ĐẮC NÔNG

Thị xã Gia Nghĩa – Sức vươn của đô thị trẻ

10:08:10 AM | 5/11/2013

Về Gia Nghĩa hôm nay, ta không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay kỳ diệu trên mảnh đất này; diện mạo Thị xã ngày một khang trang đẹp đẽ, xứng đáng với tầm vóc trung tâm đầu não kinh tế, văn hoá, chính trị của tỉnh Đắk Nông. Khi bức tranh đô thị nơi đây được hoàn thiện, Gia Nghĩa sẽ thực sự cất cánh bay lên như kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh nói chung cũng như Thị xã nói riêng.

Tăng trưởng ấn tượng

Những năm qua, bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân nói chung, địa bàn Thị xã Gia Nghĩa nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, của tỉnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, phát triển KT - XH của Thị xã vẫn gặt hái được những thành tựu đáng ghi nhận. Bình quân tăng trưởng kinh tế hàng năm 21,18%/năm, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại: thương mại - dịch vụ chiếm 44,97%, công nghiệp – xây dựng 43,21%, nông nghiệp 11,82%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 36,02 triệu đồng/người, năm 2013 ước đạt 41,89 triệu đồng.

Tốc độ phát triển công nghiệp bình quân 8 năm 2005 - 2013 ước đạt 26,54%; tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng năm 2013 ước đạt 1.183,7 tỷ đồng. Hiện nay trên địa bàn Thị xã có 245 cơ sở và hộ kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp (tăng 89 cơ sở so với năm 2005), với tổng số lao động là 1.520 người, chiếm 5,80% tổng số người trong độ tuổi lao động.

Tổng giá trị sản xuất thương mại dịch vụ năm 2012 là 1.120,424 tỷ đồng, năm 2013 ước đạt khoảng 1.592,1 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với năm 2005. Hiện nay Thị xã có 2.380 cơ sở kinh doanh (năm 2005 có 919 cơ sở) trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với 5.345 lao động, chiếm 20,39% tổng số người trong độ tuổi lao động

Năm 2005, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp Thị xã đạt 196,728 tỷ đồng, đến năm 2013 ước đạt 223,098 tỷ đồng, tăng 13,4% so với năm 2005; ngành chăn nuôi phát triển mạnh như chăn nuôi trâu, bò đến năm 2012 có 1.720 con, nuôi heo có 4.073 con, gia cầm 40.080 nghìn con …

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh luôn đảm bảo, ổn định. Nhờ thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, đời sống của nhân dân trên địa bàn đã được cải thiện rõ rệt, nhất là đối với người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, số hộ nghèo luôn giảm dần trong các năm: Giai đoạn từ năm 2006 -2010 (theo tiêu chí cũ) số hộ nghèo năm 2006 là 716 hộ chiếm tỷ lệ 10,83%, đến năm 2010 giảm xuống còn 302 hộ chiếm 2,70%. Giai đoạn từ năm 2011 – 2013 (theo tiêu chí mới) số hộ nghèo năm 2011 là 1.041 hộ chiếm 9,15%, đến năm 2013 giảm xuống còn 410 hộ chiếm 5,13%. Niềm tin của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền ngày càng nâng lên.

