CẦN THƠ

Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư

10:07:45 AM | 7/11/2017

Thốt Nốt chính thức trở thành một quận thuộc Tp.Cần Thơ từ đầu năm 2009. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, quận Thốt Nốt chủ trương luôn gắn bó, đồng hành với cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm biến những tiềm năng thế mạnh của quận trở thành cơ hội phát triển bền vững.

Cùng nhà đầu tư đi qua khó khăn

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Tp.Cần Thơ, quận Thốt Nốt chính là đầu mối giao thương với các tỉnh vùng tứ giác Long Xuyên. Đặc biệt quá trình hoàn thành cầu Vàm Cống và Cảng Thốt Nốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quận tăng cường giao lưu kinh tế với các địa phương khác trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra quận Thốt Nốt còn có thế mạnh về phát triển công nghiệp chế biến nông - thủy sản, công nghiệp thực phẩm và thức ăn gia súc thủy sản, sản xuất và xuất khẩu lúa gạo đặc sản. Đặc biệt tới sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của Tp.Cần Thơ và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay kết cấu hạ tầng đô thị, văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo của quận nhà đã được đầu tư phát triển ngày càng hoàn thiện.

Nhằm huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua quận Thốt Nốt luôn quan tâm chỉ đạo đẩy công tác xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư. Cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 và Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ, quận Thốt Nốt đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng và tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp đầu tư dự án phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận.

Quận Thốt Nốt còn phối hợp với các Sở, Ngành Tp.Cần Thơ tiến hành khảo sát thực tế nhu cầu sử dụng hạ tầng cầu cảng trong KCN Thốt Nốt để đề xuất hình thức đầu tư cảng phục vụ chung cho KCN; đề xuất phân kỳ đầu tư đối với dự án Nghiên cứu, thực nghiệm và sản xuất các thiết bị phục vụ nông nghiệp của Công ty TNHH sản xuất máy nông nghiệp Hoàng Thắng….

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, công tác cải cách thủ tục hành chính được chính quyền quận Thốt Nốt chú trọng đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành cũng góp phần hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao chất lượng, giảm thời gian, chi phí giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức. Ngoài ra quận Thốt Nốt còn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo cơ chế "Một cửa", "Một cửa liên thông"; áp dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO tại UBND quận; tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận những dự án thuộc lĩnh vực nhà đầu tư quan tâm,...

Sẵn sàng quỹ đất sạch cho nhà đầu tư


Hội nhập kinh tế quốc tế là một chủ trương nhất quán và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế của Đảng ta trong quá trình đổi mới đất nước. Thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước, Thành ủy, UBND Tp.Cần Thơ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-CP ngày 13/5/2014 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế.

Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt – ông Võ Văn Tân cho biết trên cơ sở Chương trình hành động này, UBND quận đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nội dung của Chương trình đến các ban ngành, đoàn thể quận và các phường. Cụ thể quận đã thực hiện chủ đề năm về ''Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; xây dựng Thốt Nốt trở thành đô thị văn minh" trong hai năm liên tiếp 2016 và 2017. Trong thời gian này, các tổ chức, cá nhân được giao đất đã sử dụng đất khá hiệu quả góp phần vào sự phát triển chung của quận. Cụ thể Thốt Nốt đã thu hồi 70,9 ha đất để thực hiện 53 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn quận như: cầu Vàm Cống; tuyến tránh Thốt Nốt; KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3); nâng cấp, mở rộng QL 91; đường Thới Thuận - Thạnh Lộc, Siêu thị Coopmart và một số công trình, dự án do địa phương thực hiện đầu tư.

Hoàng Lâm