BÌNH DƯƠNG

Câu lạc bộ Bóng đá Becamex Bình Dương: Quảng bá hình ảnh Bình Dương qua tinh thần thi đấu “fair play”

10:10:29 AM | 29/12/2016

Là câu lạc bộ (CLB) bóng đá giàu thành tích nhất tại Việt Nam, thành công của CLB Bóng đá Becamex Bình Dương không chỉ góp phần quan trọng vào thành công chung của ngành thể dục thể thao tỉnh mà còn đưa thương hiệu Bình Dương bay xa trên đấu trường quốc tế.

Dẫn đầu về thành tích

Tiền thân của CLB Bóng đá Becamex Bình Dương là CLB Bóng đá cao su Bình Phước. Năm 1997, sau khi chia tách tỉnh, đội bóng được chuyển về cho tỉnh Bình Dương và đổi tên thành CLB Bóng đá Bình Dương, do Sở thể dục Thể thao tỉnh (nay là Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch) quản lý.
Năm 2002 là năm đánh dấu bước ngoặt mới của CLB Bóng đá Becamex Bình Dương khi Tập đoàn Becamex phối hợp cùng Đài Truyền hình và Sở Thể dục Thể thao tỉnh tiếp quản đội bóng và thành lập Công ty CP thể thao bóng đá Bình Dương. Để duy trì đội bóng, Tập đoàn Becamex đã mạnh dạn là nhà tài trợ chính, đầu tư toàn bộ kinh phí hoạt động cho đội bóng. Đây cũng là năm CLB được thăng hạng từ hạng Nhất lên thi đấu ở Giải chuyên nghiệp Quốc gia – Vleague 2003 và tham gia giải này liên tục cho đến nay. “Trong khi nhiều đội bóng lớn không duy trì được sự tham gia liên tục ở giải chuyên nghiệp thì từ năm 2003 đến nay Becamex Bình Dương chưa một lần thiếu vắng”, ông Lê Hồng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP thể thao Bóng đá Bình Dương cho biết.

20 năm qua, CLB Bóng đá Becamex Bình Dương đã vượt qua khó khăn để rồi mang về rất nhiều thành tích. CLB Bóng đá Becamex Bình Dương hiện là CLB trong nước có nhiều thành tích nhất tại Việt Nam. Cụ thể, trong 14 năm qua CLB đã có 4 lần đoạt chức vô địch Vleague, 2 lần liên tiếp vào năm 2007, 2008 và 2 lần liên tiếp vào năm 2014, 2015, một lần đoạt cúp Quốc gia. Đặc biệt, mùa giải năm 2015-2016 CLB Bóng đá Becamex Bình Dương đoạt cú ăn ba: vô địch Vleague, Cúp Quốc gia và Siêu cup Quốc gia. Đây thực sự là một kỷ lục mà chưa một CLB nào trong nước làm được.

Bên cạnh đó, CLB Bóng đá Becamex Bình Dương cũng đã 5 lần vô địch BTV Cup. Mặc dù đây là giải mang tính giao hữu, mục tiêu kiện toàn lực lượng nhưng cạnh tranh khốc liệt và chất lượng các đội bóng rất cao. Đặc biệt hơn, CLB Bóng đá Becamex Bình Dương đã 3 năm liên tiếp (2014, 2015 và 2016) tham gia AFC Cup, vào tới vòng bảng và thi đấu rất sòng phẳng với các đội bóng lớn trong khu vực khi mà nhiều đội bóng Việt Nam khi tham gia giải đấu này cũng rất khó qua được vòng sơ loại, hoặc bị thua với tỷ số rất đậm. “Thành công của CLB Bóng đá Becamex Bình Dương từ các giải đấu quốc tế đã làm thay đổi cái nhìn của các nhà làm bóng đá châu lục về bóng đá Việt Nam”, ông Lê Hồng Cường chia sẻ.

Món ăn tinh thần không thể thiếu

Sau 20 năm tái lập tỉnh, thể thao Bình Dương đã có những bước phát triển vượt bậc. Cùng với nhiều hoạt động thể dục thể thao khác, vấn đề nâng cao chất lượng và thành tích bóng đá trong những năm qua được lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất quan tâm cùng với sự chung tay của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC. So với nhiều năm trước, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt là bóng đá của Bình Dương hiện nay được nâng lên rất nhiều. Sân vận động tỉnh được đầu tư cải tạo, các sân tập đáp ứng nhu cầu tập luyện, tổ chức các hoạt động thi đấu bóng đá của tỉnh cũng như thực hiện tốt công tác đăng cai tổ chức các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Đầu tư nhiều cho bóng đá nhưng với sự thành công của CLB Bóng đá Becamex Bình Dương thì những giá trị mà tỉnh đã thu về không thể đong đếm. Rõ ràng, thành công của CLB Bóng đá Becamex Bình Dương đã góp phần quan trọng vào thành công chung của ngành thể thao tỉnh Bình Dương, từ đó giúp quảng bá hình ảnh, con người Bình Dương với bạn bè quốc tế thông qua tinh thần thi đấu fair play.

Với rất nhiều thành tích và tinh thần thể thao cao thượng, CLB Bóng đá Becamex Bình Dương luôn tạo được sút hút đối với đông đảo khán giả, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đông đảo người dân Bình Dương.

Dù rất tự hào khi nói về thành tích của CLB song ông Lê Hồng Cường,Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đá Bình Dương lại rất khiêm tốn khi nói đến nguyên nhân thành công. Theo ông Cường, thành công đó bắt nguồn từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo ngành thể thao Bình Dương và tâm huyết của Tập đoàn Becamex.“Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành thể thao tỉnh và đầu tư của Becamex nên CLB mới có những thành tích như ngày hôm nay. Sự quan tâm đó còn thể hiện trên nhiều bộ môn khác như: tenis, thể hình, võ thuật, cờ, billards, bowling...”, ông Cường nói.

Quốc Hưng