ĐẮC NÔNG

Cư Jút: Hướng đến huyện công nghiệp hóa – hiện đại hóa

10:15:52 AM | 5/11/2013

Qua 10 năm thành lập tỉnh Đắk Nông, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Ủy, UBND tỉnh; cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Cư Jút đã nỗ lực vượt thoát mọi thách thức, khai thác hiệu quả mọi cơ hội, tiềm năng và lợi thế vốn có, mạnh mẽ vươn lên gặt hái nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của huyện (2004-2013) đạt trên 15%/năm, là huyện dẫn đầu của tỉnh về lĩnh vực sản xuất công nghiệp, TTCN. Hiện nay cơ cấu kinh tế của huyện tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 53%, nông – lâm nghiệp chiếm 22%, thương mại – dịch vụ chiếm 25%. Cùng với việc phát triển kinh tế, các vấn đề xã hội cũng được huyện tập trung giải quyết, nhờ đó đã tạo được sự cân bằng, ổn định, toàn diện trong phát triển KT - XH trên địa bàn huyện. Huyện đặc biệt quan tâm công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội với nhiều chính sách được thực hiện lồng ghép, như: giải quyết việc làm, giải quyết đất ở, đất sản xuất, nhà ở, trợ giá, trợ cước… hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng cao nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống 9,38%; Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin … cũng luôn được huyện quan tâm làm tốt.

Các Chương trình trọng điểm của tỉnh và chính phủ về phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn đều được huyện Cư Jút triển khai hiệu quả. Đến nay, huyện đã hoàn thành các chương trình của Chính phủ về giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, đang tiếp tục triển khai thực hiện chương trình 135 giai đoạn 2; Chương trình 167 giai đoạn 2. Đặc biệt Chương trình xây dựng Nông thôn mới đang được triển khai trên địa bàn có hiệu quả, lồng ghép tốt các chương trình MTQG kết hợp với đầu tư xây dựng Nông thôn mới nhằm mang lại hiệu quả của các dự án. Hiện nay, Cư Jut là một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh về việc người dân tình nguyện hiến đất, tài sản, công sức xây dựng các công trình công cộng. Vì vậy, cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng khang trang, đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư, huyện Cư Jút đã thực hiện cải cách hành chính theo mô hình một cửa trên tất cả các lĩnh vực ở các cấp chính quyền từ xã đến huyện; đã triển khai chương trình một cửa điện tử tại bộ phận một cửa của UBND huyện. Đồng thời, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ hành chính tại các phòng ban của UBND huyện và đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, hiện nay đang duy trì hoạt động rất có hiệu quả. Tất cả chính sách, thủ tục hành chính đều được công khai minh bạch và có hướng dẫn rõ ràng cho công dân, doanh nghiệp khi đến liên hệ công việc. Các thông tin liên quan đến chính sách, kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện được cập nhật kịp thời và được đăng tải trên các trang website của UBND huyện Cư Jút. Huyện đã xây dựng danh mục các dự án kêu gọi, khuyến khích đầu tư phát triển KT - XH trên địa bàn huyện với các thông tin chi tiết, có tính khả thi cao và được đăng tải trên các website của huyện.

Huyện đã triển khai thực hiện tốt các dự án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, trung hạn và dài hạn. Tất cả các dự án quy hoạch được công bố công khai và kịp thời cho nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Các dự án được tỉnh phê duyệt giao, cấp đất đều được UBND huyện thực hiện việc giải phóng mặt bằng và giao đất cho nhà đầu tư theo đúng quy định. Chủ động kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, công tác giải phóng mặt bằng thu hồi đất, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện nên trong những năm qua Cư Jút đã thu hút được số lượng đáng kể các doanh nghiệp đầu tư làm ăn trên địa bàn huyện. Cụ thể KCN Tâm Thắng đến nay đã thu hút được 31 dự án, tổng vốn đăng ký 2.350 tỷ đồng, vốn đã triển khai thực hiện là 1.244 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy KCN đến nay đạt 70,6%, hàng năm thu hút khoảng trên 2.000 lao động. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 60 công ty và chi nhánh công ty, 25 Doanh nghiệp tư nhân, 07 Hợp tác xã đang hoạt động và trên 2.000 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Tính từ năm 2004 đến nay huyện đã kêu gọi và thu hút được một số dự án ngoài KCN như: Dự án trồng cây cao su đại điền của Công ty Cao su Đồng Phú Đăk Nông; Dự án trồng cao su của Công ty TNHH Vĩnh An; Dự án chăn nuôi heo cụ kỵ vốn FDI của Công ty Greenfeet Việt Nam; Dự án sản xuất nông nghiệp chất lượng cao vốn FDI của Công ty MJ Hàn Quốc...Phó Chủ tịch.Trương Thanh Tùng .nhấn mạnh: “Để tiếp tục khai thác tốt hơn nữa nguồn tài nguyên sẵn có, huyện Cư Jút sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư và luôn luôn đổi mới để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện”.

Với những kết quả đạt được qua 10 thành lập tỉnh, năm 2013 cán bộ và nhân dân huyện Cư Jút đã đượcThủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua của Chính phủ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong thời gian tới Huyện Cư Jút quyết tâm giữ vững các kết quả đã đạt được, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, sớm đưa Cư Jút trở thành huyện CNH - HĐH sau năm 2015.

An An