ĐẮC NÔNG

AgriBank Đăk Nông: Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh

10:02:25 AM | 5/11/2013

Đồng hành cùng tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đăk Nông, suốt từ khi đi vào hoạt động từ tháng 3/2004 đến nay, AgriBank Đăk Nông luôn chủ động phát huy thế mạnh về mạng lưới và luôn giữ thị phần chi phối tại thị trường nông nghiệp, nông thôn, góp phần tích cực trong việc chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến các thành phần kinh tế. AgriBank Đăk Nông hôm nay đã trở thành chỗ dựa quan trọng, là bạn đồng hành của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Tăng trưởng ngoạn mục

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, toàn thể cán bộ công nhân viên trong Chi nhánhđãluôn nỗ lựcphấn đấuhoàn thành xuất sắc nghĩa vụ chính trịđối vớinền kinh tế - xã hội tạiđịa phương và nhiệm vụ kinh doanh của mình.Từ năm 2004 đến nay, AgriBank Đăk Nông luôn là một trong những Chi nhánh có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Miền trung – Tây Nguyên. Sự phát triển ngoạn mục củaAgriBank Đăk Nông thể hiện trên tất cả các mặt như:

Về mạng lưới: Khi mới thành lậpAgriBank Đăk Nông chỉ có10 đơn vị trực thuộc với 74 cán bộ nhân viên đến nay đãmở rộng lên 15 chi nhánh và phònggiao dịch trực thuộc, 21 máy ATM với 274 cán bộ công nhân viên, trong đó trình độ tiến sĩcó 01 người và01 ngườiđang làm nghiên cứu sinh, trình độ thạc sỹ 10 người và 03 ngườiđang học cao học. Số cán bộ có trình độ từđại học trở lên chiếm 82% trong tổng số cán bộ công nhân viên.

Về kết quả hoạt động kinh doanh: Tính đến ngày 31/8/2013, tổng nguồn vốn huy động đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng gấp 8 lần so vớikhi mới thành lập năm 2004 (240 tỷ đồng); Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 3.900 tỷ đồng, tăng gấp 8 lần so với năm 2004 (481 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 26%.Bên cạnh hoạt động chính là đầu tư tín dụng, hoạt động dịch vụ ngân hàng khác cũng phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm về thu nhập ròng từ hoạt động dịch vụđạt 15%, phát hành được hơn 122 ngàn thẻ ATM và 58 ngàn khách hàng sử dụng dịch vụ SMS.Nguồn vốn tín dụng của Chi nhánh đã góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp tích cực vào sự phát triển KT - XH của địa phương.

Về hiệu quả kinh doanh: Với tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân hàng năm đạt 38%, đời sống của người lao động trong Chi nhánh được đảm bảo, thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước. Các quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo, khuyến khích người lao động yên tâm công tác.

Với những thành tựu như trên, Agribank Đăk Nông đã trở thành một NHTM lớn nhất trên địa bàn tỉnh về quy mô mạng lưới, hệ thống sản phẩm dịch vụ và chất lượng hoạt động kinh doanh. Song song với việc đầu tư mở rộng hệ thống mạng lưới, Chi nhánh cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Chính vì vậy, mặc dù ngày càng có nhiều TCTD trên địa bàn, sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt nhưng Agribank Đăk Nông vẫn luôn là ngân hàng chiếm thị phần cao nhất về nguồn vốn huy động, dư nợ cho vay và các sản phẩm dịch vụ khác.

Đi đầu trong cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn

Xác định rõ nông nghiệp – nông thôn – nông dân là mặt trận chính, có ý nghĩa chính trị quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mình, Agribank Đăk Nông đã luôn tập trung ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tích cực đồng hành với người nông dân, đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao là cung cấp vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.Từ năm 2010 đến nay, AgriBank Đăk Nông luôn chiếm khoảng 60% thị phần cho vay nông nghiệp, nông thôn.Kể từ khi thành lập đến nay tỷ lệ dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm trên 70% tổng dư nợ của Chi nhánh. Tính đến ngày 31/08/2013, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Chi nhánhđạt 3.147 tỷ đồng, chiếm 82% tổng dư nợ với24.594 hộ gia đình và cá nhân hiệnđang vay vốn tại Chi nhánh. Tỷ lệ nợ xấu cho vay nông nghiệp nông thôn luôn ở mức dưới 3%. Như vậy, chất lượng tín dụng trong cho vay khu vực nông nghiệp – nông thôn của Chi nhánh luôn đượcđảm bảo.

