PHÚ YÊN

Trường Trung học Phổ thông Dân lập Duy Tân: Mô hình giáo dục đào tạo chất lượng cao

10:37:50 AM | 19/4/2016

 “Không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện, uy tín ngày càng cao, để khẳng định trường học là trung tâm văn hóa, đào tạo những con người hữu dụng, cung cấp những lãnh đạo tài đức cho tỉnh và đất nước” – Đó luôn mãi là phương châm trong 14 năm hoạt động của Trường Phổ thông (PT) Dân lập Duy Tân. Để từ đó, trường ngày càng hoàn thiện mình xứng tầm trung tâm “ươm mầm tài năng”.

Đi vào hoạt động từ tháng 9/2002, là “đứa con đầu lòng” của Hội Cựu học sinh trung học Phú Yên, nay là Hội Cựu Học sinh – Sinh viên Phú Yên, Trường PT Dân lập Duy Tân là một mô hình trường học mới tại Phú Yên với nhiều cấp học từ bậc tiểu học đến bậc trung học PT cùng những thành tích đáng tự hào, góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng giáo dục (GD) và sự nghiệp đổi mới GD tỉnh nhà.

Những thành tích đáng nể

Vớị vị trí đắc địa là nằm trên trục đường chính Nguyễn Hữu Thọ, rộng đến hơn 5 hecta, với gần 80 phòng học đạt chuẩn chất lượng cao, có đầy đủ thư viện, phòng thí nghiệm, phòng đa phương tiện hiện đại…cùng chính sách “chiêu hiền, đãi sĩ” nên ngay từ năm học đầu tiên 2002-2003, trường đã tiếp nhận hơn 600 học sinh. Và từ đó đến nay, Trường PT Dân lập Duy Tân đã đào tạo hơn 9.000 lượt học sinh, với nguồn kinh phí xã hội hóa GD tương ứng khoảng hơn 70 tỷ đồng; cùng với đó, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cũng được chú trọng đầu tư trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Để có được những con số đáng nể ấy, nhà trường đã vượt qua không ít khó khăn. Đặc biệt giai đoạn đầu khi thực hiện dự án, mặc dù ngành GD đã có những đổi mới nhưng chỉ dừng lại ở mức loại hình trường “dân lập”, “bán công” và chưa có loại hình trường tư thục. Nhưng với quyết tâm cũng như lòng yêu nghề và khát khao công hiến cho sự nghiệp GD của tỉnh nói riêng và nước nhà nói chung, đến nay từ những khó khăn ấy lại kết thành quả ngọt khi quy mô Trường đã ngày càng được mở rộng, chất lượng GD nhà trường ngày càng được nâng cao. Cụ thể, Trường đã gặt hái những thành tích đáng trân trọng: có 7 học sinh giỏi cấp quốc gia; 49 học sinh đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam; hơn 400 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT các năm luôn ở top 5 trong số 34 trường THPT ở Phú Yên; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong nước chiếm 87%; riêng trong năm học 2014-2015, trường có hơn 95% học sinh đủ điều kiện vào học tại các trường đại học trên toàn quốc. Đặc biệt, trường đã “ươm mầm” một học sinh thành tiến sĩ Toán học ở Pháp, một cựu học sinh xuất sắc của nhà trường đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Pháp. Song song với đó, danh tiếng, vị thế của trường đã và đang được khẳng định mạnh mẽ khi hiện nay trường đã là thành viên tích cực của ngành GD Phú Yên trong việc bồi dưỡng giáo viên giỏi và tài trợ cho học sinh tiến hành các hoạt động GD, thi thố tài năng khắp tỉnh và cả quốc gia. Cùng với đó trong 14 năm qua, trường đã được nhận 8 bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên, 2 cờ thi đua của UBND tỉnh Phú Yên dành cho đơn vị xuất sắc và đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học

Chỉ có GD mới nuôi dưỡng nên Thanh niên – Những người sẽ “tiếp sức mạnh cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai” – Phải chăng vì lý do đó mà trung tâm ươm mầm tài năng này đã và đang từng ngày nỗ lực cải cách, đặc biệt với chương trình mang tính chất quốc tế nhưng với giá rẻ cùng đội ngũ giáo viên người nước ngoài quản lý ở đây đều là những nhà sư phạm có kinh nghiệm quản lý GD PT, cũng như những giáo viên phụ trách phát triển chương trình và phụ trách hướng dẫn cho tất cả giáo viên khác đều có trên 10 năm kinh nghiệm, có bằng thạc sĩ quản lý GD của các nước tiên tiến như Canada, Mỹ... Điều ấn tượng là trường luôn tạo ra một không gian nói tiếng Anh từ trong lớp ra sân chơi với một môi trường ngôn ngữ học thực sự. Vừa qua, Trường cũng đã được vinh dự phối hợp với vườn ươm tài năng Talinpa do Giáo sư Ngô Bảo Châu sáng lập, trở thành chi nhánh miền Trung duy nhất khi kết hợp với các thầy chuyên Toán – Tin A0 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội; đặc biệt trong thời gian tới Talinpa Phú Yên sẽ tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, sáng tạo nghệ thuật, khoa học kinh tế, IQ… cho nhiều lứa tuổi để phát hiện và ươm mầm tài năng cho các em.


Nước ta đã và đang bước vào giai đoạn Công nghiệp hoá-Hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, Đảng ta coi GD là quốc sách hàng đầu. Trước cơ hội này, cũng như quyết tâm không dừng lại ở những thành công thực tại, trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển đội ngũ; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất đạo đức, kỹ năng và năng lực thực sự cho học sinh. Đặc biệt đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đồng bộ cũng như có những chính sách hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện đi học. Tất cả hướng đi đều góp phần từng bước thực hiện hiệu quả mục tiêu đào tạo của nhà trường đã đề ra : “Công dân toàn cầu, bản sắc Việt Nam”

Có thể nói, thành công của Duy Tân đang từng ngày góp phần khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của mô hình GD chất lượng cao. Chắc chắn trong tương lai không xa, với một tập thể đoàn kết cùng chiến lược của mình, Trường PT Dân lập Duy Tân sẽ có những bước nhảy dài để viết tiếp những trang sử đáng tự hào của mình.

Sự kiện sắp tới

Đào tạo Quản trị Doanh nghiệp cao cấp tại CHLB Đức ( khóa 29)

31/8 – 25/9/2020

Trung tâm đào tạo Commit, TP Berlin