BẮC CẠN

Huyện Chợ Đồn: Khơi dậy tiềm năng

5:03:53 PM | 20/9/2017

Là cứ địa cách mạng (ATK-Chợ Đồn), có tiềm năng khoáng sản dồi dào cùng lợi thế phát triển nông lâm nghiệp, Chợ Đồn đang cần sự quan tâm của Trung ương, tỉnh cùng các nhà đầu tư để biến vùng đất giàu tiềm năng nhưng còn nhiều khó khăn này vươn lên phát triển.

Tiềm năng lớn về nông - lâm nghiệp


Từ lâu, Chợ Đồn đã được biết đến với nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, đa dạng, nhiều mỏ sắt, chì, kẽm, vàng,... Nhiều thập niên trước, các khai trường đã sớm hình thành và hoạt động (của Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, Công ty TNHH Một thành viên Kim Loại màu Bắc Kạn),... và gần đây còn có một số dự án đầu tư lớn như Nhà máy sản xuất sắt xốp của Công ty cổ phần vật tư thiết bị toàn bộ, Nhà máy chế biến chì kẽm của Công ty TNHH Ngọc Linh. Chính quyền cùng nhân dân huyện luôn tạo điều kiện để các công trường, nhà máy hoạt động. Ông Hà Sỹ Huân - Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Điều mà chúng tôi luôn trăn trở và mong muốn là các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu đem lại giá trị gia tăng cao cho nguồn tài nguyên địa phương và quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, huyện tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Chợ Đồn có diện tích tự nhiên rộng tới 912 km2, có nhiều dãy núi đá vôi, núi đất, đan xen là các thung lũng, bãi bồi dọc theo các sông, suối nên thuận lợi cho phát triển nông lâm nghiệp kết hợp, cây ăn quả, cây đặc sản. Vấn đề bảo vệ, phát triển vốn rừng những năm qua được huyện đặc biệt quan tâm và đạt nhiều kết quả. Bằng việc lồng ghép linh hoạt từ các nguồn vốn kết hợp với việc đẩy mạnh tuyên truyền nên mỗi năm có hàng trăm ha rừng được trồng mới. Huyện có hàng chục nghìn ha rừng đầu nguồn, phòng hộ và trên 20 nghìn ha rừng trồng với nhiều loại cây mỡ, quế, keo lai, thông,... Tỉnh Bắc Kạn hiện có độ che phủ rừng rất cao (72%) thì Chợ Đồn có độ che phủ cửa rừng cao nhất tỉnh, lên đến 79%. Từ nguồn lợi của rừng, chỉ tính riêng việc khai thác măng tre, trúc, nứa đã đem lại cho người dân trên địa bàn lên đến trên 20 tỷ đồng.

Cùng với phát triển các loại cây lương thực như lúa, ngô, Chợ Đồn cũng đẩy mạnh đưa vào nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như cây thuốc lá, chè Shan Tuyết, gạo Bao thai, hồng không hạt... đem lại giá trị kinh tế cao. Điển hình, cây chè Shan Tuyết trước đây chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, tự túc tự cấp nhưng hiện có gần 1.000 ha. Điều kiện khí hậu, đất đai rất phù hợp để phát triển cây hồng không hạt - sản phẩm đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Để thúc đẩy nông lâm nghiệp, huyện đã triển khai một số đề án, chương trình như: Đề án khuyến khích, hỗ trợ chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại; mô hình bổ sung cải tạo cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc... đem lại hiệu quả đáng kể. Song do nguồn lực hạn chế nên việc sản xuất mới dừng lại ở quy mô các hộ, trang trại và thiếu những doanh nghiệp phát triển thành các vùng nguyên liệu lớn cũng như xây dựng thương hiệu cho nông sản. Huyện đang có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây đặc sản này.

