HOÀ BÌNH

Huyện Kim Bôi: Khai thác tốt lợi thế du lịch

3:39:23 PM | 1/11/2016

Là một trong những huyện, thành phố trọng điểm phát triển của tỉnh Hòa Bình tầm nhìn đến năm 2020, những năm qua, Kim Bôi đã phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, cùng chính quyền tỉnh đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chỉ số PCI. Để cụ thể hơn về những nội dung trên, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Dùm - Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi.

Xin ông cho biết những điểm nhấn nổi bật trong phát triển kinh tế của huyện Kim Bôi trong 5 năm gần đây?

Trong 5 năm 2011-2015, kinh tế huyện Kim Bôi đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng bình quân 11,7%/năm,  cơ cấu kinh tế tập trung vào thế mạnh sản xuất Nông – Lâm nghiệp: Sản xuất Nông- Lâm nghiệp: 35,0%; Tiểu thủ CN-XDCB:              16%; Dịch vụ:  49,0%; Bình quân thu nhập đầu người: 14.380.000 đồng; Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng bình quân 15,0%( NQĐH 10%) tổng mức đầu tư toàn xã hội trong 5 năm là 7.511 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với nhiệm kỳ trước.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Kim Bôi đã tập trung cao chỉ đạo công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự thân thiện đối với nhà đầu tư. Huyện cũng vận dụng linh hoạt các chính sách, thủ tục liên quan đến thu hút đầu tư, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, nhân dân về vai trò quan trọng của công tác thu hút đầu tư, để mọi người đồng thuận ủng hộ và dành quỹ đất giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy, đến hết tháng 9 năm 2016 trên địa bàn huyện đã thu hút được tổng số 36 dự án với số vốn đăng ký 1.716,3 tỷ đồng, diện tích đất đăng ký  609,7ha( Các dự án triển khai từ 1/1/2016 đến 30/9/2016 không triển khai dự án nào). Các dự án thu hút đã có sự chọn lọc theo hướng ưu tiên công nghệ cao, ít nguy cơ ô nhiễm môi trường, trong đó có những dự án lớn như: Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng đầu tư Khu nghỉ dưỡng Sao Bay resort tại thôn Khai Đồi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi trên diện tích rộng hơn 30 ha với quy mô 159 tỷ đồng; Công ty TNHH NewHope đã tìm hiểu về dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng sinh thái và sản xuất nước khoáng đóng chai tại Kim Bôi…

Bên cạnh việc quan tâm thu hút đầu tư, huyện luôn quan tâm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch nhất là du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, phát triển văn hóa xã hội, thực hiện tốt các chính sách xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Đâu là cơ hội của nhà đầu tư đến Kim Bôi trong thời gian tới, thưa ông?

Những năm qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tập trung ưu đãi và thu hút đầu tư vào du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng. Các dự án du lịch đã góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, huyện sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông. Công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước từ huyện đến cơ sở, công tác GPMB trong những năm qua được huyện quan tâm, đẩy mạnh thực hiện tốt.

Mặt khác, huyện sẽ tập trung khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; trong đó ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại, khả năng cạnh tranh cao, ít ô nhiễm môi trường; đầu tư phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là chế biến và tiêu thụ nông sản.