NAM ĐỊNH

Huyện Xuân Trường: Đưa công nghiệp trở thành ngành kinh tế chủ lực

1:24:26 PM | 25/12/2014

Chỉ cách đây 10 năm, Xuân Trường là một huyện thuần nông, công nghiệp nhỏ lẻ chỉ là sản xuất cơ khí phục vụ nông nghiệp. Thế nhưng hôm nay đến vùng đất này, người ta sẽ được chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày. Các cụm công nghiệp cơ khí Xuân Tiến, cụm công nghiệp chế biến lâm sản xã Xuân Bắc, cụm công nghiệp đóng mới, sửa chữa phương tiện vận tải thuỷ tại thị trấn Xuân Trường, cụm công nghiệp trung tâm huyện đã cơ bản được lấp đầy với gần 100 doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Công ty May Sông Hồng, Công ty Cổ phần May Nam Định, Liên doanh sản xuất giầy da giữa Công ty Hồng Việt với Công ty của Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Hà Nội...

Ông Đặng Ngọc Cường – Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, Xuân Trường đã bắt tay ngay vào công cuộc đổi mới, tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế trong từng nhiệm kỳ, từng năm, xác định rõ từng lợi thế của mình để thu hút đầu tư. Huyện có hệ thống giao thông đường thủy thuận tiện với 3 con sông lớn: Sông Hồng, Sông Ninh Cơ và Sông Sò. Về giao thông đường bộ, có cầu Lạc Quần và phà Sa Cao – Thái Hạc là 2 công trình giao thông quan trọng nối liền Xuân Trường với Thành phố Nam Định, Thành phố Thái Bình, đi Hà Nội, Cảng Hải Phòng và các tỉnh trong vùng trọng điểm kinh tế phía Đông Bắc tổ quốc. Ngoài ra nguồn nhân lực trên địa bàn huyện dồi dào. Huyện có nhiều ngành nghề truyền thống lâu đời, nhất là nghề cơ khí tại Xuân Kiên, Xuân Tiến với nhiều thợ lành nghề, kỹ thuật cơ khí cao. Từ nhận thức đúng đắn về vai trò của công nghiệp và xác định rõ từng lợi thế riêng, huyện Xuân Trường đã tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ sở sản xuất đầu tư làm ăn, xây dựng các văn bản hướng dẫn và triển khai đầy đủ các chính sách của Nhà nước quy định về hoạt động trên tất cả các lĩnh vực. Bởi vậy 6 tháng đầu năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.202,8 tỷ đồng; giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 13,1 triệu USD. Ước thực hiện cả năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đạt 2.530 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tăng 16,3% so cùng kỳ 2013; giá trị hàng hóa xuất khẩu quy đổi đạt 29,4 triệu USD.

Đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển địa phương trong suốt thời gian qua, UBND huyện Xuân Trường đã thực hiện rất tốt những giải pháp để thúc đẩy sản xuất Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) phát triển như: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng sớm để thu hút đầu tư; đồng thời phát huy nguồn nội lực của nhân dân địa phương; tranh thủ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho việc hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khác liên quan đến phát triển CN-TTCN; cung ứng tốt nhất các dịch vụ hành chính, kho bãi, điện, nước...để giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, tích cực mở rộng quy mô sản xuất, trong đó nổi bật là các doanh nghiệp như Công ty TNHH Việt Tiến, Công ty CP Xây dựng – da giày Hồng Việt. Anh Nguyễn Đức Phùng – Giám đốc Công ty TNHH Việt Tiến cho biết: Được sự quan tâm của chính quyền, Công ty đã được cấp đất đầu tư nhà xưởng đóng tàu và đang triển khai mở rộng sản xuất kinh doanh, với sự liên doanh với Công ty Đại Dương (Quảng Ninh) để sản xuất máy lọc nước từ nước biển chuyển thành nước ngọt, đây là sản phẩm đang rất được bà con ngư dân mong chờ.

Trong định hướng phát triển sản xuất CN-TTCN, ông Cường cho biết thêm, hiện Xuân Trường đang xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện đến năm 2020, định hướng đến 2030; quy hoạch các cụm, điểm công nghiệp tập trung trên địa bàn huyện, nhất là Cụm Công nghiệp-Dịch vụ tổng hợp khu vực đầu cầu Lạc Quần với quy mô trên 50ha đã được quy hoạch chi tiết và phấn đấu triển khai trong giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh đó, Xuân Trường ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, hạ tầng thương mại – dịch vụ; phát triển các ngành dịch vụ và hệ thống phân phối tiêu thụ sản phẩm hiện đại (các siêu thị, trung tâm thương mại); các ngành công nghiệp công nghệ cao cho các sản phẩm có giá trị cao, thân thiện với môi trường; khôi phục phát triển ngành đóng tàu...Với những định hướng và quy hoạch chi tiết, cụ thể như vậy, chắc chắn huyện Xuân Trường sẽ hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Nam Ðịnh lần thứ 18 (nhiệm kỳ 2010-2015) xác định: "Tập trung đầu tư, phát triển, đưa công nghiệp trở thành ngành kinh tế chủ lực, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cơ cấu thu ngân sách; gắn kết với phát triển nông nghiệp và phục vụ có hiệu quả CNH- HÐH nông nghiệp, nông thôn".

Trần Trang