ĐẮC NÔNG

Đăk R’Lấp hướng đến mục tiêu trở thành thị xã trong giai đoạn 2015 - 2020

10:10:17 AM | 5/11/2013

Đắk R’Lấp có vị trí địa lý có cùng thuận lợi, là cữa ngõ phía tây Nam của tỉnh tiếp giáp với các tỉnh miền đông nam bộ và thành phố Hồ Chí Minh thông qua quốc lộ 14, có cữa khẩu BuPrăng tiếp giảnh tỉnh Mun Dun Ki Ri của Campuchia. Tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, nguồn lao động dồi dào cùng với sự đoàn kết và quyết tâm của chính quyền địa phương đã giúp cho Đắk R’Lấp hội đủ tất cả các yếu tố để phát triển nhanh và bền vững trong suốt thời gian qua.

10 năm phát triển nhanh và bền vững

Tại thời điểm năm 2004, xuất phát điểm là một huyện nông nghiệp thuần túy với tủy trọng nông nghiệp chiếm 74,9%, thương mại dịch vụ 12,98% và công nghiệp xây dựng 12,12%, thu nhập bình đạt gần 5,5 triệu đồng/người/năm. Nhưng sau 10 năm nỗ lực phát triển nhanh và bền vững với tốc độ tăng trưởng giao động từ 13-16%, cơ cấu kinh tế đã có sự dịch chuyển tích cực và phấn đấu đến năm 2014 tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn khỏang 52%, thương mại dịch vụ 26%, công nghiệp xây dựng 22%, thu nhập bình quân khoảng 30 triệu đồng/người/năm.

Hạ tầng kinh tế từng bước được đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu để phát triển kinh tế. Đến nay, 100% thôn bon có lưới điện quốc gia, trên 90% hộ sử dụng điện an toàn và ổn định. Hệ thống giao thông gồm quốc lộ 14, các tỉnh lộ và đường huyện đường xã, thôn bon với gần 600km được bố trí liên hoàn, thông suốt. Hệ thống giáo dục từ Mầm non đến trung học phổ thông đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó là các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề đã hoạt động góp phần nâng cao chất lượng và trình độ của hơn 40.000 người đang độ tuổi lao động. Hệ thống mạng lưới y tế phát triển toàn diện và từng bước được hiện đại hóa.

Công tác xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội, các chương trình mục tiêu về xã hội đã đạt được những thành tựu to lớn. Năm 2005 có 15% hộ nghèo, đến nay chỉ còn 7% (theo tiêu chí mới). Công tác chính sách xã hội như chương trình 132, 134, 159, 168, xóa nhà tạm, nhà dột nát, huy động xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết đã được thực hiện một cách thường xuyên, kịp thời và tạo sự hưởng ứng cao trong cộng đồng xã hội. Đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến tích cực tạo ra động lực mới, nhân dân nhận thức và hiểu rõ vai trò trách nhiệm của chính mình, trên cơ sở lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư từ các nguồn, người dân hưởng ứng tích cực đóng góp sức người, sức của để thực hiện chương trình và từng bước đi vào cuộc sống góp phần thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội của đại phương.

Hoạt động thu hút đầu tư đã có những chuyển biến tích cực trên cơ sở những tiềm năng lợi thế của địa phương trong đó phải kể đến là lĩnh vực chế biến nông sản, thương mại dịch vụ, khai thác Bauxit, vật liệu xây dựng, sản xuất điện năng, . . . đã và đang góp phần tích cực vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững.

Tạo đột phá phát triển hướng đến trở thành thị xã trong giai đoạn 2015-2020

Mặc dù đã có sự phát triển nhanh và ổn định trong suốt 10 năm qua, nhưng so với tiềm năng thế mạnh thì sự tăng trưởng đó vẫn chưa tương xứng. Do đó, trong thời gian tới cần phải tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và toàn diện, đổi mới phương thức lãnh đạo để nâng cao năng lực.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu hút các nguồn lực từ bên ngoài bằng cách đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng mở rộng hành lang pháp lý để mời gọi đầu tư, vận dụng hiệu quả các chính sách, cơ chế trong ưu đãi đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư tại địa phương với cam kết chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Sự kết hợp giữa nội lực và ngoại lực được kỳ vọng sẽ khai thác một cách có hiệu quả nhất những tiềm năng thế mạnh của địa phương và tạo ra sự đột phá trong việc phát triển toàn diện và sớm đạt được mục tiêu đưa Đắk R’Lấp trở thành thị xã trong tương lai gần. Ông Lê văn Thị, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.