BÌNH DƯƠNG

Huyện Dầu Tiếng: Vươn mình mạnh mẽ

11:02:54 AM | 29/12/2016

Vốn là huyện có lịch sử lâu đời của tỉnh Bình Dương, bằng quyết tâm nỗ lực không ngừng, đến nay huyện Dầu Tiếng đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, để Dầu Tiếng vẫn luôn xứng đáng với hình tượng của người miền Đông “gian lao mà anh dũng”.

Những chuyển biến tích cực


Tự hào là vùng đất anh hùng, từng được Bác Hồ vinh danh trong Thơ chúc Tết xuân Bính Ngọ năm 1966: “Mừng miền Nam rực rỡ chiến công, Nhiều Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Plei Me, Đà Nẵng…”, huyện Dầu Tiếng luôn lưu giữ được những giá trị truyền thống tốt đẹp. Ban đầu, huyện có quy mô kinh tế rất nhỏ, cơ sở vật chất từ giao thông, y tế, giáo dục, điện, nước… đều nghèo nàn, lạc hậu. “Nhưng chính nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, cùng với sự đồng sức đồng lòng, phấn đấu vượt khó vươn lên của từng con người cần mẫn nơi đây, đến nay huyện Dầu Tiếng đã khang trang hơn, đời sống từ vật chất đến tinh thần của người dân từng bước được nâng lên” – ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch huyện Dầu Tiếng nói.
Trong năm 2015, toàn huyện đã có 9/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), còn lại 2 xã là Minh Thạnh và An Lập cũng đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí NTM, hiện đang trình UBND tỉnh công nhận 2 xã đạt chuẩn NTM trong năm 2016; ước tổng nguồn vốn xây dựng NTM trong năm 2016 là 957, 724 tỷ đồng. Với cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp (năm 2016, ước giá trị tương đương tăng 26%, 11,4%, 5,6% so với cùng kỳ). Niềm vui lớn nhất của bà con nơi đây là khi vừa qua Dầu Tiếng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện NTM; đồng thời được tặng Cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu trong phong trào này. Huyện luôn chú trọng phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, “lá lành đùm lá rách”. Riêng năm 2016 huyện đã chi hơn 61 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo các đối tượng chính sách, xã hội; xây mới 5 căn, sửa chữa 15 căn nhà tình nghĩa và 30 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương, Mái ấm tình thương (vượt 18 căn so với kế hoạch) với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng; trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, từ nguồn ngân sách và kinh phí vận động đã chăm lo cho các đối tượng chính sách với tổng trị giá hơn 17, 504 tỷ đồng,…Bên cạnh đó, huyện luôn coi trọng công tác giữ vững an ninh, quốc phòng, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ có hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chuẩn bị hành trang cho hành trình mới


Có thể thấy, mặc dù du lịch Dầu Tiếng có bước phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện. Do vậy, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 -2020, cũng như Chương trình phát triển du lịch huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025 là nhiệm vụ cấp thiết, qua đó đưa du lịch huyện nhà trở thành địa điểm hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Theo ông Hồng, huyện đã thành lập Ban Quản lý các khu di tích để tổ chức tuyên truyền, quảng bá truyền thống, lịch sử của Dầu Tiếng; hướng đến kết hợp hài hòa giữa các hình thức du lịch, như: du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch tâm linh, phát triển kết nối các điểm du lịch và liên kết du lịch vùng.

Mục tiêu là phát triển đồng bộ nhưng huyện Dầu Tiếng vẫn xác định tập trung vào những ngành kinh tế đặc thù, thế mạnh của huyện, cụ thể đến năm 2020, huyện vẫn chọn nông nghiệp và dịch vụ là hướng đi cơ bản. Dầu Tiếng có tiềm năng để phát triển nông nghiệp và nông thôn, do đó huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp (toàn huyện hiện có 50.750 hecta cây cao su). Để tận dụng triệt để điều kiện tự nhiên hiện có, huyện cũng xác định những phần diện tích còn lại và phần diện tích trồng cây cao su không hiệu quả thì cơ quan chuyên môn sẽ khuyến khích người dân chuyển sang phát triển chăn nuôi và trồng cây ăn trái có giá trị gia tăng cao.

Ngày hội 20 năm tái lập tỉnh Bình Dương đang cận kề, huyện Dầu Tiếng đã xác định phải chuẩn bị “hành trang” cho hành trình dài tiếp theo. Về vấn đề này, ông Hồng cho biết, ngoài việc đánh giá rút kinh nghiệm kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2016, huyện cũng sẽ đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2017 phù hợp nhằm phát huy hiệu quả. Tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hoàn thiện các công trình, dự án đầu tư theo quy định. Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình hành động về phát triển đô thị; phát triển du lịch; phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Vận động người nông dân liên kết, hợp tác với nhau trong quy trình sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Huy động mọi nguồn lực tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các công trình mang tính chất động lực để mời gọi, thu hút đầu tư phát triển các ngành thương mại, dịch vụ du lịch và công nghiệp trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; nhân rộng mô hình “Chính quyền thân thiện của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân” và “công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

“Năm cũ qua đi, năm mới lại đến với những cơ hội mới và cả những thách thức mới, nhưng từng người con của huyện Dầu Tiếng sẽ luôn đồng lòng hướng về công cuộc lớn, góp phần cùng nhân dân tỉnh nhà thực hiện đạt mục tiêu đưa Bình Dương trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020” – ông Hồng nhấn mạnh.