AN GIANG

Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang: Nơi cộng hưởng kỹ thuật hiện đại và y đức

9:52:07 AM | 20/10/2015

Thực hiện chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, luôn đặt y đức lên hàng đầu, tôn trọng quan tâm và chia sẻ với bệnh nhân là phương châm hoạt động của Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang.

Tọa lạc ở địa chỉ số 917, Tôn Đức Thắng, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang là địa điểm tạo sự tin cậy cho người dân trong khu vực  khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Với quy mô 600 giường bệnh cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại như: máy CT 64 lát cắt, 2 máy phẫu thuật nội soi ổ bụng, 1 máy PT nội soi tai mũi họng, 1 máy nội soi dạ dày, 1 máy nội soi đại tràng, một số máy giúp thở và các trang thiết bị khác. Ngoài ra, trong thời gian tới bệnh viện sẽ được trang bị thêm 10 máy thận nhân tạo và một số trang thiết bị khác nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó là một đội ngũ Y-Bác sĩ tận tâm với công việc, mặc dù hiện tại số lượng bác sĩ của bệnh viện đang thiếu nhưng vẫn sẵn sàng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Không ngừng đào tạo nâng cao tay nghề và chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, tổ chức thường xuyên các chương trình hội nghị, hội thảo chuyển giao kỹ thuật điều trị, hiện nay bệnh viên có những dịch vụ mũi nhọn trong phẫu thuật nội soi như: PT nội soi cắt sỏi túi mật, cắt ruột thừa, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt u nang buồng trứng, cắt khối thai ngoài tử cung, cắt đốt nội soi phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tán sỏi niệu quản qua nội soi và một số phẫu thuật nội soi mũi xoang khác… Hiện bệnh viện đang triển khai kỹ thuật nội soi thoát vị bẹn, phẫu thuật bướu giáp và nhiều PT nội soi khác. Đặc biệt bệnh viện đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, Chính phủ, Bộ Y tế phê duyệt dự án ODA của Chính phủ Kuwaik, nếu dự án được triển khai bệnh viện sẽ có máy DSA (máy chụp mạch xóa nền), máy CT 128 lát cắt, máy cộng hưởng từ hạt nhân…, triển khai khoa Tim mạch học can thiệp kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Và chính những nỗ lực trong chuyên môn này sẽ tạo nên thương hiệu riêng của Bệnh viện trong tương lai vừa để góp phần chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tốt hơn.

Trong tình hình trong nước xuất hiện các bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM), và một số bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ nhiều nước trên thế giới như: Sars, H5N1, H1N1… có nguy cơ bùng phát và không còn mang tính chu kỳ. Để giúp người dân khu vực nông thôn yên tâm và phòng ngừa dịch bệnh, tập thể cán bộ bệnh viện đã thực hiện nhều biện pháp thiết thực. Nói về vấn đề này, Tiến sĩ-Bác sĩ Lữ Văn Trạng, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Với vai trò là một cơ sở y tế, chúng tôi thấy trách nhiệm to lớn của mình trong  việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Là Bệnh viện khu vực tỉnh nằm trên địa bàn thành phố Châu Đốc, trực tiếp chỉ đạo tuyến cho bệnh viện thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Châu Phú, Tịnh Biên và An Phú, hằng năm chúng tôi đều có kế hoạch đến các đơn vị đó, mỗi đơn vị 2 lần để trao đổi và giúp đỡ về mặt chuyên môn, không kể những khi đột xuất nhất là những khi có dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra tại bệnh viện, chúng tôi thường xuyên cho cán bộ đi tập huấn và cập nhật chuyên môn, trang bị đầy đủ phương tiện và thuốc men theo chỉ đạo của Bộ và Sở Y tế khi bệnh nhân đến nhập viện điều trị, xây dựng phòng khám và cách ly đối với các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi. Trên tinh thần đó, chúng tôi đã điều trị thành công nhiều ca SXH, TCM, cụ thể trong năm 2014 chúng tôi đã diều trị cho 313 ca SXH, 1394 TCM, hạn chế chuyển lên tuyến trên”. Luôn phát huy tinh thần nhân đạo và y đức của người thầy thuốc, Bệnh viện tự hào là đơn vị đi đầu trong việc phối hợp với các mạnh thường quân khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa trong và ngoài tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy truyền thống cao đẹp người thầy thuốc nhân dân.

Trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiều mục tiêu và kế hoạch nhằm khẳng định năng lực hoạt động như: triển khai thực hiện kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới (lọc máu chu kỳ, PT nội soi điều trị u lành tuyến giáp, phẫu thuật thay khớp háng…); đưa nghiên cứu khoa học đi vào chiều sâu và ứng dụng hiệu quả; thực hiện tốt quy chế thường trực đảm bảo công tác điều trị và cấp cứu bệnh nhân kịp thời… Trên nền tảng đó đưa Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang phát triển và hội nhập cùng nền y tế nước, nhà góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Minh Xuân