBND huyện đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác tiêm phòng cho trên 25 nghìn con gia súc, tiêu hủy khoảng 127 tấn lợn ốm, do đó, chỉ trong vòng 40 ngày, huyện đã hoàn toàn khống chế được dịch bệnh tai xanh, không để lây lan ra diện rộng.

Mặc dù mới được quan tâm đầu tư trong mấy năm trở lại đây, nhưng nuôi trồng thuỷ sản đã nhanh chóng khẳng định được vị thế trong cơ cấu kinh tế của huyện Trực Ninh. Phong trào nuôi, thả cá phát triển mạnh nhờ tận dụng lợi thế về mạng lưới sông ngòi phân bố đều khắp địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con thường xuyên cải tạo ao, hồ, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, từng bước áp dụng các tiêu chuẩn VietGap trong nuôi trồng thủy sản. Đến nay các mô hình đều phát triển ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát huy ưu thế về điều kiện tự nhiên cũng như nguồn nhân lực, ngành nông nghiệp Trực Ninh đang từng bước khẳng định vị thế trong cơ cấu kinh tế của huyện. Những bước tiến của lĩnh vực nông nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân địa phương.

Khánh Hòa