AN GIANG

Vững bước trên con đường hội nhập và đổi mới.

10:31:21 AM | 13/5/2014

Trong những năm qua cùng với cả tỉnh, kinh tế huyện An Phú phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến nay. Đó là, tình hình lạm phát, giá cả tăng cao, nhiều công trình, dự án quan trọng trên địa bàn đã triển khai nhưng chưa đi vào hoạt động ảnh hưởng đến sự phát triển chung của huyện. Đồng thời, là huyện biên giới, có nhiều dân tộc, tôn giáo nên thường nhạy cảm đối với các vấn đề chính trị, xã hội.Từ những khó khăn đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện An Phú, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có những bước phát triển tích cực, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần vào việc thay đổi bộ mặt kinh tế của huyện.

Phát triển toàn diện

Giai đoạn năm 2012-2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện lần lượt là 11,33 và 10,31%. Đến năm 2013 cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực II và III theo thứ tự là 35,90%, 8,25% và 55,85%.  Năm 2010, thu nhập bình quân  đầu người 21,930 triệu đồng/người. Năm 2013 là 25.512 triệu đồng/người. Cơ cấu kinh tế nhìn chung có sự chuyển dịch đúng hướng.

Kết quả của việc đẩy mạnh hoạt động mời gọi đầu tư và phát triển thương mại – dịch vụ kinh tế biên giới, được quan tâm đầu tư phục vụ đắc lực cho quá trình hội nhập, đảm bảo quốc phòng an ninh. Đến An Phú hôm nay đã thấy diện mạo huyện nhà đổi thay rất nhiều, mang vóc dáng một đô thị, đã có nhiều dự án xây dựng chợ, khu dân cư đô thị, cụm công nghiệp – TTCN hoàn thành đưa vào hoạt động và đang phát huy hiệu quả cao. Ngoài ra còn nhiều dự án đang và sẽ triển khai thi công hứa hẹn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như Dự án nâng cấp, mở rộng khẩn cấp đường tỉnh 957 thuộc tuyến đường tuần tra biên giới, kết hợp cứu hộ cứu nạn và đê bao ngăn lũ huyện An Phú; cầu Long Bình – Chreythum nối liền hai nước Việt Nam - Campuchia. 

Điểm đến hấp dẫn

Xác định nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua huyện đã tập trung thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu trong nội bộ ngành nông nghiệp, chỉ đạo có hiểu quả những vùng chuyên sản xuất lúa đặc sản có chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và vùng nuôi thủy sản tập trung nhằm tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp.

Riêng về hoạt động thương mại, huyện đã tổ chức thành công nhiều năm liền Hội chợ giao thương kinh tế cửa khẩu Khánh Bình và Liên hoan Văn hoá Mùa nước nổi Búng Bình Thiên, lễ thả cá tái tạo nguồn thủy sản  đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, doanh nghiệp Campuchia và đông đảo nhân dân địa phương hưởng ứng. Về công nghiệp – TTCN cũng được đẩy mạnh phát triển, tạo điều kiện cho sản xuất đa dạng hoá ngành nghề, giải quyết việc làm, huyện đã tiến hành quy hoạch các cụm Công nghiệp: Thị trấn An Phú, Thị trấn Long Bình,... Đặc biệt, cụm Công nghiệp – TTCN An Phú đã hoàn thành xong, hiện đã có nhà máy gạch Tunel Long Xuyên 2 đang hoạt động; một số dự án đã được tỉnh chấp thuận chủ trương như dự án khu liên hợp xử lý bắp sau thu hoạch  của công ty Ecofarm. Đồng thời, một số doanh nghiệp đã đến tìm hiểu và chuẩn bị đăng ký đầu tư  tại đây.

Về văn hóa – xã hội, đã tuyên truyền vận động, tạo được ý thức và hành động chăm lo của toàn xã hội. Toàn huyện có 14 trường THCS với 8.354 học sinh, cấp THPT có 4 trường với 2.895 học sinh, có 1 trường đạt chuẩn quốc gia. Về y tế xây dựng mới bệnh viện với 200 giường, có 6 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Công tác giải quyết việc làm đạt kết quả khá tốt, hằng năm tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động. Về văn hóa thể thao luôn sôi nổi, nhộp nhịp hàng năm trong những ngày hội truyền thống 2 tháng 9, Liên hoan mùa nước nổi Búng Bình Thiên, ngày Hội văn hóa thể thao dân tộc Chăm, với nhiều hoạt động mang đậm nét dân gian truyền thống dân tộc của địa phương.

