HOÀ BÌNH

Tỉnh Hòa Bình: Gặp mặt các doanh nghiệp và hợp tác xã

9:26:41 AM | 9/3/2015

Nhân dịp đầu Xuân Ất Mùi, ngày 6/3/2015 tại Hội trường UBND tỉnh, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp và hợp tác xã. Trên 200 đại biểu đại diện cho hơn 2.000 doanh nghiệp, HTX có mặt cùng sự hiện diện của các sở, ban, ngành và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình gồm: ông Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng tham dự.

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình có bài phát biểu đánh giá tình hình phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư năm 2014, nhiệm vụ và giải pháp năm 2015, đã nêu bật tình hình phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư kinh doanh năm 2014. Tuy trong bối cảnh khó khăn chung nhưng năm 2014 Hòa Bình vẫn đạt được những kết quả ấn tượng: Tăng trưởng kinh tế 10,5%, tổng sản phẩm xã hội đạt 19.240 tỷ đồng (giá hiện hành), thu nhập bình quân đầu người đạt 23,2 triệu đồng/người/năm, tổng đầu tư toàn xã hội đạt 7.100 tỷ đồng,… Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 19/5/2014 về tăng cường các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tỉnh Hòa Bình đã thành lập Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, Giám đốc các Sở và thủ trưởng các ngành làm ủy viên. Năm 2014, tỉnh có 197 doanh nghiệp, 49 chi nhánh và văn phòng đại diện được thành lập mới, nâng tổng số trên địa bàn tỉnh có 2.087 doanh nghiệp và hơn 200 chi nhánh, văn phòng đại diện với số vốn đăng ký 20.174 tỷ đồng và 28 doanh nghiệp FDI với vốn đăng ký 464 triệu USD. Tính đến hết năm 2014, Hòa Bình có 1.623 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 77,8%, trong đó có 515 doanh nghiệp hoạt động ổn định, 1.108 doanh nghiệp gặp khó khăn và 464 doanh nghiệp dừng hoạt động.


Trong phần tham luận của các doanh nghiệp, nhiều ý kiến đại diện cho các chủ thể, loại hình như doanh nghiệp trong tỉnh, doanh nghiệp FDI và hợp tác xã đã đề cập nhiều vấn đề khác nhau, trong đó nổi bật là kiến nghị của nhà đầu tư Hàn Quốc về việc cung ứng điện đầy đủ, nhà ở cho công nhân trong các KCN, đào tạo nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao,.. Chia sẻ với những vướng mắc của doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết thêm: Nhân lực hiện nay đang là một “điểm nghẽn” trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ của Hòa Bình mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố,.. Trong thời gian tới, VCCI sẽ triển khai nhiều hoạt động và sẵn sàng sát cánh cùng với các địa phương trong việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các doanh nghiệp, doanh nhân,..

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục thi đua sản xuất giỏi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiện vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020. Chính quyền tỉnh Hòa Bình luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận các dự án đầu tư, ổn định sản xuất và từng bước mở rộng sản xuất, kinh doanh…

Cũng trong buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 cá nhân, đồng thời UBND tỉnh Hòa Bình trao Cờ thi đua xuất sắc cho 6 tập thể; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND cho 23 doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ngô Khuyến