NAM ĐỊNH

Bệnh biện Mắt Nam Định: Thực hiện tốt công tác phòng, chống mù lòa

4:37:12 PM | 26/9/2013

Bệnh viện Mắt Nam Định là bệnh viện chuyên khoa hạng III, được thành lập từ năm 2005 trên cơ sở Trung tâm Phòng chống mù lòa với chức năng, nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho nhân dân, trong đó trọng tâm là điều hành, quản lý và thực hiện các chương trình phòng, chống mù lòa trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Theo số liệu từ tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 37 triệu người mù do mắc các bệnh về mắt và khoảng 8 triệu người bị mù do dị tật khúc xạ, phần lớn họ đều sinh sống ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, con số này là 2 triệu người (chiếm 3,1% dân số), trong số đó, có tới 66,1% là do đục thể thủy tinh, 10,1% do bệnh bán phần sau, 6,5% do bệnh Glocom và 5,7% do sẹo giác mạc. Ngoài ra, mỗi năm nước ta lại có thêm khoảng 84 nghìn trường hợp mù lòa mới. Đây trở thành gánh nặng cho cộng đồng, xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng.

Tại Nam Định, từ năm 1991, UBND tỉnh đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo chương trình phòng chống mù lòa của tỉnh. Theo đó, mỗi năm có hàng ngàn người mù ở các địa phương đã được khám và điều trị, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội hết sức to lớn.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của các sở ngành, chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo chương trình phòng chống mù lòa, bệnh viện Mắt Nam Định đã xây dựng và thực hiện đề án 1816 tại Bệnh viện Đa khoa thành phố nhằm chuyển giao một số kỹ thuật về mắt cho tuyến trước, đồng thời khám và phát hiện một số bệnh về mắt (nhất là bệnh đục thủy tinh thể) tư vấn phẫu thuật sớm để hạ thấp tỷ lệ mù lòa trong nhân dân.

Mặc dù điều kiện còn hạn chế, song bệnh viện vẫn thường xuyên duy tu, nâng cấp, đổi mới trang thiết bị và phương tiện kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong 6 tháng đầu năm 2013, bằng nguồn ngân sách Nhà nước, Bệnh viện đã trang bị thêm được một máy xét nghiệm sinh hóa máu bán tự động.

Để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, lãnh đạo Bệnh viện cũng hết sức chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, y bác sĩ. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Bệnh viện đã cử một bác sĩ đi học phẫu thuật Phaco, một bác sĩ và 3 điều dưỡng đi học định hướng chuyên khoa mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương; ngoài ra còn có 6 điều dưỡng đang học lên trình độ đại học tại Đại học điều dưỡng Nam Định.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng phối hợp với các tổ chức nhân đạo trong nước và quốc tế như: Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh, tổ chức Hellen Keller International, FHF… thực hiện các chương trình phòng chống mù lòa. Các chương trình hợp tác trên vừa mang lại lợi ích cho bệnh nhân (được miễn tiền điều trị), vừa giúp bệnh viện có điều kiện trang bị thêm máy móc, phương tiện khám chữa bệnh có giá trị, cán bộ Bệnh viện có điều kiện tiếp cận với kỹ thuật y học hiện đại, học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y phải như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Mắt tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác khám chữa bệnh. Đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện không ngừng được cải thiện, tạo bầu không khí đoàn kết, đồng lòng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2000, Bệnh viện đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu anh hùng lao động cho những nỗ lực và thành quả của mình.

Trần Trang