BẮC KẠN

Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn

12:31:08 PM | 26/11/2013

Đóng trên địa bàn tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhận thức của các cấp ngành, xã hội và thanh niên Bắc Kạn về đào tạo nghề còn hạn chế làm cho công tác tuyển sinh đầu vào của Trường Trung cấp nghề Bắc Kạn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu về lao động kỹ thuật cao trên địa bàn tỉnh đang ngày càng lớn mạnh do những yêu cầu của thực tiễn sản xuất kinh doanh. Xác định những điều đó, định hướng đào tạo của trường trong giai đoạn hiện nay là tập trung đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật, gắn với thực tiễn kinh doanh, đảm bảo chất lượng, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, trường rất quan tâm đến chất lượng đào tạo và đặt mục tiêu lên hàng đầu. Thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, giáo trình học đáp ứng được yêu cầu thực tế trong tình hình mới, đảm bảo cho học sinh tiếp thu các kiến thức, kỹ thuật mới, phục vụ cho nghề nghiệp của bản thân sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hiện nay, trường đang đào tạo các nghề cơ bản như : Cơ khí, công nghệ ô tô, kỹ thuật xây dựng, điện - điện tử, thú y- chăn nuôi gia súc gia cầm, khuyến nông lâm, dịch vụ du lịch, kế toán và quản trị doanh nghiệp, đào tạo lái xe ô tô… Năm học 2012- 2013, lưu lượng học sinh toàn trường đạt 1.040 học sinh, trong đó trên 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, Tày (58%), Nùng (11,9%), Dao (20,3%).

Ưu tiên về cơ sở vật chất học tập

Theo ông Trịnh Tiến Long, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong quá trình 11 năm thành lập đến nay, trường đã tiếp nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức trong nước và quốc tế như: Dự án nâng cao năng lực dạy nghề các năm từ 2006- 2009, dự án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2006 – 2010 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm của Bộ Lao động - TB&XH; dự án VIE/021 của Chính phủ Đại công quốc Luxembourg tài trợ; dự án xây dựng khu nhà học lý thuyết và ký túc xá của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thông qua BCĐ Tây bắc.Từ những nguồn vốn này, nhà trường đã từng bước xây dựng hoàn thiện về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy nghề hiện đại, tuyển dụng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu đào tạo của một cơ sở dạy nghề chính quy hiện đại. Trường hiện có 13 phòng học lý thuyết. Các phòng học được nối mạng và lắp phông chiếu cố định.7 xưởng thực hành: 4 xưởng nghề cơ khí, công nghệ ô tô được xây dựng và trang bị đồng bộ 3 xưởng tạm cho việc thực tập các nghề KTXD và CNTY.

Để tạo điều kiện cho học sinh rèn nghề sát với thực tế các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khoa chuyên môn đã tổ chức cho học sinh đi thực tập tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh. Trong đó, Mô hình chăn nuôi kết hợp với hộ dân của Khoa Nông lâm là 1 hướng đi mới, bước đầu cho kết quả đáng khích lệ về cả mặt kinh tế và yêu cầu đào tạo. Với kinh phí đầu tư của nhà trường không lớn, kết hợp với đầu tư của hộ dân, học sinh Khoa Nông lâm đã có cơ sở thực tập đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, học sinh được rèn nghề thường xuyên và cụ thể tại trang trại; giúp cho giáo viên có mô hình phục vụ giảng dạy, nâng cao kỹ năng thực hành tay nghề nghiên cứu chuyển giao công nghệ kỹ thuật thực tế tại địa phương.

Đội ngũ giảng dạy làm nòng cốt

Để đáp ứng quy mô đào tạo hàng năm, trường xác định xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy đủ cả về số lượng theo cơ cấu ngành nghề đào tạo, nâng dần chất lượng mọi mặt bằng nhiều hình thức. Hiện nay, tổng số CBGV là 67 người, trong đó có 5 thạc sỹ, 22 trình độ đại học. Từng bước xây dựng theo hướng chuẩn hóa về trình độ, nâng cao phẩm chất về chính trị, đạo đức, năng lực chuyên môn và trình độ nghề nghiệp. Cá nhân mỗi giáo viên, cán bộ tâm huyết nghề nghiệp có tinh thần sáng tạo, vượt khó, tích cực trau dồi học tập về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, tương trợ lẫn nhau cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Trong quá trình hoạt động, nhà trường cũng luôn nhận được sự hợp tác sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của các trường bạn, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Do đó, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, từng bước tạo dựng được thương hiệu nhà trường đáp ứng được nhu cầu người học và thị trường lao động.

Bằng những cố gắng đó, Trường Trung cấp nghề Bắc Kạn đang dần trở thành một địa chỉ đào tạo nghề đáng tin cậy, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, kiến thức và tay nghề cho thị trường lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Cúc Mi