AN GIANG

Trường trung cấp Nghề Chợ Mới - An Giang: Đào tạo gắn với nhu cầu xã hội

2:31:15 PM | 7/11/2016

Chính thức được thành lập từ tháng 4/2013 trên cơ sở nâng cấp Trung tâm dạy nghề huyện Chợ Mới, đến nay, Trường trung cấp nghề Chợ Mới, tỉnh An Giang đang từng bước khẳng định được vị thế của mình trên lĩnh vực dạy nghề với chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao và mục tiêu đào tạo luôn bám sát với nhu cầu thực tế tại địa phương, qua đó góp phần tạo cơ hội việc làm ổn định và giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người dân huyện Chợ Mới nói riêng và trong tỉnh An Giang, cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo chủ trương chung của tỉnh.

Hiện nay, Trường trung cấp Nghề Chợ Mới đang thực hiện chương trình đào tạo nghề theo 2 cấp độ: trung cấp nghề, sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên với các ngành nghề như: Bảo vệ thực vật, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Tin học văn phòng, Kỹ thuật xây dựng, May thời trang, Gia công và thiết kế sản phẩm mộc...Hầu hết những ngành nghề đào tạo tại Trường đều thiết thực, phù hợp với thực tế địa phương và nhu cầu thị trường lao động hiện nay. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động. Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật - công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ giới thiệu việc làm theo quy định của pháp luật. Đồng thời hợp tác đào tạo: Đại học, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp chính quy theo nhu cầu địa phương.


Thầy Ngô Hữu Lễ, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Chợ Mới cho biết, để thu hút học viên, nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng đào tạo của thị trường lao động. Sau khi tốt nghiệp, học viên dễ tìm được việc làm do trong thời gian học, học viên được trường gửi đến doanh nghiệp thực tập, tiếp cận với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Hơn nữa, nhà trường còn áp dụng hình thức đầu vào là xét tuyển đối với học sinh trung học cơ sở hoặc tương đương, độ tuổi từ 15 trở lên, dễ dàng cho sinh viên lựa chọn được một ngành nghề ổn định.

Đặc biệt, huyện Chợ Mới là địa phương có làng nghề mộc truyền thống và chế tác các sản phẩm mộc đứng đầu toàn tỉnh và trong khu vực. Để góp phần đưa ngành nghề truyền thống của địa phương phát triển ngày càng bền vững và vươn ra thị trường thế giới, Trường đã bắt tay thực hiện “Đề án nghề Gia công và thiết kế sản phẩm mộc” lộ trình từ năm 2014 đến 2018 theo tiêu chuẩn quốc gia với quy mô từ 500 – 800 học viên, kết hợp thực hành, thực tập với sản xuất sản phẩm. Dự án tập trung hướng dẫn học viên các kỹ thuật phác họa trên máy tính, sử dụng các thiết bị máy móc trong dây chuyền sản xuất, tính toán được giá thành của một sản phẩm thông qua hệ thống vi tính. Sau khi hoàn thành, đề án sẽ đáp ứng yêu cầu về lực lượng lao động kỹ thuật cao cho nghề mộc tại địa phương cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm nhà trường luôn đạt chỉ tiêu tuyển sinh ở các cấp học. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh của Trường hiện cũng gặp phải không ít khó khăn. Chính tâm lý chuộng bằng cấp là nguyên nhân khiến các trường nghề khó tuyển được học viên. Chưa kể, học sinh không muốn đi học gần nhà, còn phụ huynh thì luôn kỳ vọng và hướng con em mình phải vào đại học. Để tháo gỡ vấn đề này, nhà trường tích cực vận động học sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT và học sinh bỏ học từ những năm trước đăng ký học nghề, cũng như phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan triển khai các chính sách hỗ trợ học sinh tham gia các khóa đào tạo nghề để nâng cao tay nghề và tìm kiếm được một công việc ổn định. Mặt khác, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường luôn quan tâm cập nhật thường xuyên các chương trình đào tạo, đặc biệt là các chương trình đào tạo bám sát với nhu cầu thực tế của xã hội, trang bị cho học viên khả năng giao tiếp ứng xử trước khi bước vào môi trường thực tế. Tăng cường phân luồng công tác hướng nghiệp cho các em học sinh ngay từ THCS, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đào tạo nghề đến tận cơ sở, hộ gia đình, người lao động.

Trường Thành