BÌNH ĐỊNH

Vững vàng trên “trận tuyến” bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

2:46:20 PM | 13/11/2015

Từ sau ngày giải phòng đến nay (31/3/1975 - 31/3/2015), ngành Y tế Bình Định đã từng bước đi vào hoàn thiện và gặt hái được nhiều thành công trên lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB), y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh cũng như các hoạt động y tế khác; góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Một trong những "điểm sáng" của ngành y tế Bình Định trong 40 năm qua nằm ở chất lượng KCB được duy trì và từng bước nâng cao ở tất cả các tuyến. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định – BS.Nguyễn Văn Cang cho biết, để nâng cao chất lượng KCB, các bệnh viện đã bố trí, sắp xếp khu khám bệnh, khu điều trị để tăng cường khả năng triển khai các dịch vụ khám bệnh, điều trị, triển khai các kỹ thuật mới,... Mạng lưới y tế trong tỉnh tiếp tục được được củng cố và phát triển, nhất là y tế tuyến cơ sở. Từ khoảng gần 500 giường bệnh trong những năm đầu giải phóng, đến nay toàn ngành đã đạt 3.430 giường bệnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân.


Các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét từng bước được kiểm soát, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn trên địa bàn tỉnh. Các loại dịch bệnh khác đã từng bước được khống chế, hoàn thành mục tiêu thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; thanh toán bệnh phong trên quy mô toàn tỉnh. Ngoài ra, ngành y tế còn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Sars, cúm A H1N1, cúm A H5N1 ở người, bệnh Ebola, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV)… để sẵn sàng ứng phó, giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây lan, không để bùng phát thành dịch. Công tác tiêm chủng mở rộng để phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em cũng có thành quả đáng kể. Những năm gần đây, các bệnh truyền nhiễm trẻ em như bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, lao đã được kiểm soát, khống chế. Đây thực sự là thành quả vượt bậc của công tác tiêm chủng mở rộng.

Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện và phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu về lồng ngực, tạo hình và vi phẫu, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật nội soi, kỹ thuật tim mạch can thiệp,… ngành y tế tỉnh cũng quan tâm trang bị thêm các trang thiết bị phục vụ cho người bệnh; triển khai đăng ký bệnh viện, không để người bệnh nằm ghép trong KCB nội trú; nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu KCB của nhân dân. Ông Cang thông tin: “Ngành Y tế cũng đã xây dựng Kế hoạch giảm quá tải và nâng cao chất lượng KCB tại các bệnh viện công lập thuộc tỉnh Bình Định đến năm 2020 để trình UBND tỉnh xem xét ban hành và chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới”.

Qua thời gian triển khai, Đề án 1816 về luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống hỗ trợ tuyến dưới của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được mục tiêu: nâng cao chất lượng KCB cho tuyến dưới; chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ năng tay nghề, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ y tế ở tuyến dưới; giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đưa dịch vụ y tế kỹ thuật cao đến gần dân. Lãnh đạo ngành thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng các quy chế chuyên môn do Bộ Y tế ban hành; đồng thời duy trì "đường dây nóng" tại các cơ sở điều trị nhằm giải quyết kịp thời những tình huống cấp cứu khẩn cấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ KCB. Cũng nằm trong mục tiêu nâng cao chất lượng KCB, những năm qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính trong KCB được ngành Y tế Bình Định quan tâm triển khai và đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, giúp giảm quá tải ở khu vực khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Hoàng Lâm