Chú trọng thu hút đầu tư

Bên cạnh vị thế trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Đắk Nông; trung tâm du lịch sinh thái và dịch vụ vùng; đầu mối giao thông đường bộ có tính chất liên vùng; trung tâm công nghiệp khai khoáng và chế biến khoáng sản; đầu mối nối vùng Tây Nguyên với vùng trung tâm kinh tế phía Nam..., Thị xã Gia Nghĩa còn sở hữu nhiều tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Thị xã có thời tiết địa hình thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa, cảnh quan sinh thái, nghỉ dưỡng để tận dụng lợi thế là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hóa truyền thống, cảnh quan của núi rừng, sông suối, thác, hồ… Đây là điều kiện để hình thành các cụm du lịch, tour du lịch của tỉnh Đắk Nông nếu được gắn kết được với các tuyến du lịch phía Nam của tỉnh Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng và Tp.HCM sẽ tạo nên hành trình du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Về tiềm năng phát triển thương mại - dịch vụ, cùng với tỉnh Đắk Nông, Gia Nghĩa đang triển khai xây dựng Trung tâm Thương mại Gia Nghĩa, mở rộng chợ Trung tâm Gia Nghĩa, phát triển mạng lưới hệ thống chợ đầu mối, chợ chuyên dùng ở các phường, xã. Đồng thời, Thị xã đang đẩy mạnh chính sách quảng bá tiềm năng, lợi thế và tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đơn giản hoá các thủ tục để tạo môi trường thuận lợi nhằm kêu gọi thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào Thị xã.

Ngoài ra, Gia Nghĩa còn có một số sản phẩm nông, lâm nghiệp có lợi thế như bắp, cafe, hạt điều, cao su, nguyên liệu giấy… để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất, chế biến; cũng như các lợi thế về tài nguyên đất, tài nguyên rừng và tài nguyên nước đang cần được khai phá và tận dụng triệt để cho mục tiêu phát triển kinh tế. Thêm vào đó, số người trong độ tuổi lao động của Thị xã có khoảng 25.000 người, chiếm gần 50% dân số. Đây là lực lượng lao động dồi dào nếu được đào tạo tay nghề để tham gia phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, lao động công nghiệp và dịch vụ. Thị xã đang tập trung thực hiện đầu tư nông nghiệp chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững, ưu tiên phát triển nông - lâm nghiệp công nghệ cao kết hợp phát triển công nghiệp - dịch vụ theo hướng chọn lọc và phù hợp điều kiện đặc thù của địa phương. Đặc biệt, trình độ sản xuất của người dân tương đối cao cũng là một lợi thế để phát triển, hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh sẵn có, kể từ khi mới thành lập, với sự chỉ đạo của các cấp, ngành, Thị xã Gia Nghĩa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động kêu gọi đầu tư; tham gia, góp ý với tỉnh về một số chính sách khuyến khích đầu tư, ưu đãi đầu tư và cơ chế kêu gọi đầu tư cho phù hợp với tình hình thực tế của Thị xã nên bước đầu đã gặt hái được một số kết quả đáng khích lệ trong việc thu hút các dự án đầu tư, đóng góp đáng kể vào mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch, Thị xã đang kêu gọi đầu tư vào các dự án: Khu vui chơi giải trí Hồ Thiên Nga, Khu đô thị phía đông hồ Trung tâm, Khu phức hợp trung tâm thương mại - dịch vụ - nhà ở Gia Nghĩa, Trung tâm Thương mại Gia Nghĩa...; trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là các dự án: sản xuất rau củ, quả an toàn tại các xã, phường.

Ngoài ra Thị xã còn vận động và huy động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (NGO) hỗ trợ kinh phí cho thị xã để đầu tư một số lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên địa bàn như: đường vành đai Gia Nghĩa - Quảng Thành; Trường mầm non Hoa Phượng Vàng; Trường Mầm non Tân Lập Thành; Sân chơi, đường nội bộ trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân..và một số Chương trình khác.

Chủ tịch.Ngô Văn Linh bộc bạch: “Sau gần 10 năm thành lập, diện mạo đô thị Gia Nghĩa đã có nhiều đổi thay tích cực. Từ một huyện thuộc diện khó khăn, đường sá xa xôi, cơ sở hạ tầng yếu kém, nay Thị xã tư tin khoát lên mình “tấm áo mới“, hiện đại, đầy sức sống với những công trình đường giao thông, trụ sở làm việc của các cơ quan, ban ngành, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, nhà dân kiên cố....Vững tin dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, cùng với quyết tâm chính trị cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, Thị xã Gia Nghĩa sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đặt ra, sớm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu để đến năm 2020, Gia Nghĩa sẽ trở thành đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng Nam Tây Nguyên“.

Duy Anh