CẦN THƠ

Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Điểm sáng chuyên môn và y đức

11:06:16 AM | 27/1/2015

Sau 35 năm không ngừng nỗ lực tự hoàn thiện, Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ (BVNĐ TPCT) đã liên tục phát triển về mọi mặt và có những bước đi khá vững chắc, nhanh chóng trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân Tp.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL.

Mỗi ngày BVNĐ TPCT thực hiện khám chữa bệnh cho 1.500 – 2.000 lượt bệnh nhân ngoại trú, 350 - 400 lượt bệnh nhân nội trú; phẫu thuật, thủ thuật cho khoảng 60 - 80 bệnh nhân. Đến với BVNĐ TPCT, bệnh nhi và gia đình đều an tâm bởi nơi đây có đội ngũ cán bộ tận tình, chuyên môn cao với hệ thống thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tương đối đồng bộ và khang trang. Hiện Bệnh viện đang được Ủy ban và Thành ủy Tp.Cần Thơ đặc biệt quan tâm thông qua dự án xây dựng dựng bệnh viện mới qui mô 500 giường bệnh, tổng diện tích 44.000m2.  Ngoài ra theo Đề án bệnh viện vệ tinh tại BVNĐ TPCT đã được phê duyệt, Bệnh viện cũng sẽ tiếp nhận có hiệu quả 8 gói kỹ thuật cao được chuyển giao từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (bệnh viện hạt nhân) trong giai đoạn 2013 - 2015 và duy trì bền vững từ 2016 - 2020.

Để làm chủ các trang thiết bị hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BVNĐ TPCT liên tục cập nhật kiến thức cho các bác sỹ, điều dưỡng theo từng lĩnh vực đặc thù thông qua phối hợp giữa đào tạo truyền thụ kinh nghiệm lẫn nhau tại đơn vị, gửi người đi học thực hành lâm sàng ở tuyến trên cũng như mời các bác sỹ, điều dưỡng chuyên ngành hàng đầu của mỗi lĩnh vực về đơn vị tập huấn. Hiện BVNĐ TPCT đang thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh - tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật từ Bệnh viện hạt nhân Nhi đồng 1 (dự định sẽ kết thúc vào cuối năm 2015); đồng thời thực hiện đề án "Đào tạo, tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực BVNĐ TPCT, giai đoạn 2014 đến 2020". Với 2 đề án này, chất lượng nguồn nhân lực của Bệnh viện sẽ được nâng lên đáng kể, đáp ứng hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Không chỉ nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, vấn đề nâng cao y đức, quy tắc ứng xử cũng đã và đang được đội ngũ y, bác sĩ BVNĐ TPCT quan tâm hướng tới để xây dựng bệnh viện thực sự là nơi gửi gắm niềm tin của bệnh nhi.

Hiện tại, BVNĐ TPCT đã cơ bản giải quyết được nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa của người dân Tp.Cần Thơ và các tỉnh trong vùng, làm giảm bớt lượng bệnh nhân phải chuyển đến Tp.HCM. Giám đốc Trần Văn Dễ cho biết để chuẩn bị cho BVNĐ TPCT qui mô 500 giường chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2015 thì nhu cầu đào tạo, tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực BVNĐ TPCT giai đoạn 2014 - 2020 thật sự đang là vấn đề hết sức bức bách của đội ngũ Lãnh đạo quản lý của Bệnh viện; trong đó chú trọng: tuyển dụng và phân bổ nhân sự theo đúng chức danh và chuyên khoa; đào tạo định hướng nhân viên mới và nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp theo các chức danh, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.  Tuy nhiên vấn đề trước mắt hiện nay của BVNĐ TPCT là đẩy mạnh tiến độ Đề án bệnh viện vệ tinh để đảm bảo kịp thời về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của đơn vị. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng thể hiện năng lực chuyên môn và không ngừng cập nhật, nâng cao trình độ, kỹ năng lâm sàng chuyên sâu Nhi khoa cho bản thân cũng như Bệnh viện; từ đó góp phần gia tăng uy tín và vị thế của bệnh viện chuyên khoa hạng I trong khu vực ĐBSCL, gắn liền thương hiệu bệnh viện vệ tinh và bệnh viện hạt nhân qua việc giảm tải tại bệnh viện tuyến TW.

                                                              

Nguyễn Cường