LÀO CAI

Huyện Mường Khương: Khai thác hiệu quả tiềm năng

10:51:14 AM | 28/9/2015

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn (2010-2015), huyện Mường Khương đã tập trung chỉ đạo bám sát mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và xây dựng các giải pháp cụ thể theo từng năm, từng giai đoạn. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết của nhân dân. Đồng thời tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh... đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển ngành nghề, lĩnh vực mũi nhọn trọng điểm nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương.


Kinh tế nông nghiệp, nông thôn là mũi nhọn

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lào Cai diện tích tự nhiên 55.614 ha. Trong cơ cấu kinh tế của huyện, sản xuất nông nhiệp vẫn là ngành sản xuất chính. Phát huy hiệu quả lợi thế đặc thù về điều kiện tự nhiên, khí hậu, trong 5 năm qua huyện đã duy trì, phát triển, mở rộng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm các vùng sản xuất hàng hoá tập trung như: Vừng chè, vùng cây ăn quả, vùng lúa Séng cù,...đem lại giá trị kinh tế cao được thị trường trong và ngoài tỉnh tin dùng.


Năm 2015, tổng sản lương lương thực ước đạt 33.484 tấn, vượt 4,16% so với mục tiêu. Giá trị sản phẩm thu được trên mỗi đơn vị diện tích cach tác năm 2015 ước đạt 52 triệu đồng/ha, đạt 130% mục tiêu Đại hội. Công tác chăn nuôi, thuỷ sản có bước phát triển đáng kể. Tăng trưởng đàn gia súc hàng năm đạt 5%. Diện tích nuôi thuỷ sản đạt 86 ha, tăng 18 ha so với năm 2010. Công tác trồng, chăm sóc, khoanh nuôi và bảo vệ rừng được quan tâm thực hiện. Tỷ lệ che phủ rừng hàng năm tăng từ 1-1,5% nâng tỷ lệ che phủ rùng đạt trên 45%. Huyện phát triển mạnh các loại hình đào tạo nghề, giảm lao động nông nghiệp, tăng lao động phi nông nghiệp, tạo việc làm mới cho lao động theo hướng giải quyết việc làm tại chỗ.

Khai thác tiềm năng du lịch

Huyện Mường Khương nằm trên tuyến du lịch phía đông bắc từ thành phố Lào Cai đi Mường Khương - Si Ma Cai Bắc Hà... Mường Khương được thiên nhiên ban tặng cho những danh lam thắng cảnh kỳ vĩ và truyền thống văn hoá dân tộc, giàu bản sắc còn tồn tại lưu truyền đến ngày nay. Đó là động Hàm Rồng nằm ở xã Tung Chương Phố cách trung tâm huyện lỵ 1,5 km; xung quanh có làng bản, trường học; cánh đồng Tùng Lâu – Na Bủ rộng mênh mông bát ngát là một trong hai vựa thóc lớn nhất huyện; động Hàm Rồng là một quần thể gồm 4 hang khác nhau trong đó có 2 hang chính nối liên hoàn với nhau dài gần 750m.

Để tạo điều kiện cho du khách tiếp cận những nét sinh hoạt văn hóa  tiêu biểu cũng như để giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, huyện đã và đang tập trung đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch trọng yếu, khai thác thế mạnh riêng của vùng và loại hình du lịch. Giai đoạn 2011 - 2015, huyện Mường Khương đã đầu tư cải tạo 4 cụm hang động, đồng thời xây dựng thêm 6 làng nghề, 6 làng văn hoá truyền thống nhằm phục vụ phát triển du lịch. Từ đây sẽ nối với huyện Si Ma Cai, Bắc Hà theo tuyến quốc lộ 4E đã và đang khôi phục, nâng cấp. Trên dọc tuyến nay có các chợ văn hóa nổi tiếng như chợ Sín Chéng, Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) và chợ trung tâm Bắc Hà; hồ thủy điện Cốc Ly rộng trên 600 ha. Với gần 20 hang động, trong đó huyện Mường Khương có 16 hang động nằm rải rác ở 15 xã, thị trấn... Chính vì vậy lượng khách du lịch đến với Mường Khương ngày càng tăng, năm 2000 chỉ có 750 lượt khách nhưng đến năm 2015 dự kiến có khoảng 10.200 lượt khách.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Trong thời gian tới, Mường Khương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư các lĩnh vực huyện có thế mạnh như: Thu mua chế biến các sản phẩm nông sản chất lượng cao; Đầu tư vào lĩnh vực du lịch xây dựng các tour du lịch sinh thái làng bản, tour du lịch khám phá các hang động; Đầu tư vào lĩnh vực thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu giao thương hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn...

Ông Hoàng Trung Giang - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, thời gian qua huyện đã tích cực phát huy tối đa nội lực, đồng thời sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, trong công tác chỉ đạo điều hành, đề cao cải cách hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc nhằm tăng cường thu hút đầu tư… Với sự nỗ lực hết mình của Đảng bộ, chính quyên cùng sự nhất trí, đồng lòng của toàn thể nhân dân huyện Mường Khương đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trên mọi lĩnh vực trở thành địa phương phát triên mạnh mẽ, toàn diện góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, an ninh – quốc phòng của Lào Cai.

Duy Bình