ĐẮC NÔNG

Krông Nô: Nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế

10:12:11 AM | 5/11/2013

Huyện Krông Nô nằm ở vùng cao phía Đông Bắc của tỉnh Đắk Nông; thị trấn huyện lị Đắk Mâm cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng hơn 70km về phía Đông Bắc theo hướng tỉnh lộ 4. Vị trí địa lý của huyện Krông Nô: phía Đông giáp tỉnh Đắk Lắk; phía Tây giáp huyện Đắk Song và huyện Đắk Mil; phía Nam giáp huyện Đắk G'Long; phía Bắc giáp các huyện Cư Jút, Đắk Mil và tỉnh Đắk Lắk.

Với tiềm năng đất đỏ bazan và đất bồi ven sông lớn, có hệ thống thủy lợi, giao thông được đầu tư hoàn thiện, đảm bảo cho nhu cầu thâm canh cây công nghiệp, cây lương thực. Đây là địa phương có diện tích và sản lượng cây lương thực có hạt lớn nhất tỉnh chiếm gần 19 nghìn ha, với sản lượng đạt khoảng 123,4 ngàn tấn. Nơi đây cây lúa và ngô được bà con trồng quanh năm (bình quân 3 vụ/năm), trở thành vùng chuyên canh với diện tích lên hàng ngàn ha, sản lượng đủ để sản xuất công nghiệp chế biến, cụ thể: lúa chiếm diện tích khỏang 4 ngàn ha với sản lượng 26 ngàn tấn, diện tích cây ngô khoảng 15 ngàn ha với sản lượng đạt khỏang 100 ngàn tấn. Chính lẽ đó Krông Nô được mệnh danh là vựa lúa và ngô lớn nhất tỉnh với những cánh đồng ngô lúa bạt ngàn, uốn lượn dọc theo hai con sống Krông Nô và Serêpốk. Hiện nay, Krông Nô được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý chọn là nơi xây dựng mô hình kiểu mẫu, vùng sản xuất ngô hàng hóa trọng điểm của tỉnh theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Với ưu thế có những vùng chuyên canh cây lương thực lớn, Krông Nô đã quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh lúa công nghệ cao tập trung ở xã Buôn Chóah, sản xuất ngô ở xã Nâm N’Dir, Đức Xuyên, . . .

Bên cạnh đó, Krông Nô còn có tiềm năng rất lớn về khoáng sản, cụ thể có trữ lượng đá bazan bọt lớn nhất tỉnh, bao gồm ba điểm mỏ phân bố tại xã quảng phú, buôn chóah với tổng diện tích quy hoạch 17,383 km2, tài nguyên dự báo 82,66 triệu tấn sản xuất theo qui mô công nghiệp, hai điểm mỏ cát xây dựng phân bổ trong lòng và bãi bồi sông Krông Nô tại xã Quảng Phú, Đăk Nang chưa được khai thác với tổng diện tích quy hoạch 1,206 km2, trữ lượng 3,314 triệu m3.

Ngoài ra, Du lịch cũng là thế mạnh của Krông Nô với nhiều danh lam thắng cảnh do thiên nhiên ban tặng như cụm thác Draysap - Gia Long, Hổ Ea Senô, Núi Nam nung. Trong đó, thác Draysap có hệ thống hang động, núi lửa, kiến tạo địa chất trong niên đại từ 0,3 đến 3 triệu năm trước đã được các cơ quan hữu quan của nhà nước lập Dự án trình Unesco để công nhận là di sản địa chất của thế giới là công trình trọng điểm du lịch của tỉnh. Còn núi Nam nung nguyên là căn cứ cách mạng trong thời kỳ chống Mỹ được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển (2003 - 2013), với sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng như TW và cùng với sự nỗ lực quyết tâm của đảng bộ và chính quyền địa phương, huyện Krông Nô đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm ở mức 16,97%, tổng giá trị sản xuất xã hội từ 1,230 tỷ đồng tăng lên 4,312 tỷ đồng (tăng 3,5 lần), thu nhập bình quân đầu người từ 6 triệu đồng/người/năm tăng lên gần 20 triệu đồng/ người/năm (tăng 3,7 lần và gần đạt mức thoát nghèo theo chuẩn thế giới), vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ dưới 100 tỷ/năm lên gần 650 tỷ/năm (tăng 6,5 lần), thu ngân sách từ 6,7 tỷ/năm lên 64 tỷ/năm (tăng gần 10 lần), tỷ lệ hộ nghèo từ 35% giảm còn 9,6% (theo chuẩn cũ, giảm 3,6 lần), đời sống văn hóa tinh thần đã và đang chuyển biến tích cực.

Hiện nay, để đảm bảo cho sự phát triển ổn định và có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh và bền vững nhằm tạo ra nền tảng vững chắc để bước vào giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Đảng bộ và chính quyền địa phương đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu cụ thể gồm: nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực truyền thống, tạo sản phẩm mới phù hợp, bền vững để tham gia thị trường và xuất khẩu; đầu tư hoàn thiện hạ tầng kết nối, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho sản xuất; rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch phát triển thiết yếu để định hướng cho một hệ thống sản xuất, kinh tế đồng bộ, chặt chẽ, bền vững; kêu gọi thu hút đầu tư để kiện toàn các chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, lập và thực hiện các dự án thu hút đầu tư nguồn ODA cho sản xuất và giảm nghèo hiệu quả; nghiên cứu, khảo nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ trong việc chọn giống, xây dựng hạ tầng canh tác, cơ giới hóa, phương thức canh tác theo hướng Nông nghiệp công nghệ cao; phát triển thành phần kinh tế hợp tác xã trên địa bàn.

An An