ĐẮC NÔNG

Huyện Đắk Song: Tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế

10:04:44 AM | 5/11/2013

Nằm trên cao nguyên Đắk Nông (còn gọi là cao nguyên M’Nông) - một phần của cao nguyên Xra Rô, trải rộng trên lãnh thổ hai nước Việt Nam - Campuchia. Đắk Song có tuyến Quốc lộ 14 và 14C đi qua tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại, dịch vụ với vùng Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ. Đặc biệt với 24km đường biên giới tiếp giáp với giáp với huyện PíchChămĐa, tỉnh Mundulkiri, Vương quốc Campuchia sẽ là một lợi thế để phát triển kinh tế biên mậu trong tương lai.

Với ưu thế về diện tích đất sản xuất lớn (đất nông - lâm - nghiệp chiếm trên 90%), màu mỡ phù hợp với mọi loại cây trồng và cho năng suất cao. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền địa phương đã quy hoạch và tập trung phát triển các loại cây chủ lực như: cây cà phê với diện tích 25.103 ha, sản lượng bình quân 56.358 tấn/năm; cây hồ tiêu với diện tích 2.358 ha, sản lượng 4.150; cây khoai lang Nhật với diện tích ổn định 4.817 ha, sản lượng 57.515 tấn/năm

Bên cạnh đó, Đắk Song là một trong những địa phương có nhiều loại khoáng sản như Bauxite phân bố rải rác trên địa bàn toàn huyện, đá quý safia phân bố tại xã Nâm N’jang và Đắk Mol, khí CO2 phân bố tại xã Đắk Môl và Đắk Hòa, Cát xây dựng phân bố rãi rác các xã; than bùn có trữ lượng dự báo 0,079 triệu tấn, diện tích 30 ha, phân bố ở xã Thuận Hà; đá xây dựng có mỏ đá bazan Đắk Toil với trữ lượng ước tính 1,274 triệu m3 và mỏ Đắk Tiên, trữ lượng 2,590 triệu m3.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển du lịch rất đa dạng trong đó nổi bật là Khu du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử Nam Nung (xã Nâm N’Jang) rộng trên 12.000ha, nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, có tổng diện tích 16.904ha. Đây là một quần thể bao gồm các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử; Và khu du lịch suối khoáng nóng Đắk Mol, thôn Đắk Sơn 1, Xã Đắk Mol, diện tích 8ha, có thể khai thác loại hình du lịch tham quan nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh. Hai khu du lịch này được quy hoạch nằm trong Cụm du lịch sinh thái Nam Nung - không gian lãnh thổ du lịch Đắk Nông.

Trong những năm qua, với sự thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự quan tâm của tỉnh Ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh. Huyện đã chủ động vận dụng linh hoạt các chủ trương chính sách của đảng, nhà nước, phát huy nội lực của mọi thành phần kinh tế, đồng thời tranh thủ các thế mạnh sẵn có để thu hút các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn. Kinh tế - xã hội của Đắk Song có những bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,6%/năm. Hiện nay, toàn huyện có hơn 70 doanh nghiệp và khoảng 1.400 cơ sở, hộ kinh doanh cá thể. Thị trường hàng hóa ổn định, đa dạng, đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của nhân dân. Các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng được đảm bảo ổn định.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, Đảng bộ và chính quyền địa phương quyết tâm thực mục tiêu tăng trưởng 14%/năm, thu nhập bình quân đầu người 26 triệu đồng/người/năm trước năm 2015. Để đạt được mục tiêu này, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát huy mọi nguồn lực để phát triển. Trong đó, đăc biệt tạo điều kiện hơn nữa để thu hút các ngoại lực từ bên ngoài tham gia đầu tư vào khai thác các thế mạnh tại địa phương như lĩnh việc chế biến nông sản, khoáng sản, du lịch, thương mại, hạ tầng cụm công nghiệp. Với cách làm và quyết tâm như vậy, huy vọng trong thời gian không xa, Đắk Song sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra và tạo được bước ngặc cho giai đoạn phát triển tiếp theo nhanh hơn và bền vững hơn.

Duy Anh