PHÚ YÊN

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hoà Quang Nam: Xứng danh đơn vị kinh tế tập thể điển hình

10:18:25 AM | 19/4/2016

Dù kinh tế tập thể đang gặp nhiều khó khăn, nhất là các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng vẫn có những HTX vượt lên khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hoà Quang Nam (huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên) là một điển hình.


Nhiều lợi ích cho xã viên


Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Hoà Quang Nam được thành lập từ năm 1979, trải qua nhiều giai đoạn và đổi tên, đến năm 2003 khi xã Hoà Quang chia địa giới hành chính thành 2 xã Hoà Quang Bắc và Hoà Quang Nam thì đổi thành HTX nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Hoà Quang Nam. Năm 2016 thực hiện chuyển đổi theo luật HTX 2012, để phù hợp với yêu cầu hiện nay HTX đã đổi tên thành HTX DVNN Hoà Quang Nam như hiện nay.


Qua nhiều giai đoạn phát triển với những thăng trầm, nhưng HTX DVNN Hoà Quang Nam luôn đứng vững trong nền kinh tế thị trường. Từ nguồn vốn góp của các thành viên chỉ 1,3 tỷ đồng, HTX đã tích luỹ và phát triển vốn chủ sở hữu lên 7,2 tỷ đồng. “Đây là số vốn không nhiều nhưng cũng tạm đủ để HTX kinh doanh dịch vụ như: hỗ trợ thành viên thiếu vốn, đầu tư mua vật tư, nhiên liệu cung ứng cho thành viên sản xuất…đảm bảo tự lực, không phải chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước”, ông Phan Văn Thuận, Giám đốc HTX chia sẻ.


Hiện nay HTX DVNN Hoà Quang Nam hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ khá phong phú, hiệu quả với 13 dịch vụ như: Khuyến nông, hướng dẫn sản xuất; thuỷ lợi nội đồng; sản xuất cung ứng lúa giống; dịch vụ làm đất, thu hoạch; dịch vụ mua bán vật tư nông nghiệp; dịch vụ tín dụng nội bộ; mua bán xăng dầu; xây dựng; thu gom rác thải; vận hành và quản lý dự án nước sạch nông thôn; trồng cây lâm nghiệp; xe đào đất; kinh doanh và khai thác chợ. Do dịch vụ kinh doanh phục vụ theo nhu cầu và thị hiếu, chất lượng và số lượng đảm bảo nên được thành viên và khách hàng ngày càng tín nhiệm. “Các dịch vụ kinh doanh đều có lãi. Riêng năm 2015 tổng lãi đạt 734 triệu đồng; đồng thời các dịch vụ mang lại lợi ích cho xã viên về mặt chủ động trong sản xuất và ổn định được giá cả thị trường”, ông Thuận cho biết.


Ngoài ra, các thành viên HTX tham gia đóng cổ phần hàng năm được chia 40.000 đồng/định suất, đạt mức lãi 22,2%/năm. Hoạt động hiệu quả, 5 năm qua, HTX luôn được công nhận là đơn vị kinh tế tập thể điển hình của cả tỉnh.


Khẳng định vai trò trong xây dựng nông thôn mới


Ngoài các dịch vụ tạo doanh thu, HTX DVNN Hòa Quang Nam còn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhận thức được vai trò của mình trong việc thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, HTX đã tích cực thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thông qua những việc làm như: kiên cố hoá kênh mương, cứng hoá bờ vùng, tiếp nhận và quản lý dịch vụ nước sạch nông thôn, thu gom rác thải; phối hợp với chính quyền thực hiện việc dồn điền đổi thửa diện tích 13,5 ha; bàn giao tài sản tại Cửa hàng bách hoá Đại Bình cho UBND xã Hoà Quang Nam làm trung tâm văn hoá.


Ông Thuận cho biết: “Phương châm HTX là gắn với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nên với một số tiêu chí trong bộ tiêu chí nông thôn mới, chúng tôi thấy có thể triển khai hỗ trợ chính quyền làm tốt thì sẽ thực hiện mà không đặt nặng doanh thu.” Hiện HTX đang duy trì 4 dịch vụ, gắn chặt với các tiêu chí nông thôn mới, gồm dịch vụ vệ sinh môi trường, cấp nước sạch sinh hoạt, công tác khuyến nông, quản lý chợ. “Trong đó, 3 dịch vụ hàng năm thu không đủ chi, nhưng tôi cùng Hội đồng quản trị HTX vẫn quyết tâm triển khai, với mong muốn xây dựng Hòa Quang Nam sớm trở thành xã nông thôn mới”, ông Thuận nói.

Quốc Hưng

 

Sự kiện sắp tới

Đào tạo Quản trị Doanh nghiệp cao cấp tại CHLB Đức ( khóa 29)

31/8 – 25/9/2020

Trung tâm đào tạo Commit, TP Berlin