Bên cạnh đó huyện còn có những thuận lợi từ kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng là điều kiện thúc đẩy kinh tế huyện phát triển, cơ sở hạ tầng được trung ương tập trung đầu tư, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo chiều hướng tăng dần tỷ trọng các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ;  chi phí nhân công rẻ góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư. Các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bước đầu phát huy hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển; thực hiện ứng dụng tốt những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; từ đó giảm giá thành, ít tốn nhiên liệu, sản xuất sạch và an toàn hơn.

Song song đó, Huyện đã ban hành những chủ trương, Nghị quyết, kế hoạch sát hợp, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế phát triển, trọng tâm là kinh tế biên giới; quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến nông sản, các kho bãi…; đẩy mạnh thực hiện ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả; tập trung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch, đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, các dự án đầu tư tại cụm công nghiệp huyện… góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà phát triển.

Từ những nền tảng quan trọng trên, với tinh thần chủ động khai thác mọi tiềm năng lợi thế vốn có, huyện đã tổ chức rà soát lại các quy hoạch trung tâm xã, khu đô thị, trung tâm thương mại, cụm công nghiệp – TTCN và các điểm du lịch có tiềm năng trên địa bàn để tiến hành điều chỉnh, bổ sung và công bố quy hoạch nhằm chuẩn bị tốt cho công tác mời gọi đầu tư. Bước đầu thực hiện có những chuyển biến tích cực, đã thu hút một số nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến nghiên cứu  tìm hiểu, đăng ký đề án, ký kết hợp đồng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư đô thị, trung tâm thương mại và xây dựng các chợ trên địa bàn, đây là những thuận lợi bước đầu để huyện có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội nhanh hơn.

Kết quả mời gọi đầu tư, tính đến năm 2014 đã có 13 dự án được triển khai thực hiện với tổng số vốn đầu tư 1.691 tỉ đồng, trong đó có nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác như: Trung tâm thương mại An Phú, khu dân cư thương mại Đồng Ky – Quốc Thái, TTTM Khánh An, KDC kênh thầy Ban, khu dân cư đô thị Cồn Tiên, nhà máy gạch Tunel Long Xuyên 2…với tổng vốn đầu tư trên 200 tỉ đồng. Bên cạnh còn nhiều dự án trong giai đoạn lập thủ tục chuẩn bị triển khai thi công và một số dự án được các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu. Song song đó, vấn đề quan trọng là phải có quỹ đất để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án. Trong điều kiện hết sức khó khăn về ngân sách, huyện đã bố trí vốn tạo quỹ đất, đầu tư san lấp mặt bằng cụm công nghiệp – TTCN huyện 18,48 ha, mở rộng khu dân cư cua ông Cải Quốc Thái hơn 4 ha.

Chủ tịch huyện An Phú ông Lâm Minh Giang cho biết “ vì sự phát triển kinh tế địa phương huyện tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tại địa phương trong thẩm quyền cho phép, đề ra những chính sách thu hút như: ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi thuế nhập khẩu, tiền thuê đất, sử dụng đất”… Ngoài các ưu đãi trên, các nhà đầu tư còn được ưu đãi trong việc hỗ trợ khoa học công nghệ, chuyển lỗ, hỗ trợ kinh phí sau thu hoạch…Qua đó, huyện giới thiệu một số dự án mời gọi đầu tư trọng điểm như:

Dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Búng Bình Thiên;  Mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Phú Hữu, Vĩnh Lộc, Đa Phước, An Phú; Dự án xây dựng hệ thống xử lý rác thải trung tâm huyện; Dự án xây dựng cầu Đa Phước – Vĩnh Trường…

Với  tầm nhìn đến năm 2020 thì An phú sẽ trở thành trung tâm trung chuyển hàng hoá giao thương của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long với Campuchia và các nước Đông nam Á. Ông Lâm Minh Giang – Chủ tịch huyện An Phú nhân mạnh : trong định hướng đầu tư phát triển kinh tế của huyện An Phú đến năm 2015 là  tập trung cho kinh tế biên giới, các khu đô thị, trung tâm thương mại và các điểm du lịch trên địa bàn. Phấn đấu đưa An Phú ra khỏi nhóm huyện kém phát triển của tỉnh. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, công nghiệp – xây dựng; xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch. Nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, để hoàn thành mục tiêu, định hướng nêu trên, huyện cần những sự hỗ trợ thiết thực từ trung ương tiếp tục ban hành các chính sách ưu đãi và cơ chế thông thoáng hơn nữa với những địa phương có điều kiện khó khăn như huyện An Phú, đồng thời có sự quan tâm đầu tư các dự án hạ tầng cơ sở và hộ trợ huyện  trong công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư, ưu tiên giới thiệu quảng bá tiềm năng của huyện trên các phương tiên truyền thông.


HÀN LƯƠNG