NINH THUẬN

Chú trọng khai thác tiềm năng năng lượng sạch

11:06:45 AM | 20/2/2014

Trên cơ sở chủ động khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có, năng lượng sẽ là lĩnh vực chủ chốt mà tỉnh Ninh Thuận có điều kiện phát triển để trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020. Tỉnh xác định đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng chuyên ngành lĩnh vực năng lượng cũng như góp phần tạo tăng trưởng nhanh và bền vững.

Ninh Thuận được xem là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển ngành công nghiệp năng lượng, nhất là năng lượng điện gió với 14 vùng gió tiềm năng trên địa tích khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện Ninh Phước và Thuận Bắc. Tốc độ gió đo được bình quân trong năm đạt 7,5 m/s, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 - 500W/m² trở lên, cao nhất khu vực phía Nam, là điều kiện đủ để xây nhiều nhà máy điện phong có công suất 3-3,5 MW và tổng sản lượng điện cung cấp hàng năm lên đến 1.000 MW. Ngoài ra Ninh Thuận còn là một trong những tỉnh có tiềm năng năng lượng mặt trời rất lớn. Số giờ nắng trung bình cả năm trong khoảng 2.730 giờ, tổng nhiệt độ trong năm khoảng 10.000°C, phân bố tương đối điều hòa quanh năm.

Dựa vào tiềm năng thế mạnh có sẵn, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020 với tham vọng đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và nằm trong nhóm 20 tỉnh giàu của Việt Nam. Và theo Quy hoạch này, tỉnh chủ trương phát triển nhóm ngành năng lượng mà trọng tâm là điện hạt nhân (tỉnh Ninh Thuận đã được chọn là nơi đầu tư xây dựng 2 dự án nhà máy điện hạt nhân) và năng lượng tái tạo, phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 cụm ngành này đóng góp 11% GDP của tỉnh và 8% lao động xã hội, giải quyết 5-8% nhu cầu năng lượng quốc gia.

Song song đó, Ninh Thuận tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, với chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu... Ngoài ra, các dự án đầu tư vào Ninh Thuận tùy theo lĩnh vực và quy mô sẽ được tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư phù hợp với quy mô dự án.

Đến nay, có 7 dự án điện gió đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với quy mô công suất thiết kế trên 560 MW/tổng vốn đăng ký trên 21.000 tỷ đồng và chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư 10 dự án với quy mô công suất thiết kế trên 901 MW/tổng vốn đăng ký 28.900 tỷ đồng, trong đó một số dự án có quy mô đầu tư lớn như: Nhà máy điện dùng năng lượng tái tạo Phước Nam của Công ty Enfinity Asia Pacific Limited, công suất 124,5 MW, vốn đăng ký 5.200 tỷ đồng; dự án điện gió của Công ty CP phát triển năng lượng Thuận Phong, công suất 180 MW, vốn đăng ký trên 6.500 tỷ đồng; dự án điện gió của Công ty CP Đầu tư và xây dựng điện lực Việt Nam, công suất 13,5 triệu kwh/năm.

Cùng với nỗ lực kêu gọi, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư phát triển ngành năng lượng sạch, tỉnh Ninh Thuận cũng tập trung phát triển loại hình thủy điện tích năng đầu tiên trên cả nước với quy mô 1.200 MW trên hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2020; xây dựng các công trình thủy điện quy mô nhỏ gắn với các công trình thủy lợi như Tân Mỹ, sông Tha, Ô Căm…Tỉnh cũng sẽ ưu tiên xây dựng các trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao nhằm cung cấp cho lĩnh vực năng lượng không chỉ trên địa bàn tỉnh mà cho cả khu vực miền Trung.