Do là tỉnh mới được thành lập, thuộc vùng sâu, vùng xa nên điều kiện KT - XH của Đăk Nông còn nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng chung của suy thoái kinh tế toàn cầu; Bên cạnh đó những năm qua tại địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài, dịch bệnh mất mùa, giá cả nông sản xuống thấp khiến nhiều doanh nghiệp, hộ dân gặp khó khăn về tài chính. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp tục duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh, AgriBank Đăk Nông đã tích cực điều chỉnh giảm lãi suất cho khách hàng về dưới 13%/năm, lãi suất cho vay hiện nay là 9%/năm. Tổng số dư nợ được điều chỉnh giảm lãi suất là 3.307 tỷ đồng, số lượtkhách hàng được điều chỉnh giảm lãi suất là 17.958 khách hàng. Đối với những khách hàng gặp khó khăn Chi nhánh đã thực hiện cơ cấu nợ và miễn giảm lãi vay để giảm bớt gánh nặng về tài chính, số khách hàng được cơ cấu nợ là2.862 khách hàng với dư nợ là 518 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Chánh giám đốc Chi nhánhcho biết hầu hết khách hàng tại AgriBank Đăk Nông thuộc đối tượng nông nghiệp nông thôn nên Chi nhánh đã tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn và có đến 80% phần dư nợ tăng thêm hàng năm là cho vay trong lĩnh vực này. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn sản xuất kinh doanh, Chi nhánh đã thực hiện cho vay không có bảo đảm theo quy định tại Nghị định 41/2010/NĐ-CP ngày 12/04/2010; đồng thời ký thỏa thuận hợp tác liên ngành với Hội Nông dân các cấp tại địa phương để triển khai cho vay hộ sản xuất thông qua tổ vay vốn. Chính sự hợp tác này đã giúp nhiều hộ dân được vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập. Ngoài ra Chi nhánh thường xuyên tổ chức Hội nghị khách hàng để tiếp thu những ý kiến đóng góp của khách hàng, kịp thời giải đáp khó khăn vướng mắc của khách hàng trong việc vay vốn ngân hàng. Đồng thời chủ động nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ khách hàng và đào tạo kỹ năng giao tiếp phục vụ khách hàng của cán bộ nhân viên. Chính những nỗ lực đồng hành cùng khách hàng và không ngừng tự hoàn thiện mình đã đảm bảo sức cạnh tranh của AgriBank Đăk Nông đối với các TCTD khác.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, AgriBank Đăk Nông cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác an sinh xã hội, sẻ chia cùng cộng đồng và xem đây như một phần quan trọng trong chiến lược phát triển. Kể từ năm 2004 đến nay CBCNV trong Chi nhánh đã đóng góp hơn 17 tỷ đồng để làm công tác từ thiện, xã hội như: phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Khiết và kết nghĩa với đồn biên phòng bon Jery, huyệnĐăk Mil, xây dựngđược 06 trường mầm non vàtrường tiểu học, xây 32 phòng ở cho giáo viên trị tại các xã đặc biệt khó khăn, tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, hàng năm đều phát độngvà huy trìphòng trào“Tết chia sẻ với người nghèo”…

Với nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển KT - XH tỉnh nhà, AgriBank Đăk Nông vinh dự nhận được nhiều danh hiệu: Đơn vị 8 năm liền hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh; 7 năm liền nhận cờ thi đua của Thống đốc NHNN; Cờ thi đua (2008, 2009, 2010) của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng và nhiều danh hiệu khác do Bộ Công An, UBND tỉnh Đăk Nông, AgriBank Việt Nam khen tặng.

Công Luận