CẦN THƠ

Nỗ lực trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân

12:20:09 PM | 2/11/2016

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố (TP) Cần Thơ, ngành y tế TP đã nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Để hiểu thêm những thành công cũng như định hướng của Sở trong thời gian tới, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng Bác sĩ CKII Bùi Thị Lệ Phi – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ.

Xin bà cho biết một số kết quả mà ngành y tế TP Cần Thơ đã đạt được trong năm 2015 cũng như 6 tháng năm 2016?

Năm 2015, Sở Y tế Cần Thơ đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu và cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước với số giường bệnh/10.000 dân đạt 32,05 (cả nước 24); số bác sĩ/10.000 đạt 12,89 (cả nước đạt 8,0); tỷ lệ trạm y tế có bác sĩ hoạt động đạt 100% (cả nước 80%)… Sở đã chủ động triển khai công tác phòng chống, khống chế kịp thời và không để dịch bệnh lớn xảy ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, bệnh tay chân miệng mắc 266 ca, giảm 92 ca so cùng kỳ; thủy đậu mắc 17 ca, giảm 30 ca so cùng kỳ. Sở cũng không ngừng đẩy mạnh cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" thông qua ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các bệnh viện (tổng tiền thuốc sử dụng năm 2015 khoảng 300 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ tiền thuốc sản xuất trong nước đạt 51,74% (trong đó tuyến quận, huyện đạt trên 70%).

Đâu là những giải pháp để đưa ngành y tế TP phát triển theo chiều sâu và rộng?

Ngay từ những bước đi đầu tiên của mình, Sở đã không ngừng chú trọng phát triển trong mạng lưới y tế cơ sở, bởi đây chính là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo. Không những thế, thời gian qua Sở cũng chỉ đạo các cơ sở y tế quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng. Sở đã xây dựng kế hoạch đào tạo giai đoạn 2011 - 2015 để xác định mục tiêu đào tạo; hằng năm cử đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức; đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người được cử đi đào tạo và chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với nhân viên y tế. Mới đây, Sở đã đẩy mạnh xây dựng Đề án: “Đào tạo, tuyển dụng phát triển nguồn nhân lực ngành Y tế TP. Cần Thơ giai đoạn 2016 - 2020” do UBND TP.Cần Thơ phê duyệt. Điều đáng quan tâm ở đây là Sở luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có phẩm chất, năng lực thực sự ngang tầm, hướng đến gìn giữ được phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế.

Vấn đề đẩy mạnh công tác xã hội hóa các nguồn lực trong xã hội để phát triển y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được thực hiện ở TP Cần Thơ như thế nào trong thời gian qua, thưa bà ?

Thông qua quyết định số 2418/QĐ-UBND của UBND TP đã xác định lĩnh vực y tế là một trong những nội dung quan trọng trong việc ban hành các chính sách khuyến khích xã hội hóa. Do vậy, Sở xác định trọng tâm sẽ hướng đến thu hút nhiều cơ sở y tế ngoài công lập, góp phần đáng kể trong việc tăng cường nguồn lực y tế, giảm bớt gánh nặng cho y tế nhà nước, làm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Đến nay, tổng số cơ sở hành nghề dược được cấp phép hoạt động trên địa bàn là 908 (trong đó có 54 Chi nhánh, công ty, doanh nghiệp; 482 nhà thuốc; 118 quầy thuốc; 198 đại lý thuốc; 56 cơ sở y học cổ truyền-YHCT). Điều đáng kể là tính từ năm 2011 đến năm 2016, Sở đã nhận rất nhiều sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ y tế cơ sở với tổng số khoảng 7 tỷ đồng để đầu tư cho các trạm y tế.

Cùng với đó, để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, hướng đến mục tiêu năm 2016 đạt 74,5% và đến năm 2020 đạt 90,0% thì Sở đã không ngừng phối hợp với các Sở, ban ngành tham mưu UBND TP ban hành một số Chỉ thị và các văn bản quy định (như Công văn số 179/UBND-VX; Công văn số 138/UBND-VX; Quyết định số 521/QĐ-UBND; Kế hoạch số 24/KH-UBND…); cũng như phối hợp các cơ quan chức năng thành lập Ban chỉ đạo; đồng thời phối hợp với Ban Tôn giáo, Ban dân tộc báo cáo và triển khai Luật BHYT sửa đổi, bổ sung để đảm bảo mọi thông tin của BHYT sẽ đến từng người dân.

Xin bà cho biết định hướng và mục tiêu mà ngành y tế TP hướng tới trong năm 2016 và những năm tiếp theo?

Nói về những mục tiêu trước mắt, thì ngay từ đầu năm 2016, Sở đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là củng cố, phát triển mạng lưới y tế dự phòng có đủ khả năng dự báo, giám sát, phát hiện, khống chế các dịch bệnh, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật, ngộ độc thực phẩm gây ra; cũng như đầu tư xây dựng các bệnh viện chuyên khoa tuyến TP, các trung tâm y tế đạt chuẩn quốc gia theo từng chuyên ngành cụ thể. Củng cố, sắp xếp mạng lưới khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng theo hướng phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh theo cụm dân cư. Duy trì, củng cố và hiện đại hoá Bệnh viện YHCT, làm cơ sở thực hành về y dược học cổ truyền cho các cơ sở đào tạo chuyên ngành. Củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ y tế thiết yếu có chất lượng. Xây dựng đội ngũ nhân lực y tế có trình độ kỹ thuật cao, chuyên môn giỏi, cơ cấu hợp lý và đồng bộ, y đức tốt, đảm bảo chất lượng nhân lực y tế cho các tuyến của TP, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe nhân dân TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận.