HẬU GIANG

Ngành Y tế: Xứng danh “Thầy thuốc như mẹ hiền”

2:27:39 PM | 16/10/2015

Năm 2004, Hậu Giang được chia tách từ tỉnh Cần Thơ đồng thời Sở Y tế Hậu Giang cũng được thành lập trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên được sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh cùng quyết tâm của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, chặng đường 10 năm qua ngành Y tế Hậu Giang đã vươn lên trưởng thành về mọi mặt và đạt được một số thành tựu tiêu biểu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Thanh Tùng cho biết những năm đầu mới thành lập, ngành Y tế Hậu Giang phải tiếp nhận hệ thống y tế các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cần Thơ nên số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế thiếu và yếu ở tất cả các tuyến. Để giải quyết bài toán khó về nhân lực, ngành Y tế đã xây dựng nhiều đề án đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực có chất lượng. Trong 10 năm qua, ngành đã cử đào tạo sau đại học 259 cán bộ, đào tạo đại học 684 cán bộ. Ngoài ra có hơn 5.000 lượt người tham gia các khóa tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. So với thời điểm mới chia tách, hiện nay tổng biên chế của toàn ngành Y tế Hậu Giang là 3.023 biên chế, tăng gấp 2,48 lần; trong đó đại học và sau đại học chiếm tỷ lệ 19,28%, tăng gấp 5 lần. Tỷ lệ bác sỹ/10.000 dân đạt 5,69; tỷ lệ dược sỹ/10.000 dân đạt 1,2, tăng gấp 2 lần.

Công tác khám chữa bệnh thời gian qua đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng như các cấp ủy, chính quyền địa phương. Ngoài nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, năm 2014 và 2015 tỉnh đã tập trung ưu tiên đầu tư cho y tế, trọng tâm là y tế cơ sở; nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh; nâng cấp và xây dựng mới trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia. Đến nay mạng lưới khám, chữa bệnh của tỉnh đã phát triển rộng với 12 bệnh viện đa khoa; 1 trung tâm phòng chống bệnh xã hội, 8 phòng khám đa khoa khu vực và 67 trạm Y tế xã. Số giường bệnh đã tăng đến 1990 giường vào cuối năm 2014, tăng gần gấp 3 so với năm 2004, đạt tỷ lệ 26,27 giường/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân là 15,5 người/100 giường bệnh; chỉ số khám chữa bệnh năm 2014 đạt trên 1,5 lượt người, tăng gần gấp đôi so với năm 2004. Hậu Giang được xếp vào nhóm địa phương có dân số ổn định, góp phần phát triển KT - XH địa phương. Nhằm nâng cao chất lượng dân số, các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em được ngành Y tế chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, thiết thực, nhờ đó tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi từ 25% vào năm 2004 đã giảm dần qua từng năm và chỉ còn 13,3% vào năm 2014.

Để cải thiện thái độ phục vụ của người thầy thuốc đối với bệnh nhân và thân nhân, ngành Y tế Hậu Giang luôn quan tâm đẩy mạnh việc nâng cao y đức, thực hiện tốt "Quy tắc ứng xử" của Bộ Y tế, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chính công tác này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thay đổi thái độ của công chức, viên chức và người lao động trong ngành Y tế thực thi công vụ, tạo nét văn hóa trong ứng xử giao tiếp tại các cơ sở y tế, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành.

Vượt qua rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đời sống, đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, yêu nghề và tâm huyết với ngành, luôn hết lòng vì người bệnh. Phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới ngành Y tế Hậu Giang tiếp tục tăng cường năng lực quản lý ngành y tế, trọng tâm là kiện toàn tổ chức bộ máy biên chế và mạng lưới y tế cơ sở; chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, thực hiện chính sách cán bộ y tế, nghiên cứu KH&CN, cải cách thủ tục hành chính tại các cơ sở y tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là BHYT; đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị ngành y tế, phấn đấu đến hết năm 2016 Hậu Giang hoàn thiện về cơ sở vật chất cho y tế cơ sở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời tổ chức phát động phong trào thi đua trong toàn ngành Y tế "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Thầy thuốc như mẹ hiền", tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, y bác sỹ làm tròn nhiệm vụ, xứng đáng với vai trò, chức năng mà xã hội giao phó.

Công Luận