QUẢNG NGÃI

Huyện Trà Bồng – Mạnh mẽ chuyển mình

10:50:45 AM | 11/11/2014

Phát huy tiềm năng lợi thế dồi dào cùng sự nỗ lực của chính quyền, sự năng động của người dân, những năm gần đây huyện Trà Bồng đã gặt hái nhiều thành quả quan trọng trong phát triển KT - XH, mạnh mẽ vươn lên từng ngày với diện mạo mới: trù phú, hạnh phúc và no ấm hơn.

Tăng trưởng ổn định

6 tháng đầu năm 2014, tuy gặp không ít thách thức nhưng nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân, Trà Bồng đã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra: giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm đạt 252,3 tỷ đồng, đạt 56,4% so với chỉ tiêu kế hoạch, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong 6 tháng, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 4.125 tấn, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực chăn nuôi phát triển với đàn trâu, bò, lợn, gia cầm tăng nhanh so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với ổn định sản xuất nông nghiệp, huyện tiếp tục duy trì các ngành sản xuất công nghiệp - TTCN, phát triển thương mại - dịch vụ, huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay Thủy điện Cà Đú đang hoạt động với công suất 2.500KW, Thủy điện Nà Hang công suất 11MW; nhà máy dăm và một số cơ sở sản xuất nhang, bình ly quế, đế lót giày bằng quế sản xuất ổn định góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Huyện đã thỏa thuận cho nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Nhà máy chế biến tinh dầu quế tại Thị trấn Trà Xuân (dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 10/2014); ngoài ra dự án đầu tư khai thác nước khoáng thiên nhiên đóng chai tại xã Trà Bình cũng đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư. Đây chính là cơ hội và tiềm năng để Trà Bồng phát triển công nghiệp - TTCN trong thời gian tới, nhất là khi thương hiệu Quế Trà Bồng đã được công nhận tầm Quốc gia và đạt kỷ lục châu Á về sản phẩm quà tặng.

Ưu tiên nguồn vốn ODA

Để thu hút đông đảo nhà đầu tư đến với huyện nhà, Trà Bồng đã xây dựng cơ chế thu hút đầu tư phù hợp để tạo môi trường thuận lợi, cung cấp thông tin cần thiết đến các nhà đầu tư; quy hoạch được các vùng đất sạch thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết Trà Bồng đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư như: cung cấp điện nước, lao động có tay nghề; kiểm tra, phối hợp với các nhà đầu tư trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng, giải quyết khó khăn vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng CCN trên địa bàn, tạo mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư vào CCN…Chính những nỗ lực này đã góp phần rất lớn gia tăng sức hút của môi trường đầu tư của huyện.

Bên cạnh việc xúc tiến, kêu gọi nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, do có nhiều dự án trên địa bàn huyện Trà Bồng có mức đầu tư lớn vượt ngoài khả năng cân đối, bố trí vốn đầu tư từ ngân sách của huyện và tỉnh, chính vì vậy UBND huyện đã lập danh mục dự án có nhu cầu sử dụng vốn đầu tư ODA trên địa bàn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét đưa vào danh mục các dự án kêu gọi nguồn vốn ODA trên địa bàn tỉnh. Trong đó có thể kể đến những dự án điển hình như: dự án Kè chống sạt lở hai bên bờ sông Thị trấn Trà Xuân (giai đoạn 2), tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng; dự án Thủy lợi Trà Bói, tổng vốn đầu tư 175 tỷ đồng; dự án Kè chống sạt lở phía Nam sông Trà Bồng, tổng vốn đầu tư 630 tỷ đồng; dự án đường Trà Lam - Trà Hiệp tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng; dự án đường Trà Tân - Trà Nham tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Ông Bắc nhấn mạnh: "Đây đều là những dự án quan trọng mang tính cấp bách cần phải được đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân cũng như đảm bảo cho công cuộc phát triển KT - XH huyện nhà". Riêng trong lĩnh vực du lịch, huyện cũng đã lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn ODA trên địa bàn gồm: dự án Khu bảo tồn Văn hóa dân tộc Kor tại Đồi Đá, Thị trấn Trà Xuân; dự án Làng văn hóa - du lịch dân tộc Kor tại thác Cà Đú, xã Trà Thủy; dự án KDL sinh thái, nghỉ dưỡng Cà Đam, xã Trà Bùi; dự án KDL sinh thái, nghỉ dưỡng Thạch Bích, xã Trà Bình; dự án Chùm du lịch văn hóa tâm linh Điện Trường Bà - Lăng Bạch Hổ, Hang Đá Bà thuộc Thị trấn Trà Xuân.