NAM ĐỊNH

Xây dựng thành phố Nam Định thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng

10:17:56 AM | 1/10/2013

Thành phố Nam Định được công nhận là đô thị loại I, đây được coi là bước đệm để đơn vị hướng tới xây dựng Thành phố thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Theo đó, nhiều dự án công trình đã và đang được triển khai cải tạo, nâng cấp góp phần cải thiện cảnh quan đô thị khang trang hơn, sạch đẹp hơn.

Hiện tại, đối với các công trình xây dựng cơ bản để chỉnh trang đô thị được Thành phố triển khai và tận dụng mọi nguồn lực trong và ngoài nước; khối lượng hoàn thành các dự án ước đạt 215,8 tỷ đồng, giải ngân 184,4 tỷ đồng (trong đó vốn ODA 70,5 tỷ đồng). Cho đến thời điểm này, nhiều công trình đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng như: tuyến đường Bùi Huy Đáp, Tô Hiến Thành và cầu qua kênh Gia, Nguyễn Văn Trỗi, Ngô Quyền, trải thảm bê tông nhựa các tuyến đường trong khu tái định cư đông và tây Đông Mạc, kè hồ Thống Nhất phía đường Vũ Trọng Phụng… tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, các hoạt động trao đổi thương mại cũng diễn ra sầm uất, sôi nổi hơn.

Ngoài ra, còn có mốt số công trình vẫn đang tiếp tục được triển khai, xây dựng hoàn thành theo kịp tiến độ kế hoạch đề ra: trường mầm non phường Thống Nhất, đường Nguyễn Công Trứ kéo dài, đường trục phường Lộc Vượng, cải tạo hè cống đường giải phóng, khu tái định cư Phúc Tân; Tây Đông Mạc, mở rộng khuôn viên Vị Xuyên đợt 2…

Để có được bộ mặt đô thị như ngày hôm nay cũng phải kể đến sự hỗ trợ đắc lực từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Thụy Sỹ và chính phủ Pháp, nhiều sự thay đổi lớn về hệ thống điện, cáp quang được ngầm hóa cơ bản, hệ thống thoát nước nội thành được xây dựng đồng bộ. Để hướng tới một đô thị “Xanh, sạch, văn minh”, thành phố Nam Định phát động phong trào đẩy mạnh xây dựng tuyến phố văn minh đô thị với các nội dung cụ thể: không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh; tuyến phố không có rác thải.

Trước đây, việc định hướng và phát triển đô thị khá dàn trải, sau hơn 7 năm thực hiện cho thấy thực tế đô thị không có bước tiến mang tính đột phá, một số quỹ đất trong khu vực nội thành chưa được sử dụng hiệu quả. Bởi vậy, trong thời gian tới thành phố Nam Định cần tập trung thực hiện chiến lược phát triển mở rộng không gian đô thị xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, của vùng mang tính phù hợp thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Nhằm đảm bảo lộ trình thực hiện theo đúng kế hoạch, hàng loạt chính sách mang tính “định hướng” đã được đưa ra: Chiến lược phát triển đô thị về phía Nam sông Đào cần có những giải pháp mang tính khả thi về mặt kinh tế, xã hội, môi trường và cảnh quan; không gian đô thị dọc theo sông Đào cần được khai thác sử dụng hiệu quả hơn vì đây là các khu vực có tiềm năng và giá trị kinh tế cao của Thành phố.

Đặc biệt, với vai trò, vị trí của cảng sông tại Thành phố Nam Định hiện nay, cần lựa chọn vị trí quy hoạch cảng mới đáp ứng nhu cầu giao thông đường thuỷ của đô thị và tạo điều kiện thuận lợi để quy hoạch khai thác không gian ven sông cho các hoạt động đô thị; đối với thế mạnh các làng nghề và văn hoá truyền thống của vùng phía Nam sông Đào trong tổ chức không gian đô thị, luôn chú trọng tôn tạo cấu trúc không gian sinh thái nông nghiệp để các không gian này có thể hỗ trợ và gắn kết tốt hơn với khu đô thị trung tâm; riêng chiến lược phát triển cho khu vực đô thị mới phía Bắc khu trung tâm (đến đường quốc lộ 10) cần được nghiên cứu điều chỉnh đảm bảo phát triển linh hoạt, bền vững, tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm lực và tiềm năng của Thành phố; với việc quy hoạch hệ thống trung tâm đảm bảo tương xứng với quy mô và tầm cỡ của thành phố trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Cần có các giải pháp rõ ràng và hiệu quả hơn cho khu vực xung quanh hồ Tức Mặc…

Ngoài ra, lãnh đạo Thành phố cũng cho rằng để đạt được mục tiêu phát triển trên rất cần có những chính sách ưu tiên và hỗ trợ đầu tư của Chính phủ cho vùng Nam đồng bằng sông Hồng nói chung và thành phố Nam Định nói riêng. Đồng thời, mong muốn Chính phủ quan tâm đầu tư sớm tuyến đường biển và khu kinh tế Ninh Cơ, tạo điều kiện phát triển kinh tế miền duyên hải và phát triển ngành dịch của thành phố Nam Định.

Hương Thu