QUẢNG NGÃI

Thu hút và giữ chân nguồn nhân lực y tế

1:49:13 PM | 15/9/2015

Những năm qua, ngành y tế Quảng Ngãi đã triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển KT - XH địa phương. Trong đó dấu ấn nổi bật nhất của ngành là các chỉ tiêu y tế được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đều đạt và vượt.

Cụ thể vào năm 2015, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 15%, tỷ lệ xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 70% và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm dưới 0,9%. Ngành y tế đã chủ động tham mưu cho Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách, đề án, kế hoạch hành động và tổ chức thực hiện có hiệu quả, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế và phát triển nguồn lực. Cơ sở khám chữa bệnh cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã đã được đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp khang trang, hiện đại hơn trước; trang thiết bị y tế được tăng cường, phát huy hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai một cách chủ động, tích cực, sâu rộng; duy trì công tác dịch giám sát dịch tễ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp dịch bệnh tại cộng đồng, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm. Triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; cơ bản đã khống chế được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.


Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngành y tế tỉnh đã xác định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung cải tiến quy trình khám chữa bệnh và chống quá tải bệnh viện. Theo đó việc phát triển dịch vụ kỹ thuật được toàn ngành chú trọng, tỷ lệ thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn tại các tuyến theo quy định của Bộ Y tế tăng dần qua từng năm. Các bệnh viện tuyến huyện tiếp tục phát triển các dịch vụ trung phẫu thuật ngoại sản, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh. Toàn ngành còn tập trung triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh toàn diện theo Chỉ thị 06 của Bộ Y tế; triển khai Chương trình 527/CTr-BYT về nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh tham gia BHYT; triển khai Chỉ thị 05/CT - BYT ngày 10/9/2012 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế; triển khai thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí; tổ chức hội chẩn, báo cáo chuyên đề khoa học trực tuyến định kỳ hàng tuần giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)…

Vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế được toàn ngành đặc biệt quan tâm. Theo đó Sở Y tế, Sở Nội vụ tỉnh đã phối hợp tổ chức các Đoàn công tác đến Trường Đại học Y Dược Huế để tư vấn và tuyển chọn các bác sỹ, dược sỹ về công tác tại tỉnh. Nhờ đó trong 2 năm 2013 - 2014 Quảng Ngãi đã thu hút trên 100 bác sỹ, dược sỹ về công tác tại tỉnh.

Để giữ chân nguồn nhân lực y tế chất lượng, ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ngày 4/2/2015 quy định Chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và những người có trình độ sau đại học chuyên ngành y, dược đang công tác tại các cơ quan hành chính là đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để động viên họ an tâm công tác; kinh phí đãi ngộ hàng năm khoảng 20 tỷ đồng. Nhờ có hai chính sách quan trọng về thu hút và đãi ngộ nhân lực nên ngành y tế Quảng Ngãi đã đạt chỉ tiêu 5,5 bác sỹ/vạn dân vào năm 2015 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức cho biết: "Chỉ tiêu này vẫn còn thấp so với toàn quốc nên thời gian tới chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa để nâng cao chỉ tiêu này. Trọng tâm là tiếp tục đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế kết hợp với xây dựng môi trường, điều kiện làm việc phù hợp để từ đó phát huy hết trí tuệ, năng lực của đội ngũ cán bộ y tế, giúp họ an tâm công tác và phục vụ lâu dài”.

Công Luận