THANH HOÁ

Huyện Hậu Lộc Phát huy vai trò mũi nhọn của kinh tế biển

11:11:59 AM | 4/5/2017

Hậu Lộc là huyện đồng bằng ven biển, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 25 km về phía đông bắc. Phía bắc giáp huyện Nga Sơn, Hà Trung; phía nam và phía tây giáp huyện Hoằng Hoá; phía đông giáp biển Ðông, nhất là năm 2014 được Nhà nước đầu tư xây dựng Cầu Thắm, Cầu Bút, Cầu Do Hạ trên tuyến Quốc lộ 10 nên khá thuận lợi cho phát triển kinh tế biển. Huyện có điều kiện tự nhiên rất đa dạng, giàu tiềm năng với 3 vùng: vùng đồi, vùng đồng bằng chủ yếu là phù sa và vùng ven biển. Hệ thống giao thông của Hậu Lộc khá phát triển do có Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc - Nam và Quốc lộ 10 chạy qua. Những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hậu Lộc phát triển trên các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ hải sản, công nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ.
Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc

Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Với lợi thế hơn 12 km bờ biển, toàn huyện có 6 xã vùng ven biển, gồm: 2 xã vùng cửa lạch là Hòa Lộc (cửa sông Lạch Trường), tiếp giáp huyện Hoằng Hóa, Đa Lộc (cửa sông Lạch Sung), tiếp giáp với huyện Nga Sơn và 4 xã vùng bãi ngang: Minh Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc và Hưng Lộc. Hòn Nẹ cách bờ biển Hậu Lộc về phía Đông 4 km, diện tích 17,81 ha.

Toàn huyện có gần 950 phương tiện khai thác, với tổng công suất hơn 58.000CV; diện tích nuôi trồng là 1.218 ha, mỗi năm cho sản lượng gần 22.000 tấn, khai thác gần 13.000 tấn muối biển. Doanh thu ngành kinh tế biển đem lại gần 300 tỷ đồng/năm.

Phát huy thế mạnh, những năm qua Hậu Lộc đã đẩy mạnh đầu tư khai thác hiệu quả kinh tế biển và có bước chuyển biến đáng kể trong khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản, khai thác muối… Có thể nói kinh tế biển Hậu Lộc có sự phát triển tương đối toàn diện, tạo được diện mạo mới trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội huyện ven biển. Đặc biệt, triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp... kinh tế biển Hậu Lộc tiếp tục có bước phát triển mới. Trong khai thác chú trọng nâng cao năng lực vươn khơi với gần 300 phương tiện, công suất máy từ 90 CV trở lên được ứng dụng kỹ thuật tiên tiến như: máy dò cá, máy định vị khai thác xa bờ. Năm 2016, sản lượng khai thác và nuôi trồng ước đạt 37.270 tấn, bằng 103,5% kế hoạch; tổng giá trị sản xuất ước đạt 980 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ đạt kết quả tích cực, với 13 tàu cá được phê duyệt đóng mới, tổng vốn đầu tư trên 205,6 tỷ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng trên 175 tỷ đồng; 13 tàu đã được hạ thủy, trong đó có 4 tàu đi khai thác, đứng thứ 2 toàn tỉnh, góp phần để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) xác định phát triển kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn và thủy sản phát triển bền vững trên cả ba lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Huyện đề ra một số mục tiêu: tập trung đẩy mạnh khai thác thủy, hải sản theo hướng vươn khơi, tăng công suất máy và phương tiện, đầu tư thiết bị tiên tiến trong khai thác; thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ đóng tàu có công suất lớn. Thực hiện tốt Quyết định số 48, ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa. Xây dựng các đội tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển hình thức tổ tàu thuyền hỗ trợ nhau trong khai thác và phòng tránh thiên tai. Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu con giống, khai thác có hiệu quả nuôi trồng nhuyễn thể vùng triều; quy hoạch khu chế biến hải sản; xây dựng một số mặt hàng có giá trị thương hiệu như: tôm nõn, mực khô, nước mắm, mắm tôm, ngao..., phấn đấu sản lượng bình quân mỗi năm đạt 40.000 tấn.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được trong khai thác tiềm năng lợi thế về biển, huyện cũng còn nhiều mặt hạn chế như: Tiềm lực đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một huyện ven biển. Các dự án phát triển công nghiệp, du lịch triển khai chậm, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Trong khi đó, quy trình khai thác, đánh bắt, chế biến nguồn lợi thủy - hải sản và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá chủ yếu với quy mô nhỏ, lạc hậu. Cảng cá Hòa Lộc được đầu tư xây dựng năm 2007, với tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng và đưa vào khai thác từ tháng 1/2013. Sau khi đi vào hoạt động, cửa lạch Trường dẫn vào cảng bắt đầu xuất hiện tình trạng bồi lắng, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng, ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá của ngư dân…

Vì vậy, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được cũng như khắc phục một số hạn chế trong việc phát triển kinh tế biển, huyện xác định trong thời gian tiếp theo, kinh tế biển vẫn là mũi nhọn, công nghiệp, du lịch là động lực của sự phát triển kinh tế. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông, nguồn nhân lực… Hậu Lộc sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện. Tập trung xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án vào khu vực nhà máy giấy Châu Lộc (cũ), đô thị Diêm Phố, đô thị Hòa Lộc, đô thị Triệu Lộc…khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy, hải sản; nông nghiệp, vệ sinh môi trường và các doanh nghiệp sản xuất tạo nhiều việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án nhằm tạo thêm động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp; luôn là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp; luôn coi sự thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của mình”.