CẦN THƠ

Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL

9:53:28 AM | 7/11/2017

Được thành lập năm 2007, Bệnh viện (BV) Ung bướu Cần Thơ là BV chuyên khoa hạng I của Tp.Cần Thơ. Là BV chuyên khoa đầu ngành Ung Bướu, những năm qua BV Ung bướu Cần Thơ luôn đi đầu ứng dụng nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị mới trong lĩnh vực ung bướu, góp phần giải quyết gánh nặng bệnh ung thư trên địa bàn Tp.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL.

Không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng kỹ thuật điều trị mới


Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, những năm qua BV Ung bướu Cần Thơ luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với: hệ thống máy móc chẩn đoán hình ảnh, nội soi và xét nghiệm chuyên sâu về ung bướu; hệ thống máy điều trị (máy xạ trị áp sát xuất liều cao, máy xạ trị Cobalt; hệ thống lập kế hoạch điều trị 3D; máy đốt sóng cao tần (RFA)…; hệ thống xét nghiệm tế bào, xét nghiệm giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch và sinh học phân tử hiện đại nhằm chẩn đoán chính xác bệnh ung thư, phân loại chi tiết từng loại bệnh giúp cho việc chọn lựa phương pháp điều trị, ứng dụng các liệu pháp điều trị mới như điều trị đích, điều trị sinh học cũng như tiên lượng bệnh chính xác hơn…Với đội ngũ cán bộ, y bác sỹ có trình độ, năng lực, tâm huyết với nghề cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, BV Ung bướu Cần Thơ liên tục triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác khám và điều trị nhằm giúp người dân được tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến của y khoa ngay tại Tp.Cần Thơ như: nội soi chẩn đoán và sinh thiết qua nội soi các bệnh lý ung thư tai mũi họng, dạ dày, đại trực tràng, phụ khoa; các phẫu thuật mới như nội soi ổ bụng,… Đặc biệt BV có thể thực hiện hầu hết các phẫu thuật về ung bướu, xạ trị, hóa trị, nội tiết điều trị trúng đích và chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối; hạn chế tối đa việc chuyển tuyến. Theo báo cáo, lượt khám bệnh ngoại trú tại BV Ung bướu Cần Thơ tăng trung bình khoảng 24 %/năm.

Giám đốc BV Ung bướu Tp.Cần Thơ – BSCKII Nguyễn Trường Giang cho biết để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, BV đã đưa vào hoạt động các đơn vị mới; điển hình là đơn vị Y học hạt nhân. Đơn vị này được trang bị hệ thống máy xạ hình SPECT, giúp chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh ung thư chính xác hơn, đánh giá hiệu quả sau điều trị và theo dõi bệnh để phát hiện những tổn thương mới; đặc biệt là những tổn thương trên xương, xạ hình toàn thân. Máy xạ hình còn đánh giá chức năng của các cơ quan như gan, tim, thận... ; từ đó có thể phục vụ cho các BV trong Thành phố khi triển khai ghép thận, can thiệp tim mạch... “Hiện nay, sau BV Ung bướu Tp.HCM và BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu Cần Thơ là đơn vị thứ 3 ở khu vực phía Nam triển khai hệ thống điều trị hiện đại này” –BSCKII Nguyễn Trường Giang thông tin.

Đặt sự hài lòng của người bệnh lên hàng đầu

Năm 2016 là năm ngành Y tế đẩy mạnh việc thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến người bệnh". Hưởng ứng cuộc vận động, BV Ung bướu Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh đến khám và điều trị. Cụ thể BV đã hình thành Bộ phận Chăm sóc khách hàng; bệnh nhân, thân nhân đến khám, điều trị tại BV đều được hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

Để xây dựng thương hiệu, uy tín đối với bệnh nhân, BV Ung bướu Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ y tế. Đặc biệt để giảm tải cho BV, các Khoa Khám nhận bệnh từ 6 giờ 30 sáng, khoa thực hiện giao ban 10 phút vào đầu giờ chiều vì bệnh thường tập trung đông vào buổi sáng. BV cũng lắp đặt máy camera truyền từ phòng Hồi sức cấp cứu nhằm giúp người nhà bệnh nhân có thể biết được tình trạng của bệnh nhân, hạn chế ra vào khoa và giữ sự yên tĩnh cho bệnh nhân;...

Giám đốc BV Ung bướu Tp.Cần Thơ – BSCKII Nguyễn Trường Giang cho biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân Tp.Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSCL, ngày 11/10/2017 Sở Y tế Thành phố đã khởi công dự án BV Ung bướu Cần Thơ quy mô 500 giường tổng mức đầu tư 70,574 triệu Euro (gần 1.730 tỷ đồng) từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary và vốn đối ứng của Tp.Cần Thơ. Dự án nhằm tăng cường trao đổi hợp tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật và gửi cán bộ y tế chuyên ngành ung bướu sang Viện Ung bướu Quốc gia Hungary để đào tạo.

Hoàng Lâm