AN GIANG

Nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu

2:27:54 PM | 7/11/2016

Phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng của ngành y tế tỉnh An Giang. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế Dự phòng An Giang đã chủ động thực hiện đồng bộ công tác dự phòng bệnh tật và dự phòng dịch bệnh, chú ý những bệnh dịch mới, nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe cho người dân, cũng như chú trọng hơn nữa đến công tác tiêm vắc – xin phòng bệnh và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân. Đội ngũ làm công tác dự phòng chủ động bám sát cơ sở, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lớn xảy ra, một số bệnh nguy hiểm được khống chế, không phát tán mầm bệnh.

Trong đó, Trung tâm đã tích cực triển khai các hoạt động giám sát và phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, Zika trong trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, không để xảy ra ổ dịch trong nhà trường; triển khai các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện. Trung tâm cũng đã phối hợp tốt với các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng chống sự lây lan dịch bệnh (Ebola, H5N1, H5N6, H7N9,...) tại các cửa khẩu quốc tế, từ đó ngăn chặn kịp thời các dịch bệnh mới nổi xuất hiện tại địa phương. Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, góp phần làm giảm số ca mắc các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng An Giang, công tác phòng chống dịch bệnh là công tác của toàn xã hội, để có sự đồng thuận của người dân, của xã hội, công tác truyền thông phải là công tác đi đầu. Do đó, những năm gần đây, Trung tâm luôn chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, phát hiện sớm để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch. Riêng đối với tuyến huyện, Trung tâm đã có những biện pháp tăng cường hỗ trợ, cung cấp tài liệu và chỉ đạo công tác tuyên truyền trong từng thời điểm, hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Mặc dù đạt nhiều kết quả nổi bật, song hiện nay tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, trong khi một bộ phận không nhỏ người dân chưa có kiến thức chăm sóc sức khỏe, ý thức phòng bệnh. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đầu tư cho hệ dự phòng chưa nhiều. Với mục tiêu xây dựng chiến lược phòng bệnh lâu dài, từng bước nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ của người dân, Trung tâm sẽ tập trung triển khai các giải pháp khống chế không cho dịch lớn xảy ra, ngăn chặn các dịch bệnh mới nổi xuất hiện trên địa bàn và nếu có xuất hiện phải khoanh vùng sớm để xử lí nhanh, không để tản phát hay lan rộng. Mặt khác, chú trọng xây dựng chính sách ưu tiên, khuyến khích người có trình độ chuyên môn cao làm công tác dự phòng và không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.