ĐẮC NÔNG

Huyện Đăk Mil – Vùng kinh tế năng động

10:07:01 AM | 5/11/2013

Trong những năm qua, với sự chung sức đồng lòng của lãnh đạo huyện và toàn thể nhân dân, Đăk Mil tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh sẵn có; phát huy được tiềm lực kinh tế, phát triển năng động và đóng góp to lớn vào tiến trình CNH - HĐH chung của tỉnh Đắk Nông.

Hội tụ tiềm năng

Đăk Mil có tổng diện tích tự nhiên 68.299,4ha, chủ yếu là đất đỏ bazan rất thích hợp phát triển các loại cây trồng như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả...Nơi đây đã hình thành vùng chuyên canh cây công nghiệp dài ngày, trong đó cây cà phê 21.102 ha, sản lượng 42.000 tấn (chiếm gần 1/3 sản lượng cà phê so với toàn tỉnh); cao su 2.547ha, sản lượng mủ thu hoạch đạt 3.055 tấn; cây ca cao 251ha, sản lượng 452 tấn; cây điều 1.517ha, sản lượng 1.699 tấn; hồ tiêu 446 ha, sản lượng 775 tấn…. Ngoài các cây công nghiệp, Đăk Mil còn là nơi nổi tiếng về cây ăn quả như sầu riêng, xoài, thăng long…Đây chính là vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến nông lâm sản của huyện và thuận lợi cho việc phát triển mô hình kinh tế trang trại. Hiện Đắk Mil đang tập trung thực hiện đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, ưu tiên phát triển nông - lâm nghiệp công nghệ cao kết hợp phát triển công nghiệp - dịch vụ theo hướng chọn lọc và phù hợp điều kiện đặc thù của địa phương.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Đăk Mil đã trở thành khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Đăk Nông ở phía Bắc nên lĩnh vực công nghiệp và TTCN có tốc độ phát triển cao, đạt bình quân trên 23%/năm. Hiện trên địa bàn huyện có trữ lượng khoáng sản khá phong phú, bao gồm: 6 điểm mỏ đá bazan, tổng diện tích 12,94ha, trữ lượng ước tính khoảng 520.000m³; 3 điểm mỏ than bùn, tổng diện tích 20,99ha, trữ lượng ước tính khoảng 212.000m³; 1 điểm mỏ đá Opan - canxedoan với diện tích quy hoạch 12,705km² và một số điểm tại khu vực xã Đắk Gằn. Để đẩy nhanh tiến trình CNH - HĐH, đầu tư khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, UBND huyện làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, quản lý và kêu gọi, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại CCN Thuận An, đầu tư khai thác hợp lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Ngoài ra huyện Đăk Mil có tuyến QL14 và QL14C đi qua địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại - dịch vụ với các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh khu vực Nam bộ, Tp.HCM. Huyện còn có tỉnh lộ 682 và 683 đi qua, thúc đẩy phát triển ngành thương mại với các huyện Cư Jut, Krông Nô, Đắk Song..Ngoài ra trên địa bàn Đăk Mil có cửa khẩu Đắk Peur, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao thương buôn bán giữa huyện nhà với huyện Batchanda nói riêng cũng như giữa tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) nói chung.

Bên cạnh lợi thế phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ, Đăk Mil còn sở hữu tiềm năng phát triển du lịch khá dồi dào. Huyện có Hồ Tây kết nối với Hồ Núi Lửa, hồ Đắk Goon Thượng, Hồ Đắk Sắk là các hồ nước có phong cảnh đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch. Ngoài ta Khu di tích lịch sử Nhà ngục Đắk Mil kết hợp với các điểm du lịch: thác Dray Sap, thác Trinh Nữ (huyện Cư jut), vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cũng tạo thành các tour du lịch hấp dẫn cuốn hút đông đảo du khách.

Điểm đầu tư lâu dài và bền vững

Với vị thế trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị của tiểu vùng phía Bắc của tỉnh Đắ k Nông, những năm qua dưới sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban ngành của tỉnh cùng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Đăk Mil đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp giảm từ 60,35 % (năm 2004) xuống 48,16%; công nghiệp - TTCN và xây dựng tăng từ 14,9% lên 23,43%; thương mại - dịch vụ tăng từ 21,45% lên 28,41%. Thu nhập bình quân đầu người có sự cải thiện đáng kể, từ 7,6 triệu đồng/người/năm tăng lên 25,2 triệu đồng/người/năm. Tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản năm 2004 đạt 27 tỷ đồng, năm 2012 đạt 143 tỷ đồng, tăng 529% so với năm 2004.

Cơ cấu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từng bước được đổi mới phù hợp với hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đến nay, 100% bon có điện lưới quốc gia, 100% bon có công trình nước sạch tập trung, 90% số bon có từ 1 - 2km đường nhựa. Các hoạt động văn hóa - xã hội có những bước chuyển mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc từng bước được nâng cao.

Với tiềm năng lợi thế dồi dào cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, đến nay Đăk Mil đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với huyện nhà, trong đó có thể kể đến những dự án điển hình như: Nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm của Công ty TNHH Hùng Cá, Nhà máy sản xuất phân bón hóa học, phân vi sinh của Công ty TNHH Phú Thịnh, Nhà máy chế biến cà phê của Tập đoàn Intimex… .Ông Lê Quốc Lương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil cho biết với vị trí đặc thù, những tiềm năng vốn cùng những đề án, dự án theo quy hoạch tổng thể của huyện được chuyển động, thực thi một cách đồng bộ, huyện Đăk Mil cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư thực hiện tốt các dự án đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Nhà đầu tư vào Đăk Mil được hưởng mức cao nhất theo quy định của Chính phủ và một số hỗ trợ đặc thù của địa phương (hạ tầng, đất đai, đào tạo lao động…). Ngoài ra huyện còn chú trọng đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, CCN, các trung tâm thương mại, xây dựng và nâng cấp các tuyến đường huyết mạch, thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính một cách tối ưu…nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của nhà đầu tư.

Bên cạnh việc đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông có cơ chế đổi đất lấy hạ tầng để kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng hạ tầng đô thị, ông Lương cũng kêu gọi: "Các nhà đầu tư hãy mạnh dạn đến với Đăk Mil bởi nơi đây không chỉ là mảnh đất giàu về truyền thống lịch sử mà còn là nơi có nhiều tiềm năng khai thác về nông nghiệp, khoáng sản, du lịch … Đặc biệt, trong tương lai không xa, Đăk Mil sẽ trở thành thị xã trong tương lai nên rất thuận lợi cho sự hợp tác đầu tư lâu dài và bền vững".

Đức Bình