CẦN THƠ

Ngành y tế Tp.Cần Thơ: Những bước đi vững chắc

11:01:48 AM | 27/1/2015

Qua 10 năm trở thành thành phố trực thuộc TW, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tp.Cần Thơ đã gặt hái được nhiều thành tựu lớn lao trong phát triển KT - XH. Hòa chung niềm vui này, ngành y tế Cần Thơ cũng từng bước phát triển, đáp ứng hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố cũng như các khu vực lân cận.

Đến nay trên địa bàn Thành phố, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân. Các chính sách hỗ trợ viện phí cho người nghèo, đối tượng cận nghèo; khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được đẩy mạnh; góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng từ 22,5 % (năm 2004) giảm còn 11,7% (năm 2013); tỷ lệ tiêm chủng đủ 6 loại vắc xin cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi hàng năm đều đạt trên 95%; mức giảm sinh năm 2013 đạt 0,3‰.Công tác y tế dự phòng có hiệu quả, chủ động phòng chống dịch, xử lý tốt các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bùng phát và lưu hành.


Cơ sở vật chất được đầu tư tốt hơn, từng bước hoàn thiện, đã đưa vào hoạt động Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, nâng cấp sữa chữa Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, Bệnh viện Đa khoa Ô Môn, các Bệnh viện và Trung tâm y tế dự phòng quận huyện được xây dựng mới khang trang: Thới Lai, Cái Răng, Phong Điền, Vĩnh Thạnh, Ninh Kiều ….; vừa khánh thành Bệnh viện Đa khoa Tp.Cần Thơ, Bệnh viện Phụ sản; đang tiến hành xây dựng Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Tâm thần, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc- mỹ phẩm -thực phẩm; đồng thời đang lập dự án đầu tư Bệnh viện Ung Bướu, …

Công tác khám chữa bệnh trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng kể, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được áp dụng để chẩn đoán và điều trị, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. Công suất sử dụng giường bệnh cả 3 tuyến đều đạt trên 100%.

Công tác xã hội hóa y tế cũng được toàn ngành quan tâm. Hiện trên địa bàn Thành phố có 3 bệnh viện ngoài công lập, 1.523 cơ cở y tế hành nghề y dược tư nhân góp phần đáng kể trong công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố và khu vực.

Theo chia sẻ của Bác sỹ Bùi Thị Lệ Phi – Giám đốc Sở Y tế Tp.Cần Thơ, y đức là một vấn đề cốt lõi của người cán bộ y tế, chính vì vậy song song với nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thời gian qua ngành y tế Tp.Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Theo đó tất cả các bệnh viện đều thực hiện Chương trình 527 của Bộ Y tế về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT, cải tiến quy trình khám chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó ưu tiên khám trước cho người bệnh nặng, người cao tuổi trên 70 tuổi, giảm thời gian chờ đợi giảm phiền hà cho người bệnh. Một số bệnh viện đã bố trí nhân viên tư vấn, giải thích các chế độ, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh hay hướng dẫn các thủ tục về khám chữa bệnh nhằm kịp thời giải quyết các vướng mắc, tiêu cực trong công tác khám chữa bệnh.

Ngoài ra để giảm bớt phiền hà, thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, vấn đề đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế được toàn ngành chú trọng triển khai. Cụ thể ngành y tế Tp.Cần Thơ đã chủ động ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào quy trình khám bệnh theo Quyết định số: 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế "Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện", giải quyết được các vướng mắc của người bệnh, đồng thời cải thiện phong cách làm việc một cách khoa học, hiệu quả trong việc thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú, giúp người bệnh dễ dàng tự đến các phòng khám, cận lâm sàng, thu viện phí và lãnh thuốc. Ngoài ra việc cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng người bệnh, giảm áp lực quá tải tại khu vực khám bệnh ngoại trú, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Hoàng Lâm