NAM ĐỊNH

Huyện Ý Yên: Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp-đô thị

1:33:59 PM | 25/12/2014

Huyện Ý Yên nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Nam Định, giáp với thành phố trẻ Ninh Bình, có nhiều sông lớn như sông Đáy, sông Đào thuận lợi cho giao thông đường thủy, một trong những loại hình vận tải mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Đến Ý Yên, xã nào cũng có làng nghề, trong đó, nổi bật là: đúc đồng Vạn Điểm, đúc gang, nhôm ở Tống Xá, nghề chạm khắc gỗ ở La Xuyên, đúc đồng và gia công đồ đồng mỹ nghệ Yên Xá, thị trấn Lâm…Cùng với tiến trình hội nhập của đất nước, các làng nghề của Ý Yên đã đầu tư công nghệ chuyển từ đúc đồng đơn giản bằng thủ công sang đúc kim loại, gia công cơ khí sản xuất thép không rỉ với dây chuyền công nghệ ở trình độ cao, gia công các chi tiết cơ khí phục vụ cho nền kinh tế trên khắp mọi miền của đất nước. Ngoài ra huyện còn có các nghề như thêu ren Yên Thắng, Yên Trung, may mặc Yên Trị, gia công hàng mây tre đan Yên Tiến, Yên Lương, Yên Thắng…


Thực hiện chủ trương phát triển sản xuất CN-TTCN tại địa bàn nông thôn, Ý Yên đã có 5 cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn huyện (tập trung ở thị trấn Lâm, các xã Yên Xá, Yên Ninh) và đều đã cơ bản được lấp đầy diện tích. Hiện 160 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã và đang sản xuất kinh doanh ổn định tại đây, hằng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước số lượng lớn các sản phẩm đồ gỗ, đồ đồng mỹ nghệ…Việc các CCN được xây dựng tại địa phương, thu hút một số doanh nghiệp về đầu tư sản xuất, kinh doanh đã làm thay đổi căn bản, toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội.

Ông Hoàng Xuân Thành - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong tầm nhìn đến năm 2030, thị trấn Lâm (huyện Ý Yên) - đô thị công nghiệp, dịch vụ với lợi thế đầu mối giao thông gắn với quốc lộ 10, đường cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình nối cao tốc Bắc Nam với Khu kinh tế Ninh Cơ - cũng được nâng cấp lên thành thị xã trước năm 2030. Ý Yên mong muốn được Chính phủ, các Bộ, ngành và UBND tỉnh Nam Định quan tâm tạo cơ chế pháp lý để huyện Ý Yên nắm bắt được cơ hội, phát triển đúng với tiềm năng và điều kiện đang có.