ATK Chợ Đồn: Điểm đến du lịch lịch sử

Trong lịch sử, ATK - Chợ Đồn là vùng đất gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều lãnh đạo Trung ương trong thời gian từ năm 1947 đến 1952. Hầu hết cơ quan Trung ương đã đóng ở huyện như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan Vô tuyến điện, Nha kỹ thuật quân sự, Trường Quân chính, Xưởng quân giới, Xưởng in báo Cứu Quốc, Trạm phẫu thuật quân y... Quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn với 6 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ), 4 di tích lịch sử cấp tỉnh (Nà Pay, Phja Tắc, Đồi Khuổi Đăm, Nà Kiến) và 16 di tích là điểm đến tham quan tìm hiểu lịch sử của các thế hệ.


 
Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử luôn được quan tâm. Huyện đã thành lập được 6 ban quản lý di tích tại các xã: Bản Thi, Lương Bằng, Nghĩa Tá, Bình Trung, Phương Viên và Bằng Lãng. Các xã có di tích đã thực hiện việc chọn cử và chi trả kinh phí người trông coi di tích theo quy định. Công tác bảo quản, trùng tu tôn tạo di tích luôn được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, đã có 3 điểm di tích cấp quốc gia và 1 điểm di tích cấp tỉnh được đầu tư tôn tạo với nhiều hạng mục gồm các điểm di tích: Nà Pậu (xã Lương Bằng), Khuổi Linh (xã Nghĩa Tá), Bản Ca (xã Bình Trung) và di tích Phja Tắc (Bản Nhượng, xã Bản Thi). Một số di tích đã được xây dựng tường bao bảo vệ đó là các di tích: Khau Mạ, Khuổi Linh, Nà Quân, Bản Ca và Phja Tắc; các di tích đều đã được cắm bia và khoanh vùng bảo vệ.

Theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ, di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là điều kiện để ATK Chợ Đồn nói riêng và huyện được quan tâm đầu tư. Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các cấp, các ngành có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ trùng tu, tôn tạo các điểm di tích gắn với việc phát triển du lịch theo kế hoạch, lộ trình chung của tỉnh để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Công ty TNHH Hùng Sơn: Đa dạng hóa hoạt động

Công ty TNHH Hùng Sơn được thành lập năm 2001, hoạt động xây dựng trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại huyện Chợ Đồn và tỉnh Thái Nguyên. Từ năm 2008 đến nay Công ty đạt mức doanh thu bình quân 30 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Ông Lê Quốc Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Sơn cho biết: Trong quá trình hoạt động, nhận thấy trên địa bàn huyện chưa có khách sạn hay nhà nghỉ được đầu tư bài bản mà chủ yếu là nhà trọ cũ nên bạn bè hoặc khách đến thăm và làm việc tại huyện gặp nhiều bất tiện. Từ năm 2014, Hùng Sơn đã mạnh dạn đầu tư 16 tỷ đồng để xây khách sạn có quy mô 20 phòng đạt tiêu chuẩn 2 sao cùng với các dịch vụ ăn uống, karaoke,... Qua hơn một năm đi vào hoạt động, khách sạn thường đạt công suất khai thác phòng khoảng 50%. Việc mở rộng đầu tư sang lĩnh vực dịch vụ không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển địa phương mà còn tạo nguồn thu ổn định, góp phần tạo sự bền vững trong quá trình hoạt động doanh nghiệp.


 

Công ty TNHH Lâm Sơn: Chú trọng tiến độ và chất lượng thi công

Công ty TNHH Lâm Sơn là một doanh nghiệp xây dựng cơ bản thành lập khá sớm (năm 2000) và từng tham gia nhiều công trình tại huyện Chợ Đồn, có doanh thu đạt 10-15 tỷ đồng/năm. Trong quá trình hoạt động, Lâm Sơn luôn coi trọng việc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công các công trình. Điển hình, Công ty đang triển khai thi công Trụ sở UBND xã Ngọc Phái, bắt đầu triển khai từ tháng 3/2017 và sẽ hoàn thành vào tháng 10/2017 với tổng vốn thi công 6 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Dương, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Mặc dù hợp đồng ký kết đến tháng 12/2017 mới hoàn thành nhưng do công trình nằm ngay cạnh trụ sở cũ và trường học nên Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định đẩy nhanh tiến độ đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công trình cả về kỹ thuật, mỹ thuật.
